Đo độ mờ da gáy : Thời điểm thích hợp & Chỉ số bình thường

Đo độ mờ da gáy là một thử nghiệm sàng lọc trước sinh cần thiết để đánh giá sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Dưới đây là những gì quan trọng bạn cần biết về thử nghiệm này…

Độ mờ da gáy là gì?

Cơ thể thai nhi trong quý thứ nhất của thai kỳ là trong suốt, ảnh chụp siêu âm sẽ nhìn thấy các mô và dịch lỏng trong cơ thể bào thai và chúng có màu đen nếu là siêu âm đen trắng, có màu mờ trắng nếu là siêu âm màu.

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh có xu hướng tích tụ nhiều chất lỏng ở vùng sau gáy. Điều này gây ra kích thước lớp mờ tại vị trí này trên ảnh siêu âm màu trông lớn hơn bình thường.

Loading...

Độ mờ da gáy hay khoảng sáng da gáy là từ ngữ chuyên ngành dùng để chỉ kích thước lớp chất lỏng đang có trên vùng sau gáy của thai nhi qua ảnh chụp siêu âm. Là một cơ sở cần thiết quan trọng để xem xét và đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ em sau khi sinh.

Để xác định độ mờ da gáy, các bác sĩ dùng máy siêu âm để xem các ảnh chụp của thai nhi trong bụng mẹ. Việc quét siêu âm phục vụ mục đích này được gọi là quét NT (Nuchal translucency).

Siêu âm đo độ mờ da gáy phải được thực hiện trong khoảng từ 11 – 14 tuần thai, bởi vì tại thời điểm này cơ thể của em bé vẫn còn trong suốt. Ngày cuối cùng có thể quét NT là khi thai được 13 tuần 6 ngày.

Siêu âm độ mờ da gáy thường được kết hợp với các xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test.

Độ mờ da gáy nói lên điều gì?

Giống như các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, các bác sĩ sẽ không thể đưa ra bất cứ kết luận chắc chắn nào sau khi có kết quả của kích thước độ mờ da gáy.

Kết quả siêu âm này chỉ có thể dùng để đánh giá rủi ro của bào thai với một số điều kiện nhất định liên quan đến dị tật bẩm sinh như bệnh DOWN.

Bào thai có độ mờ da gáy vượt mức bình thường có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn những bào thai khác nhưng KHÔNG chắc chắn sẽ bị dị tật bẩm sinh.

Kết quả của độ mờ da gáy cũng được dùng nhằm mục đích phục vụ người mẹ đưa ra quyết định có nên hay không áp dụng các xét nghiệm sàng lọc khác chuyên sâu hơn như chọc ối hay xét nghiệm NIPT.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Không có một kích thước chính xác tiêu chuẩn để đo đếm mức độ bất thường của chỉ số độ mờ sau gáy, do nó không cố định. Nó có thể tăng hoặc giảm tùy theo tuổi thai. Tuổi thai được tính dựa trên kích thước từ đỉnh đầu đến phần cuối mông của bào thai (gọi là chỉ số CRL).

Vì thế kích thước bình thường của độ mờ da gáy sẽ phụ thuộc vào chỉ số CRL tại thời điểm siêu âm.

Tại tuần thai thứ 12, độ mờ da gáy  vào khoảng 2.18mm đã được ghi nhận là mức bình thường. Tuy nhiên, 13% bào thai có chỉ số độ mờ da gáy lớn hơn 2.5mm trong tuần thai này đã được thống kê là khỏe mạnh sau khi sinh. Vậy nên, ngoài độ mờ da gáy cần căn cứ thêm vào các chỉ số do xét nghiệm máu cung cấp để xem nguy cơ rủi ro cuối cùng là cao hay thấp.

Dưới đây là một số câu hỏi và kết luận về kích thước độ mờ da gáy phổ biến:

 • Độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không?
 • Độ mờ da gáy 0.7 mm
  Đều là kích thước bình thường trong mọi tuổi thai
 • Độ mờ da gáy 1 mm
  Đều là kích thước bình thường trong mọi tuổi thai
 • Độ mờ da gáy 1.1 mm
  Đều là kích thước bình thường trong mọi tuổi thai
 • Độ mờ da gáy 1.3 mm
  Đều là kích thước bình thường trong mọi tuổi thai
 • Độ mờ da gáy 1.4 mm
  Đều là kích thước bình thường trong mọi tuổi thai
 • Độ mờ da gáy 2 mm
  Bình thường
 • Độ mờ da gáy dưới 2.8 mm
  Bình thường với mọi tuần thai
 • Độ mờ da gáy từ 2.8 mm – 6.4 mm
  Có nguy cơ dị tật bẩm sinh nhất định, cần áp dụng thêm các xét nghiệm sàng lọc khác
 • Độ mờ da gáy trên trên 6.5 ml
  Xác suất dị tật là 65%. Xác xuất tử vong trước hoặc sau sinh là 19%

Siêu âm độ mờ da gáy vào tuần thứ mấy?

Kết quả siêu âm tin cậy nhất được lấy khi thai được 11 tuần tuổi đến 13 tuần 6 ngày tuổi. Ngoài khoảng thời gian này, kết quả không còn đáng tin cậy nữa.

Ngoài ra, thời điểm này là thời điểm vàng để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh còn gọi là double test. Nếu người mẹ không thể thực hiện xét nghiệm double test đúng thời điểm, họ có thể tiếp tục xét nghiệm sàng lọc muộn hơn là triple test trong quý hai của thai kỳ. Xét nghiệm Triple test không cho kết quả chuẩn đoán rõ ràng được như các xét nghiệm double test.

Loading...