Dùng que thử thai khi nào mang lại kết quả chính xác nhất?

Một trong nguyên nhân khiến cho kết quả thử thai không chính xác đó là do thử thai quá sớm. Vậy dùng que thử thai khi nào thì tốt nhất? Nên thử thai sau bao nhiêu ngày quan hệ, sau bao nhiêu ngày trễ kinh? Nên kiểm tra vào buổi sáng hay chiều? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Dùng que thử thai khi nào?

Que thử thai hoạt động bằng cách nhận biết sự có mặt của hormone hCG trong nước tiểu.

Hormone này chỉ xuất hiện khi trứng đã được thụ tinh bám vào thành tử cung rồi làm tổ ở đó.

Rất khó biết được chính xác sự kiện này diễn ra vào thời điểm nào mà chỉ có thể ước lượng trong khoảng thời gian nào mà thôi.

Nếu thử thai quá sớm, hormone hCG chưa sản xuất ra hoặc chưa có đủ nhiều để que có thể phát hiện được; do đó kết quả sẽ không chính xác.

Vậy dùng que thử thai khi nào?

Tốt nhất là nên đợi sau 7-12 ngày sau khi quan hệ hoặc sau vài ngày trễ kinh nguyệt. Lúc này phôi gần như đã cấy ghép thành công trong tử cung người mẹ.

Để có kết quả chính xác nhất, nên thử thai vào buổi sáng và thu gom mẫu nước tiểu đầu tiên, bởi lúc này độ đậm đặc của nước tiểu là cao nhất. Thử thai vào buổi tối cũng được, miễn sao thuận tiện với lịch trình của bạn.

Cũng có nhiều trường hợp, thụ tinh thành công nhưng phôi bị hỏng hoặc mất, nói cách khác là sẩy thai sớm; dẫn đến việc mặc dù kết quả là dương tính nhưng thực sự là bạn không mang thai.

Nếu như kết quả là âm tính, bạn hãy đợi thêm 1 tuần nữa rồi thử thai lại.

Xem thêm : Que thử thai có chính xác không?

Các dấu hiệu bạn nên thử thai

1. Chậm kinh nguyệt.

Chu kì kinh nguyệt của phần lớn phụ nữ kéo dài khoảng 28 ngày. Do đó, bạn có thể kiểm tra xem mình có mang thai hay không nếu thấy bị trễ kinh, chậm kinh vài ngày.

Lưu ý, đôi lúc chu kì kinh nguyệt có thể bị xáo trộn do stress, chế độ ăn kiêng, tập thể dục hoặc các vấn đề y tế khác.

2. Chuột rút.

Khi trứng cấy ghép vào thành tử cung, nó sẽ tạo ra một cảm giác tương tự như chuột rút kinh nguyệt.

Đây có thể là một dấu hiệu của việc mang thai, vì thế nếu xảy ra triệu chứng này thì bạn nên đi thử thai.

3. Ngực đau.

Vú bạn sẽ bắt đầu mềm và to hơn, do việc tăng lưu lượng máu dưới da. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn sẵn sàng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

4. Những biểu hiện khác.

Khi bắt đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ sản xuất hormone estrogen và progesterone hơn.

Các hormone này khiến cho cơ thể bạn có nhiều thay đổi để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé. Chính vì thế, mới xảy ra hiện tượng gọi là ốm nghén, bao gồm các triệu chứng như :

  • Buồn nôn và nôn.
  • Mệt mỏi.
  • Đi tiểu thường xuyên.
  • Thèm ăn hoặc sợ ăn một vài món nhất định.
  • Cảm xúc thất thường.

Xem thêm : 7 dấu hiệu có thai sau một tuần thường gặp.


Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn đã biết cách dùng que thử thai khi nào thì tốt nhất. Nếu kết quả là dương tính, bạn hãy liên lạc với bác sĩ càng sớm càng tốt để thảo luận về kế hoạch chăm sóc bản thân và em bé trong thai kỳ, bạn nhé!