Dự kiến ngày sinh cho bà bà bầu chính xác nhất

Dự kiến ngày sinh cho bà bầu sinh tự nhiên sẽ rất khó và lâu hơn do không thể biết chính xác thời điểm tinh trùng thụ thai với trứng. Trừ khi chị em sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản mới có thể xác định chính xác thời điểm thụ thai và ước chính xác ngày dự sinh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp bạn dự kiến ngày này hiệu quả.

Dự kiến ngày sinh cho bà bầu sinh tự nhiên sẽ rất khó và lâu hơn do không thể biết chính xác thời điểm tinh trùng thụ thai với trứng. Trừ khi chị em sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản mới có thể xác định chính xác thời điểm thụ thai và ước chính xác ngày dự sinh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp bạn dự kiến ngày này hiệu quả.

Dự kiến ngày dự sinh chính xác giúp chị em chuẩn bị tinh thần kỹ lưỡng hơn

Một số thông tin về việc dự kiến ngày sinh

Một thai kỳ bình thường kéo dài từ 38-40 tuần và tùy thuộc vào tình trạng của em bé mà mẹ bầu có thể sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh từ 1-2 tuần.

Bên cạnh đó, những phụ nữ mang thai lần đầu sẽ sinh muộn hơn so dự kiến ban đầu từ 7-10 ngày. Trường hợp thai nhi 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Tham khảo thêm >>> Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày đơn giản nhất

Một số cách dự kiến ngày sinh chính xác nhất

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Việc dự kiến ngày sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chính xác hơn là dựa trên thời điểm thụ thai. Ngày dự sinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sau đó, bạn cộng thêm 40 tuần. Cách tính này dành cho những chị em có chu kì kinh nguyệt 28 ngày và thời điểm thụ tinh xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyeteh bắt đầu.

Tuy nhiên, cách tính này dựa vào chu kỳ kinh nguyệt sẽ không chính xác nếu vợ chồng quan hệ thường xuyên. Với những vợ chồng sống xa nhau do công việc hay làm quân nhân…  Khi bạn nhớ chính xác thời điểm quan hệ có thể dự kiến ngày dự sinh chính xác nhất.

Cách dự kiến ngày sinh dựa theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ hiệu quả khi bạn nhớ chính xác thời điểm quan hệ vợ chồng

Vì vậy, nếu chị em nhận biết rõ ngày rụng trứng thì có thể biết chính xác ngày thụ thai. Bởi vì, thụ tinh sẽ xảy ra khoảng 12-24 giờ sau khi trứng rụng. Vậy nên, đa số phụ nữ sẽ có thai trong khoảng 11-21 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

Ngoài ra, một số chị em đã áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản nên có thể dự đoán chính xác ngày em bé ra đời. Bởi vì đã xác định rõ ngày thụ thai, thời điểm khi phôi cai cấy vào tử cung.

Tham khảo thêm >>> Thuộc lòng những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Dựa theo dương lịch

Chị em nên lấy ngày đầu tiên của kì kinh cuối và cộng thệm 9 tháng 7 ngày. Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 2/2/2018 thì khi cộng thêm 9 tháng sẽ là ngày 2/11 và cộng thêm 7 ngày nữa là 10/11. Vậy nên, dự kiến ngày sinh sẽ là ngày 10/11.

Ngoài ra, chị em có thể sử dụng cách khác như lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng, sau đó cộng thêm vào 7 ngày. Vi dụ: kì kinh cuối của chị em rơi vào ngày 1/11 trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng thêm 7 ngày, ngày em bé chào đời sẽ là ngày 8/8.

Dựa vào việc khám thai

Các bác sĩ sẽ dựa vào tuần thai để tính được tuổi thai và từ đó, dự kiến ngày sinh qua các dấu hiệu lâm sàng khác nhau như thời điểm em bé cử động, nghe nhịp tim của thai nhi, chiều cao của cổ tử cung…

Các bác sĩ thường dựa vào các dấu hiệu lâm sàng ở tuần thai để dự kiến ngày dự sinh

Một số kĩ thuật khác được bác sĩ kiểm định

Sử dụng kĩ thuật X quang để nhận biết giai đoạn của thai kỳ. Ví dụ: tuổi thai khaongr 14 tuần sẽ xuất hiện điểm cốt hóa trên phim. Nếu phát hiện bóng của ruột và tiểu khung của thai nhi trên phim thì tuổi của thai trước 16 tuần. Tuy nhiên, kĩ thuật X quang ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi nên kĩ thuật này đã không còn được sử dụng.

Hiện nay, kỹ thuật siêu âm đã thay thế kỹ thuật X quang để việc dự kiến ngày dẻ cho bà bầu. Sử dụng kỹ thuật siêu âm sẽ tính được tuổi thai mà không cần dựa vào ngày thụ thai hay ngày mất kinh.

Do đó, với những chị em không nhớ chính xác ngày mất kinh hay vợ chồng quan hệ thường xuyên sẽ bớt lo lắng về điều này hơn. Với phương pháp này thì chỉ cần 7-8 tuần đã nhận ra được nhịp đập của thai nhi và dự kiến ngày sinh chuẩn nhất.

Phương pháp đo đường kính lưỡng đỉnh của thai: phương pháp này dùng để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Nguyên nhân là thai nhi trong giai đoạn gần cuối của thai kì thường phát triển rất nhanh. Do đó, số đo chính xác nhất sẽ ở tuần 20-24 và sẽ được đo lại vào khoảng 26-30 tuần để dự kiến ngày dự sinh chính xác nhất cho bà bầu.

Tham khảo thêm >>> Bật mí cách tính ngày thụ thai cho vợ chồng đơn giản nhất

Dự kiến ngày sinh dựa vào kỹ thuật siêu âm

Dựa vào thời gian phản ứng có thai

Phản ứng mới có thai bắt đầu sau khi chị em mất kinh khoảng 6 tuần. Vậy nên, khi xuất hiện phản ứng có thai thì chị em cộng thêm 34 tuần sẽ ra được ngày em bé chào đời chính xác.

Quả thât, việc dự kiến ngày sinh với phụ nữ mang thai tự nhiên gặp rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Vì vây, các chị em nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng và nên đến bệnh viện để nghe những tư vấn, chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa để có thể tính chính xác ngày dự sinh.