Dư ối có nên uống nhiều nước hay không ?

Dư ối có thể gây biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Vậy chế độ dinh dưỡng, thực phẩm và nước uống liệu có ảnh hưởng đến mức độ nước ối của bạn hay không ? Xem câu trả lời chi tiết trong bài viết này…

Nước ối là gì ?

Trong 14 tuần đầu của thai kỳ, chất lỏng từ hệ tuần hoàn của bạn đi vào túi ối và hình thành nước ối.

Khi bào thai được khoảng 3 tháng tuổi ( trong bụng mẹ ), em bé bắt đầu uống chất lỏng và bài tiết nước tiểu, sau đó bé lại tiếp tục uống rồi lại đào thải theo một chu kỳ tuần hoàn để hấp thu dinh dưỡng có trong nước ối.

Có thể coi nước ối là nước tiểu của em bé, điều này gần như là chính xác.

Rõ ràng, con của bạn đóng một vai trò quan trọng trong duy trì cân bằng mức độ nước ối ( nhiều hay ít ). Đôi khi cân bằng này bị phá vỡ và tạo ra tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nước ối – cả hai đều có thể dẫn đến các vấn đề bất ngờ trong quá trình mang thai.

Các bác sĩ sản khoa qua siêu âm có thể xác định bạn có đang dư nước ối hay không bằng cách quan sát kích thước tử cung và so sánh nó với một tử cung bình thường trong cùng thời điểm mang thai.

Nếu có, họ sẽ tư vấn cho bạn những phương pháp để cân bằng lại lượng nước ối, chủ yếu là thông qua chế độ ăn uống, dùng thuốc khi cần để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Dư ối có nên uống nhiều nước hay không ?

Nước ối là chất lỏng được chuyển từ hệ tuần hoàn của cơ thể người mẹ vào trong túi ối. Và vì thế ăn uống quá nhiều chất lỏng có thể khiến dư nước ối trở nên nghiêm trọng hơn.

Không nên uống quá nhiều nước trong thai kỳ đặc biệt là khi bạn được chuẩn đoán là dư thừa nước ối. Đồng thời, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm dạng súp, hạn chế ăn các loại hoa quả mọng nước ( cam, bưởi…) cho đến khi mực nước ối trở về mức bình thường.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng mặc dù nước ối quá mức có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai trong bụng. Nhưng nó cũng là môi trường sống của em bé, nơi cung cấp dinh dưỡng cho bé và thiếu nước ối là vấn đề nghiêm trọng hơn dư nước ối.

Nghĩa là bạn có thể hạn chế bổ sung chất lỏng cho cơ thể, nhưng vẫn phải duy trì một lượng nhất định để đảm bảo sức khỏe của bạn và lượng nước ối cần thiết cho em bé.

Trên thực tế, rất khó để tính toán chính xác lượng chất lỏng cần thiết cho người mẹ bị dư ối sử dụng.

Chất lỏng không chỉ là nước mà còn có trong thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày.

Tuần tuổi của thai nhi, kích thước cân nặng của em bé và sức khỏe của mỗi người mẹ là khác nhau. Lượng chất lỏng phù hợp đối với một người mẹ bị dư ối không có nghĩa là nó cũng phù hợp với những người mẹ khác có cùng vấn đề.

Nhưng nhìn chung, nếu bạn bị chuẩn đoán là dư ối, dưới đây là những gì bạn cần chú ý:

  • Không uống ít hơn 1,5 lít và nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày.
  • Thay thế hoa quả mọng nước bằng các loại hoa quả nhiều chất xơ hơn. Thay thế cam, bưởi bằng táo, lê, đu đủ, chuối…
  • Không ăn mặn, muối có thể tăng khả năng giữ nước trong cơ thể và khiến dư ối nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu phát hiện âm đạo bị chảy dịch và dịch có màu xanh hoặc nâu vàng thì cần đi khám bác sĩ ngay.