Đang cho con bú bị đau ngực : nguyên nhân và cách khắc phục

Có một số lý do khiến bạn có thể bị đau ngực khi đang cho con bú. Thông thường vấn đề này sẽ được giải quyết khá nhanh chóng nếu bạn biết được nguyên nhân và có cách khắc phục thích hợp.

Đang cho con bú bị đau ngực là tình trạng tương đối phổ biến, bất kỳ ai cũng đều có thể gặp phải, đặc biệt là với những bà mẹ mới bắt đầu cho con bú hoặc đang cai sữa cho em bé. Nó có nhiều mức độ và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo những thông tin sau đây.

Đang cho con bú bị đau ngực : nguyên nhân và khắc phục

Mang thai và cho con bú gây ra nhiều sự thay đổi bên trong cơ thể người phụ nữ và một số thay đổi này có thể gây ra sự khó chịu hoặc đau đớn. Điển hình là ở bầu ngực.

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng đang cho con bú bị đau ngực. Biết được nguyên nhân chính xác sẽ giúp bạn có hướng khắc phục hiệu quả.

1. Kích thước vú gia tăng

Kích thước vú của bạn có thể tăng thêm vài size trong thời gian cho con bú. Sự thay đổi này có thể gây đau đớn và gây cảm giác nặng nề ở ngực, đặc biệt là đối với phụ nữ có vú nhỏ (trước đó).

– Cách khắc phục : mát xa bầu vú đều đặn và mặc áo ngực phù hợp, rộng thoải mái.

2. Căng sữa mẹ

Thông thường phụ nữ cho con bú sẽ cảm thấy nặng nề ở ngực và bầu vú. Khi ngực đầy sữa, chúng gây áp lực lên các mô và cơ xung quanh, gây ra cảm giác nặng nề và thậm chí dẫn đến đau ngực, đau lưng và đau cơ toàn thân.

Phụ nữ thường dễ bị căng sữa vào những ngày đầu cho em bé bú và khi cai sữa. Lý do là bởi, những ngày đầu, nhu cầu về thức ăn của em bé là không lớn, sữa mẹ bị dư thừa. Tương tự như vậy lúc cai sữa, sữa mẹ bị dư thừa dẫn đến ứ đọng bên trong.

Nói chung, đây nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng đang cho con bú bị đau ngực. Trong hầu hết các trường hợp, nó là không nghiêm trọng.

– Cách khắc phục : sử dụng thiết bị bơm hút sữa hoặc bạn có thể tự vắt sữa ra ngoài để giảm bớt căng sữa.

Xem thêm >>> Cai sữa cho bé mẹ bị căng sữa : nguyên nhân và cách khắc phục.

3. Ống dẫn sữa bị tắc

Các tuyến tạo sữa trong ngực của bạn được chia thành các múi – phân đoạn, giống như một quả cam vật. Ống hẹp được gọi là ống dẫn mang sữa từ mỗi phân đoạn đến núm vú của bạn.

Nếu một trong các phân đoạn không được thoát nước đúng cách trong khi cho ăn (có lẽ vì em bé của bạn không được gắn đúng cách), điều này có thể dẫn đến ống dẫn bị tắc. Bạn có thể cảm thấy có một khối u nhỏ, mềm mềm ở ngực.

Vấn đề này cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt để tránh bị đau tức ngực nặng hơn và gây ra các biến chứng khác chẳng hạn như viêm vú.

– Cách khắc phục : hạn chế mặc đồ bó sát, cho em bé bú sữa thường xuyên và đều đặn, nhẹ nhàng xoa bóp ngực mỗi ngày.

4. Viêm vú

Viêm vú xảy ra khi ống dẫn bị tắc không được giảm bớt theo thời gian. Nó làm cho vú cảm thấy đau và viêm, và có thể làm cho bạn cảm thấy rất không khỏe với các triệu chứng giống như cúm.

Viêm vú bắt đầu là “không nhiễm trùng”, nói cách khác không bị nhiễm trùng. Nhưng nếu sau đó nó có thể trở thành “nhiễm trùng” và bạn sẽ cần phải dùng thuốc kháng sinh.

Nếu bạn bị viêm vú, có thể bạn sẽ có ít nhất hai triệu chứng sau:

  • Vú nóng và mềm.
  • Da vú ửng đỏ và đau khi chạm tay vào.
  • Cảm thấy đau, mệt mỏi và yếu người.
  • Nhiệt độ cao (sốt).

– Cách khắc phục :

  • Để cho em bé bú vú mềm trước.
  • Vệ sinh vú sạch sẽ mỗi ngày.
  • Mặc áo ngực rộng rãi.
  • Nếu em bé không chịu bú hãy vắt sữa bằng tay.
  • Tắm nước ấm hoặc đặt khăn ấm lên bầu ngực để giúp lưu thông sữa.
  • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn không tốt hơn trong vòng 12-24 giờ, hoặc nếu bạn cảm thấy tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ. Bạn có thể cần đến thuốc kháng sinh, điều này sẽ tốt khi bạn cho con bú. Ngừng cho con bú sẽ làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến áp xe ngực.

5. Áp xe ngực

Nếu viêm vú nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể dẫn đến áp xe ngực. Các triệu chứng thường trở nên rõ ràng đến mức bạn cảm thấy không chịu đựng nổi hoặc ảnh hưởng đến việc cho con bú sữa mẹ.

– Cách khắc phục : Nếu nghiêm trọng, bạn có thể cần phải được phẫu thuật.

6. Nấm

Nếu bạn bị đau ở cả hai vú, thường là sau một thời gian cho con bú sữa mẹ không đau đớn và nếu cơn đau kéo dài đến một giờ sau khi bú, bạn có thể đã phát triển bệnh nấm.

– Cách khắc phục : vệ sinh bầu ngực đều đặn và thường xuyên, giữ cho nó được khô ráo. Tham khảo với bác sĩ về thuốc chống nấm.

Xem thêm >>> Uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú : 6 ĐIỀU QUAN TRỌNG cần lưu ý.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn biết được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đang cho con bú bị đau ngực và cách khắc phục hiệu quả cho từng trường hợp.