Dấu hiệu phá thai còn sót và cách điều trị thích hợp

Một trong những rủi ro sau khi phá thai đó là một số mảnh mô thai vẫn còn bị sót lại trong tử cung. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể chờ đợi để cơ thể tự đào thải theo thời gian, dùng thuốc hoặc lựa chọn phẫu thuật, tùy theo tình hình sức khỏe của bạn.

Nhận biết sớm các dấu hiệu phá thai còn sót sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, giảm rủi ro sức khỏe và có hướng điều trị thích hợp nhất.

Dấu hiệu phá thai còn sót

Phá thai còn sót là tình trạng khi phá thai, một số mô vẫn còn sót lại trong tử cung của người phụ nữ, điều này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng.

Loading...

Dấu hiệu phá thai còn sót ba gồm :

 • Chảy máu nặng.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Nhiệt độ cơ thể rất cao hoặc rất thấp.
 • Da dẻ, tay chân nhợt nhạt.
 • Cảm xúc lẫn lộn, bồn chồn, mệt mỏi.
 • Huyết áp thấp khi đứng.

Nếu như bạn đã phá thai và có những triệu chứng trên, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình càng sớm càng tốt.

Xem thêm >>> Sẩy thai không rõ nguyên nhân : 5 điều cơ bản bạn cần biết.

Cách điều trị thích hợp

Có 3 phương pháp điều trị cho những người phụ nữ phá thai còn sót, bao gồm :

 • Một thủ tục phẫu thuật được gọi là giãn nở và làm sạch (D & C).
 • Dùng thuốc Cytotec (misoprostol).
 • Quan sát chờ đợi – có nghĩa là chờ đợi để xem cơ thể tự vượt qua, có hỗ trợ thuốc giảm đau.

Theo nghiên cứu, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, hiệu quả là tương đương. Do đó, sự lựa chọn phụ thuộc vào mỗi người, dựa trên sự tư vấn từ phía bác sĩ.

– Nếu chọn cách chờ đợi, người phụ nữ sẽ được theo dõi cẩn thận như một bệnh nhân ngoại trú. Thông thường, cơ thể sẽ tự nhiên đào thải các mô thai còn sót một cách dần dần và từ từ mà không có vấn đề gì. Đây là cách tiếp cận ít xâm lấn nhất, ít rủi ro và không tốn kém. Tuy nhiên, nó là mất nhiều thời gian và phụ nữ có thể bị đau dai dẳng (đau nhẹ).

– Với những người bị chảy máu nặng và dai dẳng, các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành D&C. Đôi khi nếu chảy máu không thể kiểm soát được nhanh chóng bằng phẫu thuật, có thể cần phải truyền máu.

Với một D & C, một bác sĩ sản khoa / phụ khoa (OB-GYN) sẽ sử dụng các dụng cụ hoặc thuốc để mở cổ tử cung và tiếp cận tử cung, kèm theo gây mê toàn thân.

Một khi vào được bên trong tử cung, bác sĩ sử dụng một curette để nạo vét các cạnh của tử cung và hút hết các mô thai còn sót.

Mặc dù D & C là một quy trình an toàn, tuy nhiên nó cũng có những rủi ro tiềm ẩn liên quan (cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào). Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra :

 • Chảy máu.
 • Biến chứng gây mê.
 • Tổn thương cổ tử cung.
 • Thủng tử cung.
 • Nhiễm trùng.
 • Mô sẹo hoặc dính trên thành tử cung, có thể dẫn đến tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng Asherman . Hội chứng Asherman, đôi khi, đôi khi có thể dẫn đến sảy thai tái phát, vô sinh, hoặc sinh non.

Những phụ nữ tiếp tục chảy máu nhiều ngày sau khi D & C hoặc gặp các dấu hiệu đáng lo ngại khác sau khi D & C bao gồm đau dai dẳng và chuột rút, thì đều phải thông báo với bác sĩ để có hướng chăm sóc phù hợp.

– Cytotec (misoprostol) là một loại thuốc có thể dùng ở âm đạo, qua miệng, chống má, hoặc dưới lưỡi. Cytotec lần đầu tiên được thiết kế để điều trị bệnh lở loét nhưng hiện nay được sử dụng khá thường xuyên để quản lý các tình trạng sản khoa. Các tác dụng phụ bao gồm đau, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy.

Nhìn chung, tỷ lệ thành công của Cytotec là khoảng 80 đến 99 % cho các thai kỳ có tuổi thai từ 13 tuần trở xuống. Nhìn chung, dùng thuốc có nguy cơ tử vong thấp, nhưng tăng nguy cơ mất máu.

Phần lớn phụ nữ hiện nay lựa chọn phương pháp này, bởi vì họ mong muốn loại bỏ mô thai còn sót nhanh nhất có thể. Hơn nữa, nó không xâm lấn như phẫu thuật D&C, chi phí cũng không quá cao.

Xem thêm >>> 3 lời khuyên hữu ích cho bạn khi bị sảy thai nhiều lần liên tiếp.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã nắm rõ được những dấu hiệu phá thai còn sót và các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Loading...