Dấu hiệu sảy thai 2 tuần tuổi các bà mẹ nên hết sức chú ý

Sảy thai sớm là rất phổ biến, nếu nhận biết được kịp thời có thể sẽ giúp ngăn ngừa sảy thai diễn ra. Dưới đây là các dấu hiệu sảy thai 2 tuần tuổi và nguyên nhân thường gặp dẫn đến sảy thai, bạn nên tham khảo.

Sảy thai là gì?

Sảy thai là sự mất đi của một bào thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu thai nhi mất sau tuần 20 thì được gọi là thai lưu.

Loading...

Ngày nay, với sự phát triển của kĩ thuật y tế, tỉ lệ thai sau 20 tuần tuổi ra đời sớm và sống sót là khá cao.

Theo thống kê, có khoảng 15-20% các ca sẩy thai, trong số đó có đến 80% là sẩy thai trong 3 tháng đầu; 50% trường hợp sảy thai là trong 2-4 tuần đầu và nhiều người thậm chí không biết mình đã mang thai cho đến khi sảy thai xảy ra.

Xem thêm : Đau bụng khi mang thai phải làm sao?

Sự hình thành thai nhi 2 tuần tuổi

Trong tuần thứ 2 của thai kì, trứng đã được thụ tinh sẽ phát triển thành hợp tử, từ 1 tế bào sẽ phân chia thành rất nhiều tế bào nữa.

Hợp tử này vừa phân chia tế bào, vừa di chuyển từ cổ tử cung vào trong tử cung; lúc này gọi là phôi nang.

Khi đến tử cung, nó chưa cấy ghép ngay và phải đợi vài ngày nữa mới tiến hành cấy ghép. Khi phôi nang bám và cấy vào thành tử cung, nó chia thành 2 phần, một phần sẽ phát triển thành nhau thai, phần còn lại phát triển thành phôi thai.

Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, phôi nang sẽ phát triển thành phôi thai, bào thai và thai nhi.

Tóm lại, vào tuần thai thứ 2, em bé của bạn mới chỉ là một hợp tử hoặc phôi nang; rất nhỏ và không thể nhìn bằng mắt thường được.

Xem thêm : Mang thai: chăm sóc thai nhi 2 tuần tuổi.

Các dấu hiệu sảy thai 2 tuần tuổi

Rất ít các chuyên gia hoặc bác sĩ nói rằng có sự sảy thai trong tuần thứ 2; bởi vì thực tế trong thời điểm này, em bé chưa là một phôi thai hoặc bào thai và cũng chưa có sự cấy ghép ở tử cung.

Chính vì thế, nói sảy thai 2 tuần tuổi về mặt học thuật là không chính xác. Tuy nhiên, nếu xét về mặt ý nghĩa, tức là sự mất mát của đứa con thì không sai.

Có thể nói, ở tuần thứ 2 các dấu hiệu mang thai chưa rõ ràng; nếu sảy thai thì các triệu chứng cũng sẽ không rõ và rất mờ nhạt; thậm chí nhiều người còn không có biểu hiện gì cả.

Do đó mà rất nhiều phụ nữ còn không biết mình bị sảy thai và tiếp tục cuộc sống như bình thường.

Tuy nhiên, với những người nhạy cảm, họ có thể đoán được mình có bị sảy thai không dựa trên các dấu hiệu sảy thai 2 tuần tuổi sau :

1. Chảy máu âm đạo.

Chảy máu ở âm đạo là một dấu hiệu rất đặc trưng khi sảy thai. Nếu ở tuần thứ 2, máu sẽ không nhiều thành chất lỏng mà chỉ giống các vết máu hoặc cục máu nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy có các cục hồng hồng kèm với chất nhầy giống như mô.

2. Đau bụng.

Đau bụng dưới cũng là một dấu hiệu khá phổ biến khi bị sảy thai. Vào tuần 2 này, bạn sẽ chỉ đau bụng nhẹ; không đau và kéo dài so với sẩy thai ở các tuần tiếp theo.

Xem thêm : Dấu hiệu sảy thai 3 tuần đầu các bà mẹ không nên bỏ qua.

Nguyên nhân sảy thai sớm

Hầu hết các ca sảy thai sớm là do có sự bất thường trong nhiễm sắc thể, đây là một vấn đề tự nhiên (quá trình di truyền) và không liên quan gì tới người mẹ cả.

Ngoài nguyên chính là do sảy thai tự nhiên, những yếu tố sau đây cũng góp phần làm gia tăng sảy thai, bao gồm :

  • Tuổi mẹ trên 35.
  • Người mẹ bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh về tuyến giáp.
  • Đã bị nhiều lần sẩy thai trước đó.
  • Nhiễm trùng.
  • Bất thường ở tử cung.
  • Thuốc lá, rượu, ma túy.
  • Các vấn đề về thể chất khác.

Xem thêm : Sau sảy thai nên kiêng gì và uống thuốc gì để nhanh hồi phục?


Hi vọng qua bài viết này, bạn đã nắm chắc được dấu hiệu sảy thai 2 tuần tuổi để từ đó có hành động kịp thời khi các triệu chứng xuất hiện. Chúc các bạn và em bé của mình luôn khỏe mạnh!

Loading...