Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

 

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai? Đó là những thắc mắc rất phổ biến của các gia đình đang chuẩn bị có em bé. Để giúp bạn giải đáp được điều này, mình xin cung cấp một số thông tin rất hữu ích sau.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Sau khi quan hệ khoảng từ 7-8 ngày, trứng được thụ tinh mới di chuyển vào tử cung của người mẹ; sau đó sẽ diễn ra quá trình phát triển thành phôi thai. Khoảng thời gian này sẽ được tính là tuần thai thứ nhất (tuần 1).

Thông thường, quá trình cấy thai sẽ diễn ra trước kỳ kinh nguyệt dự định của bạn khoảng vài ngày.

Sau khi trễ kinh, chậm kinh khoảng 7-10 ngày, phôi thai lúc này đã ở trong tử cung và đang làm tổ ở đó (cấy thai). Nếu dùng que thử thai, bạn có thể biết được mình có mang thai hay không.

Tuy nhiên vẫn phải đợi vài tuần nữa mới nên đi siêu âm, bởi nếu siêu âm sớm quá thì chưa thể biết được đã có thai hay chưa và thai như thế nào.

Vậy thì có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Thời điểm lý tưởng nhất cho lần siêu âm đầu tiên là tuần 7-10. Việc siêu âm lần này sẽ giúp :

  • Xác nhận có thai hoặc không có thai, đơn thai hay đa thai.
  • Kiểm tra vị trí của thai nhi (có ở trong tử cung hay không).
  • Xác định tuổi thai, nhịp tim của em bé.
  • Kiểm tra kích thước thai nhi, đánh giá sự tăng trưởng chung.
  • Kiểm tra chung về tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
  • Nếu người mẹ bị mất máu thì có thể biết được nguyên nhân và vị trí chảy máu.

Mặc dù nhịp tim có thể được phát hiện sớm từ 5-6 tuần tuy nhiên không phải tất cả. Hãy đợi ít nhất khi thai được 7 tuần tuổi mới nên đi siêu âm để chắc chắn hơn.

Xem thêm : Các mốc siêu âm thai định kỳ cần thiết nhất.

Siêu âm như thế nào?

Có 2 cách để siêu âm thai tuần thứ 7, một là thông qua bụng và hai là thông qua âm đạo. Siêu âm thông qua âm đạo thì sẽ cho kết quả hình ảnh và âm thanh rõ ràng, chính xác nhất.

Nếu siêu âm qua âm đạo, một đầu của máy dò sẽ được đặt trong âm đạo người mẹ. Sóng âm truyền qua cổ tử cung và tử cung và thu lại kết quả.

Với siêu âm qua bụng, người mẹ cần phải có uống nhiều nước để bàng quang được đầy. Khi nó đầy thì mới có thể nâng tử cung lên ra khỏi xương chậu, khi đó phôi thai mới có thể được nhìn rõ hơn.

Trong những tuần tiếp theo, thai nhi tiếp tục phát triển lớn hơn, tử cung mở rộng hơn thì sẽ không cần phải để bàng quang đầy nước nữa.

Xem thêm : Thai nhi mấy tuần có tim thai và cách nghe nhịp tim,

Kết quả siêu âm lần đầu tiên

Phôi thai sẽ được đo từ đỉnh đầu đến đùi của nó. Chiều dài trung bình của phôi thai ở tuần thứ 7 là 5-12mm. Trọng lượng trung bình là 1g.

Lúc này, em bé chỉ như một hạt đậu, quá nhỏ để nhìn thấy. Các cấu trúc nói chung như đầu và thân về cơ bản có thể được nhìn rõ.

Em bé cũng chưa di động nhiều, sự chuyển động cũng tương đối nhẹ nhàng.

Nhịp tim của em bé trung bình là từ 90-110 nhịp/phút. Sau đó sẽ dần tăng lên 150-160 nhịp/phút trong giai đoạn tiếp theo.

Lý giải cho việc nhịp tim của em bé cao hơn so với người mẹ đó là vì trái tim cần phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm oxy lên não và toàn cơ thể; tốc độ tăng trưởng của thai nhi là rất nhanh so với người bình thường.

Có nhiều lý do khiến cho việc kết quả siêu âm không chính xác 100% ngay cả khi thiết bị công nghệ siêu âm tốt nhất và được khám bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bởi vì :

  • Thai nhi có thể di chuyển ở vị trí khó có thể chụp siêu âm.
  • Mỗi bào thai là một cá thể riêng biệt, có đặc tính di truyền riêng và sự phát triển khác nhau.
  • Sức khỏe chung người mẹ cũng ảnh hưởng đến việc siêu âm

Nếu như bạn đi siêu âm tuần thứ 7 mà chưa thấy có tim thai, hãy đợi khoảng 1-2 tuần nữa rồi tiếp tục đi siêu âm lại.

Xem thêm : Nguyên nhân không có tim thai và cách giải quyết.


Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết được “có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?” để từ đó chọn được thời điểm thích hợp để đi siêu âm thai lần đầu tiên. Đừng vội đi siêu âm quá sớm bạn nhé, vừa lãng phí thời gian và tiền bạc, mà lại chưa thể biết được kết quả chính xác.