Dạy con đếm số và nhận biết số chỉ với 6 bước đơn giản

Dạy bé học số sao cho hiệu quả là một bài toán khó của nhiều bố mẹ. Nhưng với hướng dẫn 6 bước dạy con đếm số và nhận biết số từ 1 đến 10 dưới đây, mọi việc sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Hướng dẫn các bước dạy con đếm số và nhận biết số

Bước 1 : Đọc số.

Trẻ nhỏ có thể nhớ dễ dàng 10 số và đọc chúng lần lượt như hát một bài hát hoặc một câu vần điệu nào đó nhưng chưa thực sự hiểu ý nghĩa của những số đó.

Chính vì thế, bước đầu tiên khi dạy con đếm số chính là cho trẻ tập nói, tập đọc các số. Liên hệ với các ngón tay khi dạy trẻ đếm số.

Bước 2 : Chơi trò chơi.

Khi trẻ đã nhớ tốt dãy số từ 1 đến 10, bạn có thể cho con chơi các trò chơi liên quan đến việc đếm số thứ tự.

Chẳng hạn như : mỗi lần đi cầu thang thì bạn nói bé đọc to lần lượt mỗi số mỗi lần bước lên một bậc theo thứ tự từ 1 đến 10. Hoặc mỗi lần xếp/ thu các khối hình, bạn bảo bé đọc to lần lượt 1 khối, 2 khối, 3 khối,…

Đây là bước quan trọng khi dạy con đếm số, bởi thông qua hoạt động chơi trẻ sẽ học tốt hơn.

Xem thêm : Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tại nhà chỉ với 7 bước.

Bước 3 : Giới thiệu kí hiệu số.

Khi trẻ đã nhớ và đọc được tất cả các số từ 1 đến 10 thì bạn hãy cho bé biết về kí hiệu của mỗi số khi viết.

Bằng cách viết mỗi số vào một mảnh giấy (đây gọi là thẻ số), sau đó đọc lớn mỗi số. Mỗi ngày một số, ngày tiếp theo giới thiệu một số mới.

Bảo bé đọc lớn tiếng mỗi số theo thứ tự từ bé đến lớn, sau đó yêu cầu tìm một thẻ chứa số bất kì nào đó. Đây là thử thách xem bé đã phân biệt được kí hiệu của mỗi số hay chưa.

Để trẻ nhớ hơn, bạn có thể sắp xếp các thẻ số lần lượt từ 1 đến 10, sau đó bạn xáo trộn chúng lên và yêu cầu trẻ sắp lại đúng thứ tự như cũ.

Bước 4 : Nhấn mạnh số và số lượng.

Bước tiếp theo khi dạy con học số đó là để trẻ hiểu bản chất của mỗi số, mối tương quan giữa số và số lượng.

Kết hợp, minh họa bằng hình ảnh, với vật thật là tốt nhất; ví dụ như bút, bông hoa, khối vuông,…Như thế trẻ mới có thể hình dung ra được. Lưu ý, những đồ vật phải tương đồng với nhau ở mỗi lần học.

Thực hiện bằng cách đưa một thẻ số rồi đưa ra số lượng đồ vật tương ứng với con số đó. Làm nhiều lần, đến khi bé thuộc hết số này thì chuyển sang số tiếp theo.

Củng cố hơn bằng cách đưa thẻ số và yêu cầu bé nói đó là số gì rồi tìm đúng số lượng đồ vật ứng với số đó. Và ngược lại, lấy một lượng đồ vật rồi yêu cầu bé tìm thẻ số.

Xem thêm : Dạy con cách cầm bút đúng và viết chữ đẹp chỉ với 6 bước.

Bước 5 : Lập bảng số từ 1 đến 10.

Tạo một khung hình, một bên viết số một bên miêu tả số lượng (dấu chấm, hình vuông,…). Ban đầu là bố mẹ tạo nhưng về sau hãy chỉ viết một bên, bên còn lại để trẻ hoàn thành.

Đây giống như một bảng thống kê để giúp hiểu rõ hơn về các con số.

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể dùng những bông hoa, nam châm để dán lên. Cách này giúp chơi được nhiều lần.

Bước 6 : Củng cố.

Sử dụng những cuốn sách về số, truyện tranh có ghi số to rõ ràng để trẻ xem và học. Mỗi khi gặp một số nào đó, bạn hãy hỏi trẻ đó là số gì và đọc to nó lên.

Mỗi khi rảnh rỗi, hãy hỏi  bé “bao nhiêu?” càng nhiều càng tốt. Ví dụ như : trong rổ có bao nhiêu quả bóng, trên kệ sách có bao nhiêu sách, nhà có nhiều người,…Nếu trẻ không biết thì hãy dạy con đếm số lần lượt.

Cho trẻ một chiếc bút màu để bé tập viết các số, hoặc kết hợp với vận động và những trò chơi đồng đội, các bé cũng sẽ nhớ các con số hơn.

Xem thêm : Dạy trẻ 4 tuổi học gì và cách dạy cho trẻ như thế nào?


Dạy con học số từ sớm sẽ giúp trẻ đối mặt được với những bài học về số phức tạp hơn trong những năm học sắp tới đồng thời yêu thích toán học hơn. Học số là cũng là học cách tư duy, tưởng tưởng và ghi nhớ. Chúc bố mẹ thành công với phương pháp dạy con đếm số và nhận biết mặt số này nhé!