7 Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm và dẫn đến tử vong. Điều quan trọng là sớm nhận biết được bệnh viêm phổi để có phương án điều trị kịp thời.

 Vào năm 2015, có hơn 920.000 trẻ em trên toàn thế giới tử vong do viêm phổi. Hầu hết các trường hợp đau lòng này là do cha mẹ thiếu hiểu biết. Họ không nhận biết được các triệu chứng của bệnh viêm phổi. Hoặc không phân biệt được các dấu hiệu và nghĩ rằng nó là triệu chứng của một căn bệnh bình thường khác.

Trên thực tế, viêm phổi là bệnh phổ biến, thường không nguy hiểm, có thể điều trị khỏi hoàn toàn mà không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe em bé trong tương lai.

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị viêm phổi, ngay lập tức cho bé đi khám bác sĩ. Họ có thể kết luận tình trạng bệnh thực tế của em bé từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu bạn chưa chắc chắn về các triệu chứng, một số thông tin dưới đây có thể có ích.

7 Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng khi bị viêm phổi thường xuất hiện cùng lúc một vài triệu chứng đưới đây:

1. Sốt cao

Viêm phổi là một dạng nhiễm trùng khoang phổi, vì thế hầu hết các trường hợp viêm phổi đều gây ra sốt cao. ( thường ~39 độ C ).

Mặc dù vậy, trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi bị sốt 39 độ C vẫn là điều bình thường và có thể do nhiều nguyên nhân khác mà không phải viêm phổi.

Sốt cao chỉ là một triệu chứng ban đầu dùng để theo dõi chứ không dùng để chuẩn đoán viêm phổi. Kết hợp nó với các triệu chứng tiếp theo trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Các cơn sốt có thể đi kèm với việc cơ bắp nhức mỏi. Con của bạn có thể thường xuyên co chân duỗi tay bất bình thường.

Lưu ý: nếu con bạn dưới 3 tháng tuổi và xuất hiện sốt trên 38 độ C, cần đưa bé đi cấp cứu ngay lập tức.

2. Mệt mỏi

Viêm phổi khiến hoạt động của phổi gặp khó khăn.

Trẻ dành nhiều năng lượng hơn để tăng cường hoạt động hít thở, với mục đích là cung cấp oxy cần thiết cho có thể.

Vì thế, con của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

Trẻ thường nằm li bì, lười hoạt động và buồn ngủ liên tục.

3. Khó thở

Phổi hoạt động với hiệu suất thấp dẫn đến tần suất hoạt động cần được tăng cao để đảm bảo duy trì mức oxy cần thiết.

Con bạn sẽ thở nhanh, thở gấp hơn mức bình thường. Thay vì phần ngực phập phồng, giờ đây trẻ dùng cả vùng bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy từ bên ngoài hơn.

4. Ho

Viêm phổi sẽ gây ra dịch nhầy trong khoang phổi. Cơ thể thực hiện phản xạ tự nhiên là “ho” để loại bỏ chất dịch này ra bên ngoài.

Trẻ có thể ho khan vào thời gian đầu, sau đó là ho có đờm. Đờm ban đầu có thể màu trắng rồi dần chuyển màu xanh hoặc vàng. Dịch nhầy cũng có thể được đào thải qua xoang khiến trẻ bị số mũi.

5. Môi và da xanh xao nhợt nhạt

Đây là triệu chứng nghiêm trọng. Nó cho thấy mức độ hít thở của em bé không cung cấp đủ oxy cần thiết cho cơ thể.

Bạn sẽ thấy trẻ tái nhợt da toàn thân, vùng da môi và da mặt thường thể hiện rõ ràng nhất và trông tái xanh.

Cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức nếu phát hiện triệu chứng này.

6. Tức ngực hoặc đau bụng

Phổi phải hoạt động nhiều hơn, vùng bụng cũng cần co bóp để hít thở sâu hơn khiến chúng chịu áp lực lớn hơn mức bình thường.

Con bạn có thể cảm thấy tức ngực, đau bụng ( thường do đau cơ bụng ).

7. Nôn trớ hoặc tiêu chảy

Viêm phổi cũng ảnh hưởng đến cả dạ dày.

Trẻ có thể bị nôn trớ hoặc tiêu chảy nhẹ.

Trẻ bị viêm phổi thường sốt cao và rất dễ khiến trẻ bị mất nước. Nếu phát các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng bao gồm: mắt và các thóp trên đầu trũng sâu, tay chân lạnh, ngủ li bì lay không tỉnh… cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.

Bác sĩ chuẩn đoán viêm phổi như thế nào.

Các bác sĩ sẽ dùng ống nghe để lắng nghe nhịp thở của em bé. Nếu nhịp thở có những triệu chứng bất thường bao gồm tiếng khác lạ, thở nhanh, thở gấp, thở hổn hển…họ có thể nghi ngờ con bạn bị viêm phổi.

Nếu các triệu chứng không đủ rõ ràng để kết luận, lúc này, bác sĩ có thể yêu cầu cho trẻ chụp X-ray, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch mũi, đo mức độ oxy mỗi lần hít thở để kết luận trẻ có bị viêm phổi hay không.

Điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng khoang phổi do virus hoặc vi khuẩn gây nên.

Nếu được chuẩn đoán là do vi khuẩn, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc bao gồm thuốc kháng sinh.

Nếu được chuẩn đoán là do virus, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng trong điều trị. Lúc này, việc điều trị xoay quanh chăm sóc em bé là chính, bao gồm đảm bảo đủ dinh dưỡng, bổ sung chất lỏng tránh mất nước, cho trẻ nghi ngơi và truyền nước nếu cần.

Điều trị viêm phổi thường có hiệu quả trong một tuần. Nhưng các triệu chứng như ho có thể kéo dài vài tuần sau đó mới dứt điểm được.