Bé đi nhà trẻ không chịu ăn : nguyên nhân và cách giải quyết

Bé đi nhà trẻ không chịu ăn là một tình trạng cực kì phổ biến xảy ra ở bất kì đâu, thường là với những bé mới đi nhà trẻ.

Kể cả với những bé đi nhà trẻ quen rồi thì đôi lúc cũng bỏ ăn dù dỗ mãi, ép mãi vẫn không được. Vậy nguyên nhân tại sao lại như vậy và phải làm gì để giải quyết được tình trạng này?

Nguyên nhân bé đi nhà trẻ không chịu ăn

Hầu hết cha mẹ nào và giáo viên mầm non nào cũng đã từng trải nghiệm chuyện các bé không chịu ăn, bỏ ăn thậm chí khóc lóc, quấy phá.

Theo các chuyên gia tâm lý về trẻ em, ở giai đoạn từ 1-5 tuổi, sự thèm ăn của bé thường giảm chậm lại so với các lứa tuổi khác.

Trẻ ham thích vui chơi hoạt động chạy nhảy hơn so việc ăn uống và điều này là bình thường, đây còn được gọi là biếng ăn sinh lý.

Tin mừng là sự thèm ăn sẽ dần gia tăng khi bé lớn lên, không chỉ do sinh lý mà còn do các bé đã có thói quen ăn uống đều đặn, hiểu biết được giá trị thức ăn và các quy tắc chuẩn mực xã hội trong ăn uống.

Ngoài ra, khi đột nhiên các bé bỏ ăn, chán ăn thì có thể là một trong ba những lý do sau :

Do bé bị ốm bệnh.

Khi ốm, cơ thể thường mệt mỏi và khó chịu, vì thế trẻ chẳng thiết tha hoạt động gì bao gồm cả ăn uống.

Xem thêm : Vì sao trẻ sợ đến trường mẫu giáo? 5 lý do thường gặp.

Do bé không thích món ăn đó.

Trẻ em thường khá kén ăn, có trẻ không thích ăn rau, có trẻ lại không thích ăn cá,…mỗi trẻ lại có món thích món ghét khác nhau.

Theo thời gian khi trưởng thành, có trẻ sẽ dần thích ăn trở lại nhưng cũng có trẻ tuyệt đối không chịu ăn. Chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ ra được lý do vì sao lại như vậy.

Do bé muốn cái gì đó, làm gì đó nhưng không được.

Nói cách khác là trẻ đang ăn vạ, trẻ dùng cách bỏ ăn để muốn được sự chú ý, muốn được tự kiểm soát bản thân, muốn người lớn làm theo ý mình,…

Ngoài những nguyên chính trên, những lý do khác khiến các bé không chịu ăn ở nhà trẻ là :

  • Trẻ cảm thấy không an toàn, căng thẳng khi không có bố mẹ ở bên (chủ yếu là với các bé mới đi nhà trẻ).
  • Trẻ ham thích hoạt động (những đồ chơi tại nhà trẻ rất hấp dẫn, lôi cuốn các bé).
  • Trẻ đã ăn vặt trước đó và cảm thấy no.

Nhiều khi, một đứa bé bỗng dưng không chịu ăn mà chẳng vì lý do gì cả hoặc người lớn chúng ta không nhận thấy được. Người lớn càng ép trẻ, trẻ càng khó chịu và càng không muốn ăn.

Xem thêm : Bé đi nhà trẻ hay ốm : nguyên nhân và cách khắc phục.

Cách giải quyết khi bé đi nhà trẻ không chịu ăn

Một thực tế cho thấy là tại một số ít các trung tâm giữ trẻ, nhà trẻ hiện nay có nhiều giáo viên đã dùng bạo lực để ép các bé ăn trong giờ ăn.

Đây là hạ sách, quả thực nó đúng là khiến các bé chịu ăn nhưng ăn trong nước mắt, ăn trong sự sợ hãi. Điều này sẽ để lại những tổn thương tâm lý cho các bé, ảnh hưởng suốt cả đời.

Vậy phải làm gì khi bé đi nhà trẻ không chịu ăn?

  • Hãy cho trẻ ăn cùng với gia đình từ nhỏ trước khi đi nhà trẻ. Để trẻ bắt chước các hành động của người lớn.
  • Hãy cho trẻ mang theo đồ ăn nhẹ nhưng nên là trái cây, miễn là chúng không quá nhiều để trẻ cảm thấy no và không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn.
  • Dạy trẻ tập cầm muỗng, tạo cơ hội để trẻ tự ăn. Nhiều trẻ thích tự ăn hơn là được người khác đút cho.
  • Nếu thời gian ăn kéo dài, hãy dừng lại vì càng cố ép bé thì càng khó khăn hơn, mất thời gian hơn. Hãy đợi một lúc nữa rồi cho bé ăn.
  • Bố mẹ có thể tự chuẩn bị thức ăn ở nhà rồi mang đến lớp học nếu bé không thích thức ăn ở trường.

Xem thêm : Chuẩn bị đồ cho bé đi nhà trẻ : list 10 vật dụng cần thiết nhất.


Tóm lại, việc các bé đi nhà trẻ không chịu ăn là một hiện tượng rất phổ biến nhưng nguyên nhân thì không đứa trẻ nào cũng giống nhau. Do đó, bố mẹ và giáo viên cần phải kết hợp với nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất cho mỗi bé.