Danh sách đồ sơ sinh cần sắm

Khi mẹ bắt đầu bước vào tháng thai kỳ thứ 8 là thời điểm thích hợp nhất để sắm sửa đồ dung chào đón bé yêu của bạn. Và sau khi sinh bé đầu tiên mình đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong việc mang thai, sinh nở cũng như chăm sóc bé.

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình và chủ yếu dành riêng cho những bạn mới lần đầu làm mẹ!

Một vài lưu ý khi mua đồ sơ sinh

Thời điểm thích hợp nhất để sắm sửa đồ sơ sinh là từ tháng thứ 7, 8 của thai kỳ. Đừng để sát ngày dự sinh mới đi mua, sợ là không kịp. Vì đồ sơ sinh sau khi mua về cần giặt sạch sẽ, thơm tho, cất gọn sẵn sàng cho ngày sinh nở.

Trước khi mua, mẹ cần lập danh sách đồ sơ sinh rõ ràng từng loại, số lượng…Nên hỏi kinh nghiệm của những người sinh trước. Bởi khi ra đến cửa hàng, bày la liệt những món đồ nhỏ xinh, đáng yêu của bé rất dễ hấp dẫn bạn. Khiến bạn không đừng được mà cho hết vào giỏ hàng.

Người bán hàng thường cũng sẽ đưa ra cho bạn một danh sách đồ sơ sinh rất dài, đến cả mấy chục món lận. Và thực sự là khi đó bạn cũng sẽ cảm thấy trong danh sách đồ sơ sinh đó cái gì cũng cần, không bỏ qua bất kỳ món đồ nào được.

Đồ sơ sinh cho bé có sự khác nhau theo mùa, theo giới tính nên mẹ cần chú ý để chuẩn bị cho phù hợp. Nhưng đồ sơ sinh theo giới tính, nói về màu sắc thì theo mình không nên phân biệt quá. Nhiều mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái toàn là màu hồng. Nên đa dạng sắc màu để bé phát triển thị giác tốt hơn.

Đọc thêm: Chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé

Danh sách đồ sơ sinh cho bé

 Đồ sơ sinh cho bé mặc

Quần áo trẻ em thường có kích thước theo độ tuổi, cân nặng. Chọn áo cho trẻ sơ sinh mẹ cần hết sức chú ý cân nặng dự kiến để lựa size cho phù hợp. Với bé dự kiến sinh hơn 3,5kg cần mua áo từ số 2-3. Bé cân nặng dưới 3,5kg thì mua số nhỏ hơn 1-2. Mẹ nên mua quần áo cho bé nhảy size vì trẻ sơ sinh nhanh lớn.

Vì trẻ sơ sinh nhanh lớn nên mẹ không cần mua quá nhiều quần áo. Áo số lượng khoảng 7-8 chiếc là đủ. Tuy nhiên nếu mẹ sinh con vào mùa ít nắng, mưa nhiều thì nên tăng số lượng, phòng khi quần áo lâu khô.

Quần cho bé sơ sinh nên chọn quần rộng hơn 1 số để không bị chật khi đóng bỉm. Và số lượng quần cũng cần nhiều hơn sơ với áo. Nên tận dụng những quần áo của các bé đi trước, chất vải nó sẽ mềm và tiết kiệm cho mẹ được một khoản kha khá.

Mẹ cần chuẩn bị thêm khoảng 10 quần đóng bỉm. Không nên sử dụng các loại bỉm dán hoặc quần trong 1-2 tháng đầu bé mới sinh. Vì hầu như các thiết kế của các loại bỉm đều to hơn rất nhiều so với bé ( nhất là bé gái, mẹ không nên dùng tránh nguy cơ chân bị vòng kiềng cho bé).

Một số cửa hàng hay giới thiệu thêm tã chéo để quấn cho bé. Nhưng thực sự là mình thấy không cần thiết khi bạn đã sử dụng quần đóng bỉm.

Trẻ sơ sinh còn chưa cứng cáp và rất nhỏ bé. Không nên chọn những kiểu áo chui đầu, khó mặc. Hãy chọn những kiểu cài khuy trước, vạt chéo càng tốt. Vừa dễ mặc lại có thể giữ ấm ngực cho bé. Bé ngoài 1 tháng tuổi có thể mặc được kiểu chui đầu, cài khuy trên vai.

Quần cho bé sơ sinh nên mua số lượng nhiều hơn áo. Vì bé đi vệ sinh nhiều, cần thay giặt thường xuyên hơn. Ngoài ra, cũng nên mua quần kích thước rộng hơn ít nhất 1 số để không bị chật chội, khó chịu khi đóng bỉm.

Quần đóng bỉm mẹ cần khoảng 5 chiếc nếu dùng kết hợp với tã chéo. Dùng miếng dán sơ sinh chứ không dùng bỉm quần hay bỉm dán cho đến khi bé được 3 tháng mẹ nhé! Vì bỉm quần và bỉm dán có kích thước rộng, cồng kềnh so với trẻ sơ sinh. Vừa bất tiện khi mặc, tốn kém, lại dễ làm trẻ bị vòng kiềng.

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng tại nhà

Chuẩn bị đồ sơ sinh: khăn xô, khăn tắm, tã cho bé

– Khăn sữa ( loại nhỏ dày) dùng để tắm, lau mặt…cho bé: 10 cái

– Khăn xô ( loại vuông to, thường có 2-3 lớp): 30 cái- khăn xô dùng cực nhiều luôn. Nó có thể dùng để giữ ấm cho cổ, lau mồ hôi lưng, dùng thay yếm…. Khăn xô mẹ có thể mua thừa ra cũng không vấn đề gì vì bé đến tận 3-4 tuổi vẫn dùng đến nó.

Khăn xô loại to (sử dụng như khăn tắm): 3-4 cái dùng để lau nước cho bé sau khi tắm xong rất tiện vì độ thấm cao và mềm mại, không gây tổn thương cho da của bé. Các loại khăn xô mẹ nên mua loại dày, hoặc các loại khăn xô của Nhật, nó sẽ bền và ít bị xù lông hơn các loại khác.

– Khăn tắm cotton (size to dùng cho người lớn): 2-3 cái. Nhiều mẹ không dùng loại này nhưng mình thấy cái này rất tiện vì nó có thể dùng để quấn bé rất chắc và ấm. Hơn nữa mấy loại khăn này cũng có thể sử dụng thay chăn đắp cho bé.

Danh sách đồ sơ sinh cho bé ăn.

Chuẩn bị 1 bình sữa cho bé size nhỏ. Nhà mình mua bình sữa Comotomo. Bình sữa dùng khi sữa mẹ chưa về, khi mẹ phải vắt sữa chứ không cho con bú trực tiếp được hay cho bé ăn thêm sữa công thức nếu mẹ ít sữa. Nhiều người cũng mua luôn cả 1 bình sữa size to và núm ti kích thước lớn hơn để thay thế. Như vậy cũng được nhưng không cần phải mua ngay trước khi sinh bé đâu.

Một hộp sữa công thức hay sữa non cho trẻ sơ sinh loại nhỏ dùng cho bé khi vừa sinh sữa mẹ chưa về. Đặc biệt là khi mẹ sinh mổ hay có vấn đề nào đó mà phải sử dụng thuốc và cách ly con không cho bú được. Có một số loại sữa non cho trẻ sơ sinh ở dạng gói, bán lẻ rất tiện dụng và tiết kiệm

Để vệ sinh bình sữa cho bé được sạch sẽ và an toàn mẹ cần chuẩn bị 1 bộ cọ rửa bình sữa và nước rửa bình sữa nữa. Dụng cụ cọ rửa thì mẹ có thể mua từ thương hiệu Farlin, Pigeon, Combi…Nước rửa bình sữa thì chọn Pigeon, Dnee, Wesser, Arau…đều rất tốt.

Máy hút sữa rất thường bị mẹ loại bỏ khỏi danh sách đồ sơ sinh. Vì nghĩ mấy tháng đầu lúc nào mẹ cũng bên con, có đi đâu mà cần hút sữa và mẹ nhiều sữa lắm không cần dùng đến đâu. Nhưng mình thấy rất cần thiết, đặc biệt với mẹ ít sữa cần kích sữa hay mẹ quá nhiều sữa cần hút ra phòng tránh tắc tia sữa.

Danh sách đồ sơ sinh dành cho bé ngủ.

  • Ga chống thấm.
  • Chiếu cói riêng cho bé: 70x120m (dùng trong mùa hè): 1 cái.
  • Chăn cho bé chuẩn bị theo mùa. ( Nhà mình vẫn rất ưu tiên dùng khăn tắm loại to).
  • 1 bộ gối chặn, giúp bé ngủ ngon giấc và tránh giật mình.
  •  1 gối lõm đầu – thiết kế phần cổ rất mỏng và tránh bẹp đầu cho bé. Thỉnh thoảng mẹ nên xoay đầu và xoa nhẹ vào đầu bé để giúp đầu bé tròn hơn.

Tham khảo: Kem chống hăm cho trẻ sơ sinh loại nào tốt và an toàn nhất

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn về danh sách cần chuẩn bị trước khi sinh cho bé, các mẹ hãy tham khảo và mua trước nhé!