Bé đi nhà trẻ về khóc đêm : nguyên nhân và cách giải quyết

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm là một tình trạng khá phổ biến hiện nay. Tùy vào mỗi trẻ, có thể kéo dài trong một vài ngày hoặc lâu hơn, vậy nguyên nhân là gì và cách giải quyết ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bé đi nhà trẻ về khóc đêm

Những nỗi sợ vô hình vào ban đêm thường là lý do chính khiến cho các bé khó ngủ, khóc khi đi ngủ. Thường bé sẽ chỉ khóc thút thít, đôi khi sẽ thét lên đột ngột trong khi ngủ.

Nỗi sợ này thường hình thành và mạnh mẽ nhất là độ tuổi từ 18 tháng đến 6 năm. Nó không chỉ thể hiện ra bên ngoài mà còn được thể hiện bên trong giấc mơ.

Những giấc mơ thường thể hiện nhu cầu, ước vọng, tình cảm của bản thân. Nó cũng liên quan đến những vấn đề xảy ra trong ngày.

Nếu một đứa trẻ bỗng khóc trong đêm khi ngủ thì rất có thể là bé đang gặp ác mộng, cũng giống như người lớn vậy.

Nó cho thấy bé đang cảm thấy không an toàn, cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi một thứ gì đó, một điều gì đó.

Ngoài ra, trẻ khóc đêm còn có thể là do nhiệt độ trong phòng lạnh, bé bị ốm, bé đói, ngủ không đủ giấc, …

Thông thường, với những bé mới đi nhà trẻ, ban đêm bé sẽ khó ngủ bởi vì đã có sự thay đổi về môi trường, về chế độ sinh hoạt. Nhưng sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày đầu mà thôi, dần dần khi bé đã thích nghi được, bé sẽ ngủ ngon và hết khóc đêm.

Không chỉ với những bé đi nhà trẻ, những cơn ác mộng cũng có thể xảy ra với những bé mới đi mẫu giáo, những trẻ mới vào lớp 1 hoặc đi xa nhà,…

Những căng thẳng, áp lực trên lớp là nguyên nhân chính khiến các bé đi nhà trẻ về khóc đêm kéo dài. Có vô số thứ có thể khiến đứa trẻ bị căng thẳng, thường là :

 • Khó khăn khi học tập trên lớp.
 • Khó khăn khi kết bạn, bị bạn bè bắt nạt.
 • Sợ hãi một thứ gì đó tại nhà trẻ.
 • Bị thương, bị bạo hành (gồm cả thể chất và tinh thần).

Xem thêm : Bé đi nhà trẻ hay ốm : nguyên nhân và cách khắc phục.

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm phải làm sao?

Nếu bạn có một bé đi nhà trẻ về khóc đêm, bạn hãy cố gắng an ủi và để bé cảm thấy được an toàn ngay cả khi ngủ. Bằng cách :

 • Tránh đánh thức bé mà chỉ cần âu yếm, ngủ cạnh bé cho đến khi bé ngủ trở lại bình thường.
 • Nếu bé vẫn chưa thể ngủ được và cứ khóc, hãy cố gắng tiếp tục dỗ dành, ôm ấp, nói chuyện nhẹ nhàng hoặc hát ru.
 • Hôm sau, không nên nhắc lại chuyện tối qua, vì đa số các bé sẽ quên hết sau khi tỉnh dậy. Nhiều khi nhắc lại, gợi nhớ lại sẽ làm bé lo lắng hơn.

Nếu tình trạng này kéo dài, bạn có thể cho bé ngủ cùng với anh chị em khác để bé bớt sợ hãi hơn. Đồng thời, bạn cũng nên :

 • Đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp.
 • Bé được ăn đủ no, đã đi vệ sinh trước khi đi ngủ.
 • Nếu trẻ muốn, có thể dùng đèn ngủ hoặc cho bé ôm gấu bông khi ngủ.
 • Không bật tivi, nói chuyện to khi bé chuẩn bị đi ngủ.
 • Hạn chế cho bé xem những chương trình TV có nội dung bạo lực, hình ảnh đáng sợ.
 • Tránh hù dọa bé với những câu chuyện.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem bé có đang gặp vấn đề gì về sức khỏe hay là không. Chẳng hạn như : đau bụng, khó tiêu, cảm cúm, cảm lạnh,…

Nếu bé nhà mình cứ khóc đêm hoài, bạn nên hỏi chuyện giáo viên và nhờ giúp đỡ. Kết nối với các giáo viên là cách hữu ích nhất để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề triệt để.

Xem thêm  : Bé đi nhà trẻ không chịu ăn : nguyên nhân và cách giải quyết.


Tóm lại, bé đi nhà trẻ về khóc đêm là một hiện tượng khá phổ biến, không chỉ với những bé mới lần đầu đi nhà trẻ mà còn xảy ra với những trẻ đã đi học lâu rồi. Tùy vào từng tình huống cụ thể, bạn sẽ xác định nguyên nhân và có cách ứng xử phù hợp.