Dấu hiệu ung thư buồng trứng các chị em không nên bỏ qua

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ, nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến việc có con mà còn có thể đe dọa đến tính mạng. Một điều tệ nữa là nó có xu hướng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại, ngay cả với phụ nữ trẻ tuổi.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu thường rất khó nhận biết, thậm chí là không có triệu chứng gì cả. Để phòng ngừa bệnh này, các bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên theo định kỳ.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư xảy ra trong buồng trứng. Hệ thống sinh sản nữ có hai buồng trứng, mỗi loại ở mỗi bên tử cung.

Loading...

Mỗi buồng trứng sẽ có kích thước tương đương một quả hạnh nhân – sản xuất trứng cũng như các kích thích tố estrogen và progesterone.

Ung thư buồng trứng thường không được phát hiện cho đến khi nó lan khắp xương chậu và bụng. Ở giai đoạn cuối này, ung thư buồng trứng khó điều trị hơn và thường gây tử vong.

Ung thư buồng trứng trong giai đoạn đầu thường chỉ giới hạn trong buồng trứng, nó có nhiều khả năng được điều trị thành công hơn.

Phẫu thuật và hóa trị là 2 phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng.

Xem thêm >>> Tác dụng phụ của thuốc nội tiết dưỡng thai các chị em nên biết.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu hiếm khi gây ra bất kỳ triệu chứng nào, do đó rất khó để nhận biết.

Ung thư buồng trứng giai đoạn sau có thể gây ra một số triệu chứng nhưng chúng không đặc trưng và thường bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh khác.

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Bụng đầy hơi hoặc sưng.
 • Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn.
 • Giảm cân.
 • Khó chịu ở vùng xương chậu.
 • Thay đổi thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón.
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

Xem thêm >>> Hiện tượng rong kinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng, mặc dù các bác sĩ đã xác định được các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nói chung, ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển các lỗi (đột biến) trong DNA của nó. Những tế bào lỗi này phát triển và nhân lên nhanh chóng, tạo ra một khối u. Các tế bào bất thường tiếp tục sống trong khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết.

Chúng có thể xâm nhập các mô gần đó, tách ra từ một khối u ban đầu để lan truyền ra những nơi khác trong cơ thể (di căn).

– Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Tuổi già. Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi.
 • Đột biến gen thừa kế. Một tỷ lệ nhỏ ung thư buồng trứng là do đột biến gen mà bạn thừa kế từ cha mẹ của bạn. Các gen được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng được gọi là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2).
 • Tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng. Những người có hai hoặc nhiều người thân gần gũi bị ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Liệu pháp thay thế hormone estrogen, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài và với liều lượng lớn.
 • Tuổi tác khi kinh nguyệt bắt đầu và kết thúc. Bắt đầu kinh nguyệt ở độ tuổi sớm hoặc bắt đầu mãn kinh ở tuổi muộn hơn, hoặc cả hai đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Xem thêm >>> Đau bụng dưới sau sinh : 3 nguyên nhân thường gặp nhất.

Các loại ung thư buồng trứng

Loại tế bào nơi ung thư bắt đầu xuất hiện sẽ xác định loại ung thư buồng trứng mà bạn đang có. Các loại ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Các khối u biểu mô, bắt đầu ở lớp mô mỏng bao phủ bên ngoài buồng trứng. Khoảng 90% ung thư buồng trứng là ở các khối u biểu mô.
 • Các khối u dạng khối, bắt đầu từ mô buồng trứng có chứa các tế bào sản sinh hormone. Những khối u này thường được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn so với các khối u buồng trứng khác. Khoảng 7% khối u buồng trứng là stromal.
 • Các khối u tế bào mầm, bắt đầu từ các tế bào sản xuất trứng. Bệnh ung thư buồng trứng này là hiếm gặp và có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Ngoài các dấu hiệu ung thư buồng trứng ở bên ngoài cơ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và thủ thuật để chẩn đoán ung thư buồng trứng, bao gồm:

 • Khám xương chậu. Trong khi khám vùng xương chậu, bác sĩ của bạn chèn các ngón tay đeo găng vào âm đạo và đồng thời ấn một tay lên bụng để cảm nhận (bầm) các cơ quan vùng chậu của bạn. Bác sĩ cũng kiểm tra trực quan bộ phận sinh dục bên ngoài, âm đạo và cổ tử cung của bạn.
 • Thử nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm hoặc CT scan bụng và xương chậu, có thể giúp xác định kích thước, hình dạng và cấu trúc buồng trứng của bạn.
 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể bao gồm các xét nghiệm chức năng nội tạng có thể giúp xác định sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra cũng có thể kiểm tra máu của bạn để đánh dấu khối u chỉ ra ung thư buồng trứng.

Sau khi xác nhận rằng bạn bị ung thư buồng trứng, bác sĩ của bạn sẽ sử dụng thông tin từ các xét nghiệm và thủ thuật của bạn để chỉ định ung thư của bạn đang ở giai đoạn nào.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng được chỉ định bằng cách sử dụng chữ số La Mã từ I đến IV, với giai đoạn thấp nhất chỉ ra rằng ung thư được giới hạn trong buồng trứng. Đến giai đoạn IV, ung thư đã lan đến các vùng khác của cơ thể.

Xem thêm >>> Đau bụng âm ỉ khi mang thai : những nguyên nhân có thể xảy ra.

Điều trị ung thư buồng trứng

Khi thấy có dấu hiệu ung thư buồng trứng, bạn nên đi khám ngay lập tức. Điều trị ung thư buồng trứng thường bao gồm kết hợp phẫu thuật và hóa trị.

Phẫu thuật

Các hoạt động để loại bỏ ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một buồng trứng. Đối với ung thư giai đoạn rất sớm đã không lan ra ngoài một buồng trứng, phẫu thuật có thể liên quan đến việc loại bỏ buồng trứng bị ảnh hưởng và ống dẫn trứng của nó. Thủ tục này có thể bảo vệ khả năng của bạn để có con.
 • Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng. Nếu ung thư có trong cả buồng trứng của bạn, nhưng không có dấu hiệu ung thư bổ sung, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể loại bỏ cả buồng trứng và cả hai ống dẫn trứng. Thủ tục này để lại tử cung của bạn còn nguyên vẹn, vì vậy bạn vẫn có thể có thai bằng cách sử dụng phôi hoặc trứng đông lạnh của riêng bạn hoặc với trứng của người hiến tặng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung. Nếu ung thư của bạn rộng hơn hoặc nếu bạn không muốn giữ lại khả năng có con, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, các hạch bạch huyết gần đó và gấp nếp mô mỡ (omentum).
 • Phẫu thuật ung thư tiến triển. Nếu ung thư của bạn tiến triển, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị, tiếp theo là phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

Hóa trị

Hóa trị là một cách điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh trong cơ thể, kể cả tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống. Đôi khi thuốc được tiêm trực tiếp vào bụng (hóa trị trong màng bụng).

Hóa trị thường được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể tồn tại. Nó cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật.

Hóa trị thường được thực hiện nhiều lần và khá đau đớn.

Xem thêm >>> Top 7 bệnh hậu sản thường gặp và cách điều trị hiệu quả.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các bạn đã biết được những dấu hiệu ung thư buồng trứng, nguyên nhân và các cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay đối với căn bệnh này.

Loading...