Bé đi ngoài có nhầy mũi và những nguyên nhân có thể xảy ra

Phân của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi luôn thay đổi màu sắc, hình dạng, màu sắc và tần suất đi; điều này là hoàn toàn bình thường. Việc thỉnh thoảng bé đi ngoài ra chất nhầy giống như chất nhầy ở mũi cũng khá phổ biến, đặc biệt là với trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, đó là một dấu hiệu rất nghiêm trọng, cần chú ý.

Bé đi ngoài có nhầy mũi có thể là bình thường hoặc không, tùy theo từng trường hợp. Để nhận biết được nguyên nhân tại sao bố mẹ cần quan sát các triệu chứng ở con, sau đó mới có thể đưa ra cách điều trị thích hợp nhất.

Nguyên nhân bé đi ngoài có nhầy mũi

1. Nguyên nhân bình thường

Trong đường ruột của các em bé, luôn có một lượng chất nhầy lớn để hỗ trợ việc đẩy phân ra khỏi cơ thể. Nên nó không có gì là bất thường nếu có một chút chất nhầy dính vào phân của em bé.

Đó còn chưa kể, trẻ sơ sinh tiết ra rất nhiều nước bọt mỗi ngày (nhiều hơn so với trẻ lớn và người trưởng thành) và tự nuốt chúng mỗi khi bú sữa.

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, chất nhầy trong phân thường nhiều hơn so với các em bé bú sữa bột, sữa công thức. Bởi vì sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Cũng chính vì thế mà phân của các em bé bú sữa mẹ thường mềm hơn, lỏng hơn, mùi nhẹ hơn và nhiều màu vàng hơn.

Xem thêm >>> Phải làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt?.

2. Nguyên nhân bất thường

-Dị ứng thực phẩm :

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, các em bé sẽ được làm quen với vô số loại thực phẩm khác nhau. Do đó, sẽ có những lúc trẻ bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thức ăn nào đó. Kết quả là sẽ xuất hiện chất nhầy trong phân hoặc một sự thay đổi nào đó trong việc đi tiêu.

Dị ứng thực phẩm thường hết khi trẻ lớn lên nhưng một số ít thì không, có thể kéo dài suốt cả cuộc đời đứa trẻ đó.

Ngoài ra, ngay cả với những em bé chỉ bú sữa mẹ đôi khi cũng vẫn bị dị ứng với thức ăn mà người mẹ ăn. Bởi vì nhiều thành phần có thể đi qua đường sữa mẹ và vào cơ thể của bé.

Với một hệ tiêu hóa chưa trưởng thành như của các bé sơ sinh, bất kỳ điều gì cũng có thể khiến trẻ bị dị ứng.

Nếu người mẹ ăn cay, ăn những thức ăn có nguồn gốc từ sữa bò hoặc một thứ gì đó lạ, rất có thể em bé không thể dung nạp được và bị dị ứng.

Xem thêm >>> Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt?.

-Nhiễm trùng đường ruột :

Trường hợp này cũng khá nghiêm trọng, đó là kết quả khi đại tràng tiết ra quá nhiều chất nhầy hơn mức cần thiết. Nguyên nhân thường là do bị nhiễm trùng ở đường ruột.

Không chỉ chất nhầy mà bố mẹ còn có thể thấy được có máu trong phân của em bé. Ngoài ra, trẻ còn có những dấu hiệu của tiêu chảy.

Mặc dù tiêu chảy do nhiễm virus phổ biến hơn, song nhiễm vi khuẩn thường dẫn đến có chất nhầy và máu trong phân.

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột khi ăn phải thức ăn bị nhiễm bẩn, sữa được bảo quản không đúng cách hoặc đơn giản là trẻ cho tay/đồ chơi vào miệng ngậm.

-Rối loạn chức năng ruột :

Đây là nguyên nhân nghiêm trọng nhất trong tất cả các nguyên nhân dẫn đến việc bé đi ngoài có nhầy mũi, Chứng rối loạn đường ruột này thường rơi vào trẻ em có độ tuổi từ 3-6 tháng tuổi.

Nó xảy ra khi một phần ruột bị gấp khúc hoặc bị đè nén dẫn đến tắc nghẽn ruột. Cùng lúc đó ượng máu giảm xuống ở ruột, kết quả là sưng và viêm.

Ban đầu trẻ sẽ bị nhói đau và sau đó là những cơn đau liên tục mỗi khi ăn uống. Biểu hiện khác là : trong phân có chất nhầy và máu trông giống như thạch. Ngoài trẻ còn có thể bị nôn mửa, mắt lờ đờ, thở nông và cáu kỉnh.

Cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này chính là phải phẫu thuật để điều chỉnh tắc ruột.

Xem thêm >>> Trẻ đi ngoài có chất nhầy và máu : nguyên nhân và điều trị.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bố mẹ đã biết được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé đi ngoài có nhầy mũi; biết được điều gì là bình thường và bất thường ở con mình, để có cách chăm sóc bé phù hợp nhất. Chúc em bé của bạn luôn khỏe mạnh.