Đau dạ con sau sinh : nguyên nhân và cách khắc phục

Sau khi sinh, chị em phụ nữ vẫn sẽ phải trải qua một số cơn đau nữa, điển hình nhất là đau dạ con, nguyên nhân là do tử cung đang co thắt lại để trở về kích cỡ như ban đầu.

Đau dạ con sau sinh là khá phổ biến, hầu như chị em phụ nữ nào cũng đều sẽ gặp phải. Nó thường mạnh nhất trong vài ngày đầu sau khi sinh và có thể kéo dài âm ỉ trong nhiều tuần liền.

Nguyên nhân đau dạ con sau sinh

Trước khi bạn mang thai, tử cung của bạn có kích thước bằng khoảng một quả lê lớn. Nhưng khi mang thai, nó sẽ kéo giãn rộng ra để phù hợp với kích cỡ em bé đang lớn lên trong bụng và thông thường, đến gần cuối thai kỳ, tử cung của bạn sẽ có kích thước tương đương một quả dưa hấu.

Sau khi sinh em bé, theo tự nhiên, tử cung cần trở lại kích thước bình thường giống như trước khi mang thai.

Quá trình này được gọi là : sự co thắt tử cung, điều này dẫn đến các cơn đau dạ con. Thông thường, mất trung bình khoảng 6 tuần, mặc dù hầu hết xảy ra trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Tại thời điểm sinh, cơ thể bạn bắt đầu gia tăng sản xuất oxytocin, hormone chịu trách nhiệm cho các cơn co tử cung. Oxytocin gửi tín hiệu đến tử cung, khiến nó co lại và đồng thời cũng kích khích nhau thai bong ra khỏi thành tử cung.

Ngoài ra, nó cũng đảm bảo các mạch máu được co lại để ngăn ngừa việc chảy máu quá nhiều sau khi sinh.

Những cơn đau dạ con đỉnh điểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất kể bạn sinh con như thế nào – cho dù là sinh thường hay sinh mổ.

Xem thêm >>> Đau bụng sau sinh.

Cảm giác đau dạ con sau sinh như thế nào?

Khi tử cung của bạn co lại, cảm giác có thể tương tự như các cơn co thắt mà bạn trải qua trong kỳ kinh nguyệt.

Các bà mẹ sinh con lần đầu thường sẽ cảm thấy những cơn đau dạ con khá nhẹ hoặc là họ có thể không quá chú ý đến chúng.

Với mỗi lần sinh sau (những lần sinh tiếp theo), các cơn đau có thể trở nên mạnh hơn và khó chịu hơn.

Điều này là do lần sinh con đầu, các bà mẹ thường có trương lực cơ tử cung tốt hơn, cho phép tử cung co bóp dễ dàng.

Sau mỗi lần sinh tiếp theo, tử cung sẽ có ít trương lực cơ hơn, khả năng co bóp giảm dần, không liên tục, điều này khiến quá trình co thắt tử cung trở nên đau đớn hơn.

Các bà mẹ chọn phương pháp sinh mổ thường sẽ trải qua cảm giác đau mạnh hơn và kéo dài hơn hơn so với những người chọn phương pháp sinh tự nhiên. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Xem thêm >>> Đau bụng dưới sau sinh.

Đau dạ con sau sinh bao lâu thì hết?

Thông thường, các cơn đau dạ con sau sinh sẽ mạnh nhất và dữ dội nhất trong vài ngày đầu sau khi sinh. Thông thường vào sau ngày thứ 3, bạn sẽ nhận thấy các cơn đau đã được giảm bớt về cường độ.

Tuy nhiên, cũng sẽ phải mất khoảng 6 tuần để tử cung của bạn trở lại kích thước bình thường.

Hoạt động cho con bú có thể kích hoạt các cơn co thắt sau khi sinh hoặc làm cho các cơn đau trở nên mạnh hơn. Điều này là do khi em bé bú, cơ thể người mẹ sẽ kích hoạt giải phóng oxytocin, nó kích thích tử cung của bạn co lại.

Mặc dù việc cho con bú có thể khiến bạn bị đau bụng hơn, nhưng đó là một trong những cách tự nhiên giúp thúc đẩy tử cung của bạn thu nhỏ lại nhanh hơn và giảm nguy cơ chảy máu sau sinh.

Nếu bạn vẫn cảm thấy các cơn co thắt, các cơn đau dạ con rất mạnh sau 4 – 6 tuần sau khi sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra xem có bất kỳ biến chứng nào không.

Xem thêm >>> Đau tức cửa mình sau sinh.

Cách khắc phục các cơn đau dạ con sau sinh

Dùng thuốc giảm đau là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất đối với mọi người. Chẳng hạn như thuốc ibuprofen, nó tương đối an toàn đối với các bà mẹ đang cho con bú.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh việc uống thuốc, bạn có thể thử một số biện pháp sau:

  • Cố gắng làm trống bàng quang của bạn thường xuyên, bằng cách đi tiểu đều đặn, không nhịn tiểu. Bàng quang đầy có thể gây áp lực cho tử cung, khiến bạn cảm thấy đau hơn.
  • Đặt một túi nhiệt ấm lên bụng của bạn. Sự ấm áp sẽ làm giảm đau nhức.
  • Nhẹ nhàng xoa bóp bụng dưới của bạn, mát xa nhẹ nhàng với dầu nóng (dầu xoa bóp).
  • Hít thở chậm và sâu mỗi khi các cơn đau xuất hiện.
  • Cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều, nhưng vẫn nên thỉnh thoảng vận động đi đi lại lại.

Xem thêm >>> Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau?