Dấu hiệu có thai ngoài tử cung chuẩn xác nhất

Phụ nữ có thai ngoài tử cung là trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung, mà nó lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Do vậy, khi gặp tình trạng này rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng.

Phụ nữ có thai ngoài tử cung là trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung, mà nó lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Do vậy, khi gặp tình trạng này rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng.

Vậy nên, việc bạn nhận biết dấu hiệu này rất cần thiết để giúp chị em điều trị kịp thời. Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu có thai ngoài tử cung qua bài viết dưới đây.

Có thai ngoài tử cung là hiện tượng rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng

Định nghĩa hiện tượng có thai ngoài tử cung 

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm ở bên ngoài. Thai ngoài tử cung nằm ở nhiều vị trí khác nhau như vòi tử cung, cổ tử cung, buồng trứng hay ngoài ổ phúc mạc.

Tuy nhiên, vị trí thai nằm ở vòi tử cung thường hay gặp nhất chiếm khoảng 95%. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm vì không được buồng tử cung bảo vệ. Khi đó, túi thai vỡ ra khiến chảy máu ồ ạt, nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có thai ngoài tử cung

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu hay do dị tật ống dẫn trứng. Không những thế, phụ nữ mắc một số bệnh như u nang buồng trứng, đã nạo phá thai hay nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Những căn bệnh này tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Vì vây, cách tốt nhất là bạn nhận biết sớm những dấu hiệu gây ra hiện tượng này để có thể điều trị kịp thời và không gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Tham khảo thêm >>> Sau khi chụp tử cung vòi trứng dễ có thai không?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có thai ngoài tử cung là do viêm nhiễm vòi trứng, vùng chậu

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung chị em nên biết

Chậm kinh

Trễ kinh là dấu hiệu có tất cả phụ nữ khi mang thai, nhưng với phụ nữ có thai ngoài tử cung thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Đồng thời có tháng thì sớm, có tháng bị muộn nên dấu hiệu nhận biết hiện tượng này khó nhận biết.

Âm đạo ra máu thất thường

Với phụ nữ có thai ngoài tử cung sẽ phát hiện máu đỏ thẫm ở quần lót và chảy máu kéo dài mà không ở thời điểm có kinh. Dấu hiệu này xuất hiện đa số tất cả phụ nữ, chỉ có ít trường hợp không có dấu hiệu ra máu bất thường.

Đôi khi, hiện tượng chảy máu này sẽ xuất hiện trùng với chu kỳ kinh nguyệt nên rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng ra máu của chu kỳ kinh. Do đó, chị em cần quan sát và phân biệt về màu sắc, lượng máu chảy, độ loãng so với những kỳ kinh nguyệt trước.

Đau bụng

Phụ nữ có thai ngoài tử cung sẽ cảm thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đôi khi chị em còn đau bụng rặn như táo bón. Tình trạng đau bụng này sẽ kéo dài gây ra cảm giác khó chịu, kèm theo chảy máu âm đạo.

Tùy theo mức độ phát triển thai nằm ngoài tử cung mà cơn đau sẽ tăng dần. Nếu cơn đau kéo dài và ra máu nhiều bạn không nên chịu đựng mà hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm >>> Tháo vòng bao lâu thì có thai, chị em phụ nữ cần biết

Đau bụng và kèm theo chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu dẫn đến hiện tượng có thai ngoài tử cung

Một số trường hợp túi thai vỡ ra, bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội hơn, cơn đau kéo dài liên tuc, toát ồ hôi. Hơn nữa, cảm thấy rất chóng mặt, khó thở, chân tay bủn rủn và có thể dẫn đến ngất xỉu. Vì thế, bạn nên đến bệnh viên ngay vì nếu để lâu có thể nguy hiểm đến tính mạng và khả năng vô sinh cao.

Những nguy hiểm thường gặp khi có thai ngoài tử cung

Xuất huyết do vỡ thai ngoai tử cung

Hơn 95% phụ nữ có thai ngoài tử cung nằm ở vòi trứng, các lớp cơ của vòi trứng rất mỏng và yếu. Vì thế, triệu chứng thường xuất hiện là rong huyết với lượng máu chảy ra khỏi âm đạo nhiều ngày. Hơn thế, máu có màu đen với lượng ít nên có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi và không thể tập trung làm việc.

Ngoài ra, thai nhi có thể vỡ ra bất cứ lúc nào nên nếu nó vỡ ra làm máu ồ ạt vào trong ổ bụng. Lúc này, chị em sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội, da xanh, mạch nhanh và huyết áp khó bắt. Nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời có thể dẫn đến tử vong do vỡ thai.

Không những thế, khi mất máu nhiều quá, người bệnh sẽ được truyền máu để bù lại. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí để điều trị hơn và có thể gặp các nguy cơ như dị ứng, sốc phản vệ…

Tham khảo thêm >>> 3 dấu hiệu thai đã vào tử cung rõ ràng nhất bạn nên biết

Xuất huyết, rong huyết và chị me cảm thấy đau bụng dữ dội do vỡ thai

Có thai ngoài tử cung tái phát trở lại

Lý do tăng nguy cơ tái phát là do hiện tượng này rất khó có thể điều trị triệt để từ các bệnh như viêm nhiễm vùng chậu, u xơ tử cung, từng sẩy thai, từng phẫu thuật ống dẫn trứng…

Vô sinh

Tỷ lệ vô sinh khi phụ nữ có thai ngoài tử cung chiếm 50%. Hơn nữa, đa số chị em để bệnh phát triển, hay phát hiện lúc thai vỡ nên cấu trúc cơ quan sinh dục khó hồi phục trở lại.

Hy vọng qua bài viết trên các chị em đã bổ sung thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về dấu hiệu có thai ngoài tử cung. Qua đó, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.