Cách dạy bé tập ngồi và các bài tập bổ trợ

Sự phát triển của mỗi trẻ ở từng thời kỳ là khác nhau, có bé sớm có bé muộn, cha mẹ không nên sốt ruột hay lo lắng.

Khi cơ thể lớn lên, cơ cổ, cơ bụng, cơ lưng của bé rắn chắc hơn bé sẽ làm quen với sự thăng bằng, lúc này mẹ đừng quên dạy bé tập ngồi nhé. MKCC sẽ cùng mẹ chia sẻ điều này.

Mốc thời gian quan trọng:

3-4 tháng: bắp thịt của bé mềm dẻo nhưng cơ cổ đã phát triển mạnh. Bé sẽ nâng cổ lên và đẩy khủy tay xuống để nâng cơ thể lên. Những động tác đơn giản này là bước đệm để tăng cường cơ bắp giúp bé tự ngồi được.

5-6 tháng: Bé yêu đã có đủ sức mạnh để đẩy cơ thể mình lên cao để có thể ngồi một mình. Tuy nhiên, thời gian để ngồi chưa được kéo dài, có thể đổ về người về mọi phía. Khi cơ thể của bé bị nghiêng sẽ tạo ra một phản xạ ở cánh tay để chống đỡ, chân giữ trụ, lúc này bé có thể ngồi được lâu hơn.

7-9 tháng: Khi bé 7 tháng tuổi, bé có thể ngồi thẳng được. Cơ cổ và cơ lưng đã phát triển khá tốt rồi, giúp bé tự chủ trong khi ngồi. Lúc này, mẹ có thể đặt bé lên ghế ăn dặm để cho bé tập ăn mà không sợ gì cả.

Khi bé 9 tháng tuổi, bé có thể tự ngồi dậy từ tư thế nằm mà không cần người lớn phải hỗ trợ. Bé có thể thay đổi nhiều tư thế khác nhau, tùy theo ý muốn của bé.

Bé yêu của bạn sẽ ngồi hoàn hảo nhất khi được 1 năm tuổi. Đến độ tuổi này, cơ bắp của bé đã phát triển đủ để có thể đi bộ, vì vậy việc ngồi lên là vô cùng dễ dàng với bé.

Trẻ sơ sinh biết ngồi trước hay biết bò trước

Bé yêu của bạn sẽ học cách ngồi vào tháng thứ 6 và có thể bắt đầu bò vào tháng thứ 9. Khi bé ngồi, cơ bụng phát triển tạo điều kiện cho động tác bò vì chúng tăng cường cơ bắp tạo để đẩy trọng lượng cơ thể lên.

Tuy nhiên, sự phát triển ở mỗi bé là không giống nhau, có bé sẽ biết sớm có bé biết muộn, bố mẹ không thể sốt ruột được mà hãy hỗ trợ bé để quá trình tập luyện của bé diễn ra nhanh hơn.

Làm thế nào để dạy bé ngồi được

Bé yêu của bạn chỉ có thể tự ngồi được khi cơ bắp của bé đã sẵn sàng hỗ trợ hoạt động này. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ không thể cố gắng ép con mình ngồi trước thời kỳ phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, mẹ có thể tập cho bé quen dần với động tác này, hỗ trợ để khi cơ thể bé sẵn sàng, bé có thể ngồi được một cách dễ dàng nhất.

Khuyến khích bé tập ngóc đầu, rướn bụng

Khả năng giữ đầu ổn định là bước đầu tiên hướng đến một tư thế ngồi hoàn hảo cho bé. Cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này đó là tăng cường cơ cổ và cơ lưng của bé.

Ở giai đoạn này, các cơ của bé bắt đầu vững vàng hơn nhờ việc bé thường xuyên ngóc đầu, thẳng cổ trong khi lật.

Bạn có thể khuyến khích bé tập bằng cách để bé lật sấp bụng, bạn nằm đối diện, hỏi chuyện bé, đặt đồ chơi yêu thích của bé trước mặt, khuyến khích bé nhìn đồ chơi này bằng cách nâng đầu lên.

Bạn nên lặp lại động tác này thường xuyên, để bé làm quen, bé sẽ rất thích, nhưng khi bé yêu có dấu hiệu mỏi thì hãy ngừng cuộc chơi nhé!

Tập di chuyển thân thể

Để giúp bé phát triển cảm giác định hướng để vận động được dễ dàng, mẹ có thể đặt em bé nằm ngửa, mẹ cầm đồ chơi đi chuyển bên này qua bên kia, để hướng bé nhìn theo và đu người theo hướng mẹ muốn, bé sẽ cảm thấy thích thú và muốn tự mình làm việc đó. Đây là một bước để bé yêu làm quen với việc di chuyển và khám phá.

Tập ngồi có hỗ trợ

Bước vào tháng thứ 6, mẹ có thể để bé ngồi bằng cách cho bé tựa lưng trong lòng mẹ và chơi đồ chơi. Vừa tăng cường tình cảm vừa giúp cơ lưng phát triển tốt.

Hoặc mẹ cho bé ngồi tựa vào chăn, gối xung quanh để bé mỏi người có thể ngả sang một bên mà không bị tổn thương và sợ hãi.

Cha mẹ lưu ý, khi trẻ ngả người không vội vàng nâng bé ngay lập tức mà để bé tự cố gắng thích nghi, điều này giúp củng cố các cơ bắp ở cạnh sườn của trẻ. Nếu qua chừng nửa phút bé không tự mình ngồi dậy được thì cha mẹ hỗ trợ nâng trẻ dậy.

Tập trung sự tò mò để hình thành thói quen

Bước vào tháng tuổi thứ 9, bé có thể tự ngồi dễ dàng rồi. Bây giờ, mẹ hãy khuyến khích bé ngồi chơi càng lâu càng tốt, bằng cách để đồ chơi xung quanh bé trong tầm với, để bé khám phá chúng.

Hoặc cha mẹ có thể ngồi chơi cùng bé. Điều này vừa giúp bé tập trung vừa giúp bé giữ vững tư thế ngồi vững chắc.

Tập trung tăng cường cơ bắp

Bất kỳ sự chuyển động của cơ thể nào cũng liên quan đến việc sử dụng cơ bắp của bé. Cơ bắp mạnh hơn có nghĩa là khả năng học ngồi của bé sẽ nhanh hơn.

Mẹ hay massage cho em bé thường xuyên và cho bé chơi các trò chơi để tăng cường cơ bắp, để bé quen dần và có thể ngồi được dễ dàng hơn.

Các bài tập và hoạt động bổ trợ giúp bé tập ngồi

Sau đây là một số trò chơi đơn giản để giúp bé tập ngồi mà mẹ có thể áp dụng.

Nhấn bóng

 

Hoạt động: Đặt bé nằm thẳng lưng trên một mặt phẳng mềm mại và sạch. Lấy một quả bóng mềm đưa bóng từ từ qua lại trên người bé, để thu hút bé lấy bóng bằng cả 2 tay. Lúc này hãy nhấn bóng nhẹ nhàng và đợi bé đẩy ngược trở lại.

Lợi ích: Giúp bé kích hoạt cơ ngực, cơ tay và tầm nhìn.

Tập nâng người ngồi dậy

 

Đặt ngón tay của mẹ vào lòng bàn tay của bé để bé cầm lấy, để an toàn mẹ phải nắm chắc tay bé ở phía cánh tay. Tiếp theo, mẹ nhẹ nhàng kéo cả 2 tay bé lên.

Bé sẽ phản ứng với toàn bộ cơ thể, thể hiện bằng việc cả cơ thể cứng lên, đầu bé ngẩng lên. Nâng bé lên cao vài cm rồi từ từ hạ xuống. Lưu ý không kéo quá mạnh dễ làm bé sợ, mẹ khuyến khích bé tự đẩy mình lên cao.

Lợi ích: Tăng cường cơ bắp toàn thân, nhất là cơ lưng của bé.

Tập ngồi

 

 

Khi bé có những biểu hiện rõ ràng với các hoạt động ở cơ thể trên, hãy tiếp tục kéo bé nâng người ngồi dậy đến khi bé ngồi được.

Thực hiện từ từ và chú ý nâng chân của bé, tạm dừng giữa chừng vài giây, giữ bé ở vị trí chéo hình chữ V.

Lợi ích: Tăng cường cơ bụng của bé

Đi xe đạp

 

Hoạt động: Giữ bé nằm trên bề mặt mềm, mẹ giữ chân bé nhẹ nhàng nâng lên hạ xuống, từ từ di chuyển chân bé thành động tác đạp xe đạp theo một chu kỳ. Mẹ có thể kết hợp bật nhạc để bé cảm thấy thú vị. Hãy nghỉ ngơi vài sau năm lần đạp xe.

Lợi ích: Tăng cường cơ bắp dưới. Bài tập này có thể áp dụng khi bé 6 tháng tuổi.

Tập ngồi xổm

 

Đặt bé ở tư thế ngồi, giữ tay và nhẹ nhàng nâng bé lên ở vị trí đứng, lặp lại 3-4 lần như thế, sau đó nghỉ một chút rồi lại tiếp tục bài tập này.

Lợi ích: Làm cho cơ lưng, cơ bụng, cơ đùi khỏe hơn. Bài tập này có thể áp dụng khi bé 8 tháng tuổi.

Các  biện pháp phòng ngừa khi bé tập ngồi

Cơ thể của bé rất nhạy cảm, mẹ chỉ thực hiện các bài tập này khi chắc chắn không làm tổn thương bé, đừng quá lạm dụng chúng. Hơn nữa mẹ phải ghi nhớ các biện pháp phòng ngừa cho sự an toàn của bé

Tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên của trẻ

Mẹ không nên ép bé ngồi trước khi bé đạt đến mốc phát triển thích hợp của cơ thể mình. Theo các chuyên gia cho biết, cơ thể bé phù hợp nhất để ngồi là sau 6 tháng tuổi.

Do đó, việc cho bé ngồi trước độ tuổi này sẽ mang lại kết quả không mong muốn cũng như gây tổn hại đến sự phát triển của bé.

Không nên dùng ghế tập ngồi

Luôn tôn trọng sự phát triển của trẻ, để bé học ngồi tự nhiên. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm đươc sản xuất ra để hỗ trợ tập ngồi cho trẻ.

Nhưng mẹ có biết không, thực tế chúng có thể gây hại cho trẻ. Khi ngồi vào ghế ở vị trí không thoải mái có thể làm căng lưng của bé và cản trở sự phát triển của trẻ.

Ghế ngồi cũng gây nguy hiểm khi bé vận động khiến ghế lật đổ, gây sợ hãi và đau cho trẻ.

Tư thế ngồi

Tư thế ngồi của trẻ rất quan trọng, cha mẹ nên chú ý điều này. Bởi vì ngồi sai tư thế sẽ khiến trẻ gặp bất lợi trong quá trình phát triển lành mạnh của thể chất.

Điều gì xảy ra khi em bé của bạn không ngồi

Tùy từng trẻ mà các giai đoạn phát triển của các con là khác nhau. Tuy nhiên kể cả sau 9 tháng tuổi mà bé của mẹ vẫn chưa ngồi được thì mẹ cần lưu ý:

Nếu bé bị nhiễm trùng hoặc bệnh nặng trong những năm tháng đầu đời thì sẽ khiến các giai đoạn phát triển bình thường của trẻ bị chậm lại. Các hoạt động như lẫy, bò và ngồi sẽ chậm hơn những em bé khác.

Nhưng nếu con bạn không bị nhiễm trùng hay bệnh nặng như trên mà vẫn chưa ngồi được, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân:

Khi bé 5 tháng tuổi, bé không có khả năng nâng đầu lên ở tư thế đang lật sấp, mà bé chỉ dúi cổ xuống nền.

Sau khi 6 tháng tuổi bé cũng không thể thực hiện được động tác này mà phải cần sự hỗ trợ của người lớn.

Sau 9 tháng bé cũng không ngồi được, mà luôn bắt bế.

Với những biểu hiện như trên, mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ cách làm như thế nào để giúp bé phát triển toàn diện. Hãy ghi nhớ các cột mốc của trẻ để trao đổi với bác sĩ, để con bạn đạt kết quả tốt nhất.

Bé của bạn đã ngồi được chưa? Bạn đã dạy bé ngồi như thế nào hay bé tự làm được điều đó? Hãy chia sẻ điều đó với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét bên dưới.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe và vui!