Dấu hiệu chuyển phôi không thành công các gia đình nên biết

Sau khi chuyển phôi xong, bạn cần phải chờ đợi để phôi tiến hành cấy ghép và phát triển trong tử cung. Nếu thành công, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng mang thai. Ngược lại, nếu thất bại, cơ thể bạn sẽ không có thay đổi gì cả.

Dấu hiệu chuyển phôi không thành công thường rất dễ dàng để nhận biết, tuy nhiên bạn phải đợi ít nhất khoảng vài tuần để có thể chắc chắn 100%.

Nguyên nhân chuyển phôi không thành công

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến thất bại khi thụ tinh nhân tạo. Nó có thể liên quan đến quá trình chuyển phôi, tình trạng người phụ nữ, chất lượng phôi cấy ghép,….và đôi khi là không xác định được lý do (tự nhiên). Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất :

1. Phôi không cấy ghép

Sau khi chuyển phôi vào tử cung của người phụ nữ, nếu nó bám vào thành tử cung và tiến hành cấy ghép ở đó thì tức là thành công. Nhưng nếu nó không chịu cấy ghép, nó sẽ không thể phát triển được và bị đào thải ra bên ngoài khi đến kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng kích thích buồng trứng và sự phát triển nội mạc tử cung không đầy đủ là 2 điều kiện khá phổ biến dẫn đến việc chuyển phôi không thành công.

2. Phôi không khỏe mạnh

Phôi không khỏe mạnh do trứng hoặc tinh trùng hoặc cả hai đều có thể dẫn đến kết quả thất bại khi chuyển phôi.

3. Trứng kém chất lượng

Trứng kém chất lượng sẽ dẫn đến phôi kém chất lượng hoặc thậm chí là không thể hình thành được. Tóm lại nó sẽ làm tăng tỉ lệ thất bại ivf.

Một vấn đề khá thường gặp hiện nay đó chính là : lão hóa buồng trứng sớm, điều này dẫn đến tình trạng trứng rụng kém chất lượng, không rụng trứng,…

4. Cơ thể tự miễn dịch

Một yếu tố khác, đó là tình trạng tự miễn dịch (miễn dịch chống lại chính mình) ở cơ thể người phụ nữ. Nó khiến cho phôi không thể phát triển được và tự chết, cho dù đã chuyển phôi và cấy ghép thành công.

Biết được nguyên nhân gây ra thất bại sẽ hỗ trợ cho việc điều trị IVF lần tiếp theo, giúp gia tăng tỉ lệ thành công.

Xem thêm >>> IVF là gì? Quy trình 5 bước thụ tinh trong ống nghiệm.

Dấu hiệu chuyển phôi không thành công

Sau khi chuyển phôi, để biết được kết quả bạn cần phải chờ đợi ít nhất 1-2 tuần (thậm chí là 1 tháng) và theo dõi các triệu chứng xảy ra trên cơ thể.

Dấu hiệu chuyển phôi không thành công là khá rõ ràng và dễ nhận biết. Đó là : không có sự thay đổi gì cả trên cơ thể.

Nếu như bạn chuyển phôi thành công và phôi thai bắt đầu phát triển, cơ thể bạn sẽ thay đổi và xuất hiện những triệu chứng mang thai, chẳng hạn như : tăng độ nhạy cảm ở bầu vú, tăng tiết dịch âm đạo, nhạy cảm với mùi, đau bụng nhẹ, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt,…

Còn nếu những triệu chứng này không xuất hiện sau vài tuần thì điều đó có nghĩa là bạn không mang thai, chuyển phôi ivf thất bại.

Xem thêm >>> Tổng hợp những kinh nghiệm làm ivf thành công không nên bỏ qua.

Nên làm gì khi chuyển phôi thất bại?

Trong trường hợp thất bại khi chuyển phôi, bước đầu tiên là bạn cần phải gặp bác sĩ của mình để hiểu điều gì đã xảy ra và bạn nên tiếp tục như thế nào. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng tự giúp mình, đương đầu với sự cố và trở lại bình thường theo cách tốt nhất có thể.

1. Tham gia vào các cuộc trò chuyện

Hãy kết nối với những người phụ nữ khác cũng đang rơi vào trường hợp tương tự như bạn, qua diễn đàn trực tuyến hoặc gặp trực tiếp.

Chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về mọi mặt. Điều này rất có ích đối với cả 2 bên.

2. Tham gia vào các hoạt động dã ngoại

Hãy thử tham gia các hoạt động dã ngoại hoặc du lịch cùng bạn bè và người thân. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng tiêu cực hiện có. Bạn sẽ có những khoảng thời gian vui vẻ và quên đi muộn phiền.

Cố gắng nghỉ ngơi, không nghĩ ngợi quá nhiều về những điều đã xảy ra. Hãy để cơ thể bạn có thời gian để bình phục, cả về thể chất lẫn tinh thần.

3. Xem xét kế hoạch tương lai

Đừng cố gắng tự đổ lỗi cho chính bản thân, dù trong bất kỳ tình huống nào. Hãy cùng gia đình lên kế hoạch mới về tương lai.

Bạn có thể tiếp tục tiến hành thụ tinh nhân tạo lần nữa hoặc lựa chọn các phương pháp khác, ví dụ như : mang thai hộ hoặc nhận con nuôi. Hãy cân nhắc kỹ cùng gia đình của mình.

Xem thêm >>> 10 dấu hiệu thành công sau chuyển phôi các gia đình nên biết.

Mong rằng, qua bài viết trên, các bạn đã biết được nguyên nhân và những dấu hiệu chuyển phôi không thành công trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Chúc bạn may mắn!