Bé đi tiểu ít và vàng nguyên nhân là gì và xử lý như thế nào?

Bé đi tiểu ít và vàng là một hiện tượng không hề hiếm gặp, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho em bé. Vậy nguyên nhân là gì và làm sao để giải quyết vấn đề này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin rất hữu ích, bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân bé đi tiểu ít và vàng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc bé đi tiểu ít và vàng hơn so với bình thường. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp nhất :

Loading...

1. Mất nước.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, không chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh mà còn với cả người lớn nữa. Việc đi tiểu ít hơn và màu vàng hơn là một trong những dấu hiệu mất nước điển hình.

Mất nước thường là do :

 • Thiếu chất lỏng do uống không đủ nước, không đủ sữa theo nhu cầu mỗi ngày.
 • Thời tiết nóng nực, khô hanh.
 • Bé chán ăn, kém ăn, khả năng ăn uống giảm.
 • Nôn nhiều.
 • Tiêu chảy.
 • Sốt.

Tình trạng mất nước có nhiều mức độ; từ nhẹ, trung bình cho đến nghiêm trọng. Với trẻ sơ sinh, bị mất nước là rất đáng phải lo lắng, vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Các dấu hiệu khác của mất nước nhẹ bao gồm : môi khô nứt nẻ, da khô, mức độ hoạt động giảm, phản xạ mút kém, bé ít ăn uống hơn, nước tiểu mùi khai nồng…
 • Dấu hiệu mất nước nghiêm trọng bao gồm : khi khóc ít hoặc không có nước mắt, không đi tiểu trong vòng 3-6 giờ, quầng thâm ở mắt, da cực kì khô, thở nhanh, em bé ngủ mê mệt, chân tay lạnh hơn.

Lưu ý : nếu người mẹ bị mất nước, nguồn cung cấp sữa cũng sẽ bị ảnh hưởng, không chỉ lượng sữa giảm mà chất lượng cũng giảm.

2. Thức ăn.

Một số loại thực phẩm, phẩm màu, vitamin bổ sung được đưa vào chế độ ăn uống của người mẹ hoặc em bé cũng có thể gây ra màu vàng đậm ở nước tiểu ở em bé; thậm chí cả đổi màu của sữa mẹ.

Nguyên nhân này thường không có gì đáng lo. Thay đổi chế độ ăn uống sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề này.

3. Bệnh tật.

Nếu bé đi tiểu ít và vàng đậm kèm theo những triệu chứng như nước tiểu màu hồng, có vết màu đỏ như máu, đi tiểu đau rát khó chịu thì rất có thể bé đang bị nhiễm trùng hoặc gặp vấn đề nào đó ở niệu đạo.

(Lưu ý : nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng là dấu hiệu nước tiểu có độ đậm đặc cao, đây không phải là máu. Nếu trẻ vẫn đi tiểu nhiều như bình thường thì không có gì phải lo lắng).

Nếu da hoặc mắt trẻ sơ sinh cũng có màu vàng thì rất có thể trẻ bị bệnh vàng da. Vàng da sinh lý là phổ biến và bình thường, nhưng vàng da bệnh lý thì rất nghiêm trọng, nếu không được điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm : Trẻ bị tiêu chảy cấp: nguyên nhân và điều trị.

Phải làm gì khi bé đi tiểu ít và vàng?

Hầu hết các trường hợp bé đi tiểu ít và vàng là do bị mất nước. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần :

 • Cho bú sữa mẹ nhiều hơn. Nếu trẻ đang ăn dặm thì hãy tăng cường cho uống nước hoặc trái cây, không để bé ăn thức ăn quá đặc.
 • Nếu thời tiết quá nóng, hãy cho bé nằm quạt hoặc điều hòa để cơ thể mát mẻ hơn, đồng thời mặc quần áo rộng rãi. Lưu ý, điều hòa dễ làm bé bị khô da, vì thế nên dùng thêm máy tạo độ ẩm. Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không?.
 • Khi cho trẻ đi chơi bên ngoài, luôn để trẻ đi trong bóng râm mát; nếu phải ra nắng thì phải có mũ, ô, kính râm, áo chống nắng đầy đủ.
 • Nếu trẻ đang sốt, nôn hoặc tiêu chảy; vẫn phải cho bé bú sữa hoặc ăn cháo bột đầy đủ; nên chia nhỏ bữa ăn.
 • Sử dụng nước uống bù điện giải ví dụ như Oserol.

Nếu thấy tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hoặc xuất hiện các triệu chứng đáng lo khác kèm theo thì bạn cần liên lạc với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Xem thêm : Trẻ mọc răng sốt bao lâu và làm sao để con nhanh hết sốt?


Hi vọng rằng qua những thông tin trên và dựa vào những biểu hiện ở con mình, bạn đã biết được bé đi tiểu ít và vàng là do đâu và cần làm gì để xử lý đúng cách hiệu quả nhất. Mong rằng sức khỏe em bé của bạn sẽ mau chóng trở lại như bình thường.

Loading...