Đau tức cửa mình sau sinh và những cách khắc phục hiệu quả

Không có gì ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy đau tức cửa mình sau khi sinh em bé. May mắn là tình trạng này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Có rất nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau này.

Đau tức cửa mình sau sinh là một tình trạng khá phổ biến và thường gặp, nặng hay nhẹ, kéo dài hay không kéo dài là tùy vào mỗi người, nó liên quan đến phương pháp sinh đẻ và chế độ chăm sóc cơ thể sau khi sinh.

Nguyên nhân đau tức cửa mình sau sinh

Trong thời gian chuyển dạ, đáy chậu của bạn – khu vực giữa âm đạo và trực tràng của có thể giãn dài quá mức dẫn đến rách và bị tổn thương. Đó là lý do khiến bạn bị đau tức cửa mình sau sinh.

Loading...

Cơn đau hậu sản có thể tồi tệ hơn nếu bạn bị cắt tầng episiotomy, nói cách khác đó là khi bác sĩ của bạn đã làm một vết cắt nhỏ để mở rộng âm đạo nhằm giúp em bé dễ dàng chui ra ngoài hơn.

.Thời gian hồi phục và mức độ đau tức cửa mình phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp sinh đẻ :

  • Sinh thường (sinh tự nhiên) : toàn bộ vùng đáy chậu và trực tràng sẽ sưng lên sau khi sinh, cơn đau kéo dài chỉ trong 1-3 ngày và bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở khu vực này trong khoảng 3 đến 5 tuần.
  • Sinh thường, đồng thời bị rách âm đạo hoặc phẫu thuật episiotomy : vết thương lành trong khoảng 7 đến 10 ngày, cảm thấy đặc biệt đau và nhạy cảm trong tối đa 6 tuần.
  • Sinh mổ : cơn đau thường là ở khu vực bụng (nơi bị rạch), kéo dài trong khoảng 1-2 tuần.

Một nguyên nhân khác nữa, có thể liên quan đến các cơn đau của bạn, đó chính là táo bón. Đây là một tình trạng cực kỳ phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh.

Nó khiến bạn luôn tức bụng, khó khăn trong việc đi ngoài,…May mắn là nó thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và có thể quản lý dễ dàng qua chế độ ăn uống hợp lý.

Cũng có thể khi đưa em bé ra ngoài, bạn phát triển bệnh trĩ và xuất hiện vết nứt hậu môn, cảm giác dao động từ khó chịu đến cực kỳ đau đớn; nhưng hãy yên tâm vì nó sẽ lành lại theo thời gian và với sự chăm sóc hợp lý.

Xem thêm >>> Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau? Làm thế nào để nhanh liền sẹo?.

Cách khắc phục tình trạng đau tức cửa mình sau sinh

Sau đây là những cách đơn giản để làm giảm đau tức cửa mình sau sinh, mời các bạn tham khảo :

  • Vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày bằng nước ấm, nước sạch.
  • Đặt đá nghiền (gói trong một chiếc khăn) hoặc một miếng gói nước lạnh vào âm đạo, cứ cách vài giờ như thế trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh.
  • Ngâm mình trong bồn tắm nhỏ có nước ấm (một bồn tắm chỉ có hông và mông của bạn bị ngập nước) trong 20 phút, lặp lại một vài lần một ngày.
  • Làm tê nó : sử dụng thuốc tê tại chỗ dưới dạng thuốc xịt, kem, thuốc mỡ hoặc miếng đệm do bác sĩ gợi ý. Acetaminophen (Tylenol) cũng có thể hữu ích.
  • Nghỉ ngơi nhiều, nằm và ngủ nghiêng sang một bên, tránh những khoảng thời gian dài phải đứng hoặc ngồi. Sử dụng một chiếc gối ngồi hoặc siết chặt cơ mông của bạn trước khi ngồi.
  • Quần áo bó sát, đặc biệt là đồ lót, có thể chà xát và kích thích khu vực, từ đó khiến bạn cảm thấy đau hơn và làm chậm sự hồi phục. Vì thế hãy mặc quần áo thoáng và rộng.
  • Hãy uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên. Bạn cũng nên ăn nhiều chất xơ hơn, điều này sẽ giúp thức ăn di chuyển suôn sẻ hơn. Hoặc hỏi bác sĩ của bạn về chất làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng nhẹ cho táo bón.

Xem thêm >>> Đau bụng dưới sau sinh : 3 nguyên nhân thường gặp nhất.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn đã hiểu được nguyên nhân tại sao bản thân lại bị đau tức cửa mình sau sinh và đồng thời nắm được những cách khắc phục hiệu quả nhất.

Loading...