Đau bụng khi mang thai tháng thứ 2 có sao không ?

Các triệu chứng trong thời kỳ mang thai là cực kỳ đa dạng bao gồm cả đau bụng. Một thai nhi phát triển khỏe mạnh sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nó mà cụ thể là bụng của người mẹ. Không cần quá lo lắng, thông thường đau bụng trong thai kỳ là một triệu chứng bình thường…

Thông thường từ tháng thứ 2, tử cung của người mẹ bắt đầu phát triển để phù hợp với sự lớn dần của bào thai. Cùng với đó là các cơ ở vùng xương chậu và vùng bụng thay đổi gây ra các triệu chứng như đau cơ và chuột rút.

Một số bà mẹ nhầm tưởng và cảm thấy các cơn chuột rút hay giãn cơ trở thành các cơn đau bụng.

Loading...

Ngay cả khi, các cơn đau thực sự là đau bụng, nhưng tồn tại ở mức độ nhẹ không kèm theo các triệu chứng bất thường khác như chảy máu, cường độ đau cao thì gần như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của bào thai.

Đau bụng khi mang thai tháng thứ 2 là triệu chứng phổ biến thường gặp ở 90 % phụ nữ mang thai. Nó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể của bạn đang biến đổi để tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho bào thai phát triển.

Khi bào thai phát triển, những mô cứng và dây chằng được kéo giãn ra để hỗ trợ cho tử cung phát triển. Tử cung có xu hướng phát triển nghiêng sang bên phải, vì thế thông thường các cơn đau bụng hoặc đau lưng cũng có xu hướng xuất hiện từ phía bên phải.

Tuần 6 – 9 cũng là thời điểm thích hợp để bắt đầu lần siêu âm thai đầu tiên.

Ngay cả khi không xuất hiện các cơn đau, mẹ cũng nên đến các bác sĩ chuyên khoa sản để thực hiện việc khám tổng quát và siêu âm thai để đảm bảo thai nhi đang phát triển bình thường.

Làm gì khi bị đau bụng tháng thứ 2

Các triệu chứng đau bụng là không rõ ràng và hầu hết không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Mặc dù vậy,

Đau bụng kéo dài hoặc đau nhiều lần có thể khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi, ăn uống không ngọn miệng, ngủ không ngon giấc.

Thêm nữa, tháng thai thứ 2 – nằm trong giai đoạn ốm nghén kết hợp với đau bụng đau lưng đôi khi khiến người mẹ bị suy giảm sức khỏe, suy nhược cơ thể.

Thông thường, các cơn đau là không cần điều trị. Cơ thể sẽ điều tiết để tự thích nghi với sự thay đổi.

Nhưng có một số cách đơn giản để ngăn chặn hoặc giảm các cơn đau bụng vào tháng thai thứ 2. Khi cảm thấy đau, nên thực hiện một số biện pháp dưới đây:

 • Ngồi xuống và nghỉ ngơi một lúc.
 • Nằm nghiêng sang một bên ( ngược hướng bụng bị đau ) và co chân ở bên bị đau lên trên cao. ( gần vuông góc với bụng ).
 • Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm.
 • Chườm nóng lên vùng bụng bị đau.
 • Dành thời gian cho việc nghỉ ngơi.
 • Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này.

Các cơn đau bụng thông thường sẽ biến mất trong khoảng một vài phút.

Nếu không, nguyên nhân đau bụng có thể đến từ những vấn đề khác của cơ thể liên quan đến hệ thống tiêu hóa như viêm ruột thừa, viêm túi mật, sỏi thận, nhiễm trùng tiết niệu, táo bón khó tiêu…

Nếu cơn đau kéo dài, hoặc kèm theo một trong số những triệu chứng dưới đây, người mẹ nên đi khám ở những trung tâm y tế chuyên khoa sản để chắc chắn vấn đề không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của bé:

 • Đau hoặc cảm giác buốt khi đi tiểu.
 • Âm đạo chảy máu hoặc dịch bất thường.
 • Đau với cường độ cao.
 • Nôn
 • Sốt
 • Cảm giác ớn lạnh.

Nếu người mẹ có tiền sử sẩy thai hay thai ngoài tử cung, cần đến ngay các trung tâm y tế để được khám và chuẩn đoán bất cứ khi nào cảm thấy đau bụng bất thường.

Loading...