Dấu hiệu mất sữa sau sinh và cách khắc phục.

Sau khi sinh không mẹ nào là thích mình bị mất sữa. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến nhiều mẹ không có sữa cho con bú. Để khắc phục tình trạng mất sữa sau sinh. Bài viết sau đâu sẽ chia sẻ cho các bạn một số dấu hiệu mất sữa sau sinh và cách khắc phục như thế nào nhé!

Các dấu hiệu mất sữa:

1. Mẹ ít sữa hoặc không có sữa.

Đây là dấu hiệu đầu tiên nhận biết mẹ bị mất sữa. Cụ thể mẹ cố vắt sữa vào các thời điểm khác nhau sữa không chảy ra hoặc chỉ ra những giọt rất ít.

2. Bầu sữa trở nên lỏng lẻo, xẹp và nũn.

Sữa mẹ tiết ra sẽ làm căng bầu vú, nếu vú mẹ lúc nào cũng lỏng lẻo, xẹp chứng tỏ sữa không có nguy cơ mất sữa là rất cao.

3. Sữa không thông, bị tắc tia sữa.

Sữa mẹ được tạo thành từ các nang sữa, sau đó theo tuyến sữa đổ về khoang chứa sau bầu vú. Vì lý do nào đó mà các ống dẫn bị bít lại, hẹp hơn làm sữa đông kết tại ống dẫn khiến lượng sữa mới không thể chảy ra. Khi gặp tình trạng này, mẹ sẽ có những biểu hiện như đau tức ngực hoặc bị sốt.

4. Con bú, dùng máy vắt sữa hoặc tay vắt nhưng không ra sữa.

Nếu mẹ đã cho con bú, dùng máy hút sữa hoặc kích thích ngoại lực để giúp bầu vú tiết ra sữa mà vẫn không có sữa thì đó là những dấu hiệu mất sữa.

5. Không thấy căng nhức ngực.

Nếu mẹ nhiều sữa lúc nào cũng có cảm giác căng nhức ngực, nhưng nếu không thấy căng nhức đây cũng là dấu hiệu mất sữa.

Đọc thêm: 7 cách giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa

Nguyên nhân khiến mẹ mất sữa.

1. Tâm trạng và chế độ sinh hoạt của mẹ.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trong trong quá trình tiết sữa và chất lượng sữa, nếu mẹ ăn nhầm vào thực phẩm gây mất sữa hoặc ăn kiêng quá sớm để giảm cân cung là yếu tố gây mất sữa.

Nếu mẹ mất ngủ, ngủ không đủ giấc cũng là yếu tố sữa mẹ không có.

2. Quá trình sinh nở và ảnh hưởng của thuốc. 

Việc mẹ sinh non có thể khiến cơ chế sản xuất sữa chưa hoàn thiện. Hoặc trong quá trình sinh mổ, có thể cơ thể mẹ hấp thụ thuốc gây mê, thuốc kháng sinh nên dẫn đến tình trạng mất sữa.

Nếu mẹ sau sinh mắc vào những bệnh liên quan đến tuyến vú, rối loạn tắc tia sữa, u tuyến giáp, viêm tuyến vú cũng ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa của mẹ.

Sử dụng sản phẩm ảnh hưởng hormone trong cơ thể, thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai khi cho con bú cũng dễ khiến mẹ bị mất sữa hơn.

3. Mẹ thiếu kinh nghiệm. 

Cho con bú không đúng tư thế không kích thích được tuyến sữa.

Mẹ cho bé uống sữa công thức và ti giả quá sớm bé sẽ không thích bú mẹ không kích thích tuyến vú tiết ra sữa.

Nếu mẹ không thường xuyên vắt sữa, hút sữa sẽ dễ dẫn đến tuyến sữa ít dần đi, gây ra tình trạng tắc tia sữa hoặc áp xe vú. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể vì lượng sữa tiết ra cũng tương đương việc mẹ bị mất nước.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để sữa về đều 2 bên? Hãy thực hiện 3 bước sau đây

Cách khắc phục tình trang mất sữa:

1. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ:

Sau khi sinh mẹ cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường ăn rau, củ quả tươi.  Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý có bữa chính, bữa phụ nạp đủ năng lượng để có nhiều sữa.

Mẹ cần có bữa ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa cho con bú. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những thực phẩm gây mất sữa và tích cực bổ sung những giúp tăng nguồn sữa mẹ trở lại như chè vằng, đinh lăng, quả sung…

Ngoài những cách này ra, nhất thiết phải cần thay đổi chế độ dinh dưỡng với đầy đủ rau, cá, thịt, trái cây,… để cơ thể đủ chất cho một nguồn sữa chất lượng.

2. Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý.

rước tiên, để khắc phục hiện tượng mất sữa, mẹ cần phải nghỉ ngơi đầy đủ. Mẹ cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, 2 – 4 tiếng ban ngày và 6 – 8 tiếng ban đêm.

3. Masage ngực.

Hàng ngày, mẹ dùng một tay nâng ngực và ấn nhẹ xung quanh bầu ngực, sau đó xoa tay quanh ngực theo vòng tròn khoảng 20-30 lần. Đây cũng chính là cách mà các mẹ thường áp dụng khi không biết mất sữa phải làm sao để gọi sữa về nhanh nhất.

4.  Cho bé bú nhiều hơn. 

Bé càng bú nhiều sẽ kích thích tuyến sữa làm cho sữa nhiều hơn.

5. Chườm nóng.

Dùng một chai nước nóng chườm nhanh qua quanh bầu ngực để kích hoạt nguồn sữa trở lại. Dân gian có thể dùng nếp nóng mới nấu thêm ít hành và cho vào bọc khăn để lăn bầu ngực.

6. Dùng máy vắt sữa. 

Đây là phương pháp hỗ trợ mẹ tăng tiết sữa khá hiệu quả trong trường hợp bé nhà bạn không chịu bú mẹ hoặc ít bú. Mỗi ngày mẹ nên hút từ 8-10 lần, mỗi lần cách nhau 1-2 giờ và mỗi lần hút không quá 15 phút để tránh đau nhức núm vú. Mẹ nên để áp lực hút ở mức nhẹ hoặc trung bình để vú không bị rát, đau, nóng đỏ.

Xem thêm: Hút sữa đúng cách chỉ với 7 bước đơn giản tại nhà

Trên đây là những thông tin về đấu hiệu nguyên nhân của việc mất sữa sau sinh, và giải pháp khắc phục tình trạng mất sữa, các mẹ hãy áp dụng để có nguồn sữa dồi dào cho con bú nhé!