7 Dấu hiệu cho thấy con bạn cảm thấy đói

Khóc là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy trẻ sơ sinh bị đói, nhưng nó không phải là dấu hiệu đầu tiên mà là dấu hiệu cuối cùng.

Trên thực tế, trẻ khóc khi cảm giác đói đã đạt đến một mức độ khó chịu và đã có ảnh hưởng đến cảm giác của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh cần được cho ăn thường xuyên ( bao gồm bú mẹ hoặc sữa công thức tùy trường hợp ).

Thông thường, cứ mỗi từ 1 – 6 tiếng, bạn cần cho em bé ăn một lần. Chi tiết về thời gian giữa các cữ bú còn cần được xác định dựa trên cơ thể và nhu cầu của mỗi em bé cũng như thói quen và các thời điểm sinh hoạt khác nhau.

Lấy ví dụ.

Một em bé có thể bú mẹ ( hoặc sữa ngoài ) mỗi tiếng một lần trong thời gian ban ngày. Khi trẻ ngủ, cữ bú có thể thay đổi thành 2 – 3 tiếng một lần.

Một em bé khác có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc ngủ. Bé bú mỗi 6 tiếng một lần nhưng lượng sữa bú mỗi lần lại lớn hơn những đứa trẻ khác.

Cha mẹ cần căn cứ vào thói quen sinh hoạt và cữ bú hàng ngày của con em mình để nắm bắt được khoảng thời gian thích hợp cho bé ăn.

Ngoài việc nắm giữ thói quen về giờ giấc cho trẻ ăn, bạn cũng có thể căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây để xác định em bé có đang cảm thấy đói hay không.

7 Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đói

Dấu hiệu sớm nhất:

  • Liếm môi.
  • Mút hoặc liếm bàn tay, ngón tay.
  • Miệng mở đóng thường xuyên.
  • Nghiêng đầu và há miệng.

Các dấu hiệu tiếp theo ( có thể có hoặc không tùy từng bé ):

  • Di chuyển đầu nhiều lần và lặp lại liên tục.
  • Chân tay quẫy đạp mạnh.

Dấu hiệu cuối cùng:

  • Khóc

Khóc là dấu hiệu cuối cùng để bạn nhận biết trẻ đang đói, nhưng nó cũng là dấu hiệu quan trọng cho thấy nhiều vấn đề khác ở trẻ sơ sinh.

Một đứa bé sẽ khóc bất cứ khi nào cảm thấy khó chịu. Điều này có thể do bé đói, do cơ thể không khỏe, do cảm giác đau hoặc ngứa, cũng có thể do chúng muốn được cha mẹ vỗ về…

Khi trẻ khóc, không dễ để bạn nhận biết được đúng nguyên nhân và dỗ dành bé.

Nó sẽ khiến cả bạn và bé cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, stress.

Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đói sẽ giúp cha mẹ loại bỏ được một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ quấy khóc.

Đói ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ sơ sinh ?

Chúng ta đều biết, sữa là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh. Khi bạn không cung cấp đủ sữa cho bé, bé sẽ cảm thấy đói.

Nếu dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đói xuất hiện liên tục trong thời gian ngắn, đó là lúc mẹ cần xem lại thời gian giữa các cữ bú và số lượng sữa mỗi lần.

Khi lượng sữa cung cấp không đầy đủ, hoặc dinh dưỡng trong sữa không đảm bảo trong một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của một đứa trẻ.

Biểu hiện lớn nhất thể hiện qua cân nặng.

Trẻ có thể thiếu cân so với tháng tuổi ( xem cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh ).

Tiếp theo là sức đề kháng.

Một đứa trẻ thiếu dinh dưỡng dễ dàng mắc các bệnh phổ biến ( cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang… ) hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Nó cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh mặc dù rất khó để nhận biết. ( xem bảng chiều cao tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh )

Thiếu dinh dưỡng lâu ngày dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng.

Khi cảm thấy đói, trẻ sẽ có những dấu hiệu dễ dàng nhận biết ( xem bên trên ) và đó là thời điểm bạn cần chú ý để cho bé bú mớm đầy đủ là được.

Những trường hợp sữa mẹ không đủ dinh dưỡng, hoặc trẻ không phù hợp hấp thu sữa mẹ, có thể xem xét bổ sung hoặc thay thế sữa mẹ bằng sữa bột.

Trước khi làm điều đó, nên nhớ rằng, sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là cực kỳ tốt cho sự phát triển của bé sau này. Chỉ thay thế hoặc bổ sung sữa công thức trong trường hợp bắt buộc và tốt nhất là có sự tư vấn của các bác sĩ.