Dấu hiệu MẤT NƯỚC ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi

Hầu hết các trường hợp nhận thấy dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh cho đến 3 tuổi đều không nghiêm trọng và có thể tự điều trị tại nhà, nhưng trong một số trường hợp, mất nước có thể nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng của em bé.

Mất nước là gì ?

Một em bé bị mất nước có nghĩa là trong cơ thể của bé thiếu đi chất lỏng cực kỳ cần thiết để duy trì tất cả các hoạt động của cơ thể ( bao gồm hoạt động của bộ phận tiêu hóa, hoạt động của hệ thống thần kinh, hoạt động của cơ bắp bao gồm cả xương… )

Trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung dễ bị mất nước hơn người lớn, nó đặc biệt dễ xảy ra khi trẻ có các triệu chứng phổ biến như sốt, nôn trớ, tiêu chảy hoặc đổ mồ hôi nhiều.

Mất nước nhẹ có thể tự điều chỉnh và không nguy hiểm, tuy nhiên nếu tình trạng mất nước là nghiêm trọng và diễn tiến kéo dài có thể ảnh hưởng đến tính mạng của em bé.

Dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi là gì ?

Nhìn chung, các dấu hiệu mất nước là giống nhau ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nhưng đối với trẻ dưới 3 tuổi, các dấu hiệu có thể rõ ràng và dễ nhận thấy hơn.

Bất cứ một triệu chứng nào dưới đây cũng có thể cho thấy con của bạn đã, đang hoặc có thể bị mất nước:

 • Không đi tiểu liên tục trong 6 giờ. Nếu bé dùng bỉm, bỉm khô có thể phản ánh vấn đề.
 • Nước tiểu cò màu vàng đậm và có mùi khai hơn bình thường.
 • Trẻ mệt mỏi và có thể ngủ li bì.
 • Miệng và môi khô.
 • Khóc nhưng không chảy nước mắt.

Nếu có bao gồm thêm một hoặc nhiều triệu chứng bên dưới thì cho thấy tình trạng mất nước của bé có dấu hiệu nghiêm trọng:

 • Mắt trũng sâu.
 • Bàn tay và bàn chân lạnh.
 • Mệt mỏi ngủ li bì và lay không tỉnh.
 • Các thóp trên đầu trũng sâu.

Làm gì khi trẻ bị mất nước ?

Ngay khi bạn nhận thấy dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 3 tuổi và các dấu hiệu cho thấy tình trạng mất nước là nghiêm trọng thì ngay lập tức đưa bé đi cấp cứu tại các cơ sở y tế có chuyên môn gần nhất.

Các bác sĩ có thể truyền chất lỏng thông qua tĩnh mạch máu để trẻ hấp thu cho đến khi hồi phục.

Nếu các dấu hiệu mất nước là nhẹ, bạn có thể cho con bổ sung chất lỏng trực tiếp thông qua việc uống sữa, uống nước lọc hoặc nước hoa quả…

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị mất nước mức độ nhẹ, cách tốt nhất là cho trẻ bú mẹ ( hoặc sữa bình tùy trẻ ) nhiều hơn mức bình thường.

Nếu trẻ lớn hơn 3 tháng tuổi, các bác sĩ có thể kê thêm một loại chất lỏng đặc biệt pha loãng cùng sữa mẹ ( hoặc sữa công thức ) để bổ sung thêm nước và muối ( chất điện phân ) bị mất đi trong cơ thể bé.

Chất lỏng hoặc thuốc có tác dụng điện giải được bán phổ biến tại các hiệu thuốc trên toàn quốc điển hình như Oresol, Pedialyte, Infalyte, và ReVital. Bạn nên xin tư vấn của bác sĩ trước khi cho con dùng bất cứ một loại thuốc nào.

Khi sử dụng, đảm bảo dùng đúng liều lượng. Liều lượng thường được căn cứ dựa trên cân nặng của bé. Liều lượng chung cho các loại thuốc được khuyên dùng ở mức 50 ml / 1 kg cân nặng dùng trong 3 – 4 giờ. Ví dụ: Nếu trẻ nặng 10 kg, bạn nên dùng 500ml dung dịch chất điện giải mỗi 3 – 4 tiếng. Chia ra thành nhiều lần để tránh trẻ uống quá no gây sức ép lên hệ thống tiêu hóa.

Ngăn ngừa mất nước ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi là cho bé uống nhiều nước, nhiều sữa nhất là vào những ngày nắng nóng, những khi trẻ hoạt động dẫn đến nhiều mồ hôi và những khi trẻ bị ốm.

Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, ngoài việc bú sữa mẹ và sữa bình, trẻ có thể bắt đầu uống nước lọc, mỗi ngày khoảng 120 ml và tăng thêm khi bé bắt đầu ăn dặm và ăn thực phẩm rắn.

Nếu trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bị mất nước và bạn muốn cho bé uống thêm nước thì cần được sự cho phép của các bác sĩ.

Không cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi uống nước trái cây ngay cả khi trẻ đang bị mất nước.

Đặc biệt cẩn thận khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu mất nước trong các trường hợp sau:

 • Trẻ bị sốt:Cho bé uống nhiều nước, bú nhiều sữa khi trẻ bị sốt. Nếu bé sốt cao và cảm thấy khó chịu có thể cho bé dùng thuốc Paracetamol ( đối với trẻ lớn hơn 3 tháng tuổi ) hoặc ibuprofen ( trên 6 tháng ) để giảm đau, hạ sốt và giúp bé dễ chịu hơn. Tuyệt đối không cho bé sử dụng các loại thuốc có chứa Aspirin.
 • Thời tiết quá nóng bức:Cho bé uống nhiều nước, bú nhiều sữa hơn bình thường khi thời tiết quá nóng bức. Dù là hoạt động nhiều hay chỉ ngồi trong nhà trong thời tiết này cũng rất dễ khiến trẻ bị mất nước.
 • Bệnh tiêu chảy:Nếu con bạn bị bệnh đường ruột, đặc biệt là bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính bé sẽ bị mất nước do các triệu chứng của bệnh như nôn trớ hoặc tiêu chảy.Không cho bé dùng nước trái cây trong trường hợp này, nó có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Cũng không cho bé dùng bất cứ loại thuốc nào mà không được bác sĩ kê đơn.Chỉ cần khuyến khích cho bé bú sữa nhiều hơn bình thường và uống thêm nước ( với trẻ > 6 tháng tuổi ).Dung dịch và chất điện giải có thể sử dụng trong trường hợp này nếu bé > 3 tháng tuổi.
 • Nôn trớ:Virus hay nhiễm khuẩn đường ruột có thể khiến bé bị nôn trớ. Các trường hợp nôn trớ do ăn nhiều hoặc nôn chỉ một lần đều không đáng lo ngại.Nếu bé nôn trớ liên tục, bé có thể không chỉ bị mất nước mà còn bị thiếu dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động.Áp dụng theo hướng dẫn tại đây khi trẻ bị nôn trớ kèm theo mất nước. Hướng dẫn dành cho trẻ từ 3 – 8 tuổi nhưng phù hợp đối với trẻ trên 6 tháng tuổi.
 • Bỏ bú:Một số căn bệnh liên quan đến mũi họng khiến trẻ cảm thấy đau nhức trong khoang miệng ( bao gồm đau do mọc răng ) sẽ khiến trẻ không muốn ăn uống gì thậm chí là ít bú mẹ hoặc bỏ bú mẹ hoàn toàn.Nếu tình trạng này duy trì và kéo dài sẽ khiến trẻ bị mất nước đồng thời mất chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.Bạn có thể cho bé dùng thuốc Paracetamol ( trên 3 tháng tuổi ) hoặc ibuprofen ( trên 6 tháng tuổi ) để giảm đau cho bé nhưng tốt nhất nên được các bác sĩ cho phép.

Nên nhớ, trong mọi trường hợp, nếu dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi mang tính nghiêm trọng ( xem phần đầu bài viết ) cần đưa bé đi cấp cứu ngay lập tức.