Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên

Sảy thai là một trong những điều không may mắn và đau buồn nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Nhưng đừng vì thế mà bạn vội buông xuôi hay tuyệt vọng với mong ước được thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Sảy thai là gì?

Sẩy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung trước tuần thứ 22 của thai kỳ. Sảy thai sớm là trường hợp sảy thai trước 12 tuần và sẩy thai muộn là từ 12-20 tuần.Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, 85% phụ nữ đã từng sảy thai một lần sẽ có một thai kỳ an toàn trong những lần tiếp, 75% phụ nữ đã từng sảy thai 2, 3 lần sẽ mang thai thành công ở những lần tiếp theo.

Đọc thêm: Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Sau 1 tháng sảy thai, có thai lại có được không?

Chị em hoàn toàn có thể có thai trở lại ngay sau khi sảy thai. Tuy nhiên, trường hợp mới sảy thai được một tháng, giờ lại có thai sẽ không đảm bảo được tình trạng sức khỏe chưa kịp phục hồi và tâm lý chưa sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo.

Khi sức khỏe của thai phụ không đảm bảo sẽ dễ dẫn đến tình trạng thai nhi bị thiếu máu. Dẫn đến cơ thể mẹ bầu dễ bị suy nhược và sự phát triển của thai nhi không đảm bảo được an toàn.

Đối với trường hợp sức đề kháng của mẹ bầu mạnh và cơ thể của mẹ hoàn toàn khỏe mẹ vẫn có thể có thai trở lại. Tuy nhiên, trong trường hợp có thai ngoài ý muốn khi vừa sảy thai được 1 tháng, để an toàn mẹ bầu nên chăm chút cho cơ thể nhiều hơn bằng cách thường xuyên thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Ngoài ra nên chú ý đến sức khỏe và phải bồi bổ dinh dưỡng thật đầy đủ cho cơ thể, củng cố tinh thần…

Tham khảo: 3 lời khuyên hữu ích cho bạn khi bị sảy thai nhiều lần liên tiếp

Sảy thai bao lâu thì có thai lại được?

Sau khi sảy thai, cơ thể cần thời gian từ 2-3 tuần để cho tử cung ra hết dịch và máu đọng còn sót lại cũng như để cổ tử cung đóng lại sau sảy. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4-8 tuần tính từ ngày sảy thai.

 Trường hợp sảy một lần:

  • Theo như tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng, vợ chồng bạn nên chờ ít nhất 6 tháng mới nên mang thai trở lại. Quãng thời gian này sẽ giúp cơ thể chị em có thời gian hồi phục lại, lớp niêm mạc tử cung được khỏe lại và sẵn sàng cho một thời kỳ thai nghén mới.
  • Tuy nhiên, theo công bố trên tạp chí Obstetrics and Gynecology cho thấy, rút ngắn thời gian chờ đợi để có thai lại sau lần sảy thai trước sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Theo đó, những cặp vợ chồng thử có thai lại trong vòng 3 tháng sau sảy thai cơ hội thụ thai tăng 71%..

Như vậy, mẹ cũng không cần tuân theo mốc thời gian này một cách cứng nhắc. Không có tài liệu chính xác nào về việc mẹ nên đợi bao lâu, tuy nhiên cần ít nhất từ 3 đến 6 tháng là thời gian hợp lý để mẹ có em bé khác sau sảy thai.

 Trường hợp sẩy thai hai lần trở lên

Nếu bạn đã từng sảy thai hai lần trở lên, bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Mang thai trứng: Mang thai trứng là tình trạng một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành những túi dịch to nhỏ, dính vào nhau thành chùm giống như chùm nho chiếm toàn bộ diện tích tử cung lấn át sự phát triển của bào thai. Nếu xác định chính xác là thai trứng thì cần xử trí càng sớm càng tốt.Trường hợp trứng chưa sảy thì nạo hoặc hút. Đối với những phụ nữ trên 40 tuổi hoặc không muốn có con nữa thì có thể chỉ định cắt bỏ tử cung nhằm dự phòng biến chứng ác tính.Sau khi hút thai trứng, người bệnh được theo dõi sự co hồi của tử cung, nang hoàng tuyến và nhân di căn.

Theo dõi sau nạo trứng: Lâm sàng: Toàn trạng, tình trạng nghén, máu ra âm đạo, co hồi của tử cung, nang hoàng tuyến và nhân di căn.Cận lâm sàng:

  • Định lượng Beta- HCG mỗi tuần cho đến khi âm tính 3 lần liên tiếp sau đó định lượng định lượng mỗi tháng một lần cho đến hết 12 tháng. Từ năm thứ 2: 2 tháng một lần trong 6 tháng đầu và 3 tháng 1 lần trong 6 tháng tiếp theo.
  • Siêu âm: Tìm nhân di căn và theo dõi nang hoàng tuyến.

Sau nạo trứng cần theo dõi Beta- HCG mỗi tuần, đến khi âm tính 3 lần là được. Thời gian HCG trở về âm tính thường sau 60-70 ngày. Sau xuất viện, người bệnh phải được theo dõi liên tục 2 tuần 1 lần trong 3 tháng đầu, 4 tuần 1 lần trong 6 tháng kế tiếp và 8 tuần 1 lần trong 8 tháng tiếp theo.Trong thời gian theo dõi, người bệnh không được có thai, vì có thể bị thai trứng trong những những lần có thai tiếp theo. Nhất thiết phải kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu khi muốn có thai trở lại. Và tốt nhất cần thực hiện tránh thai trong vòng ít nhất 12-18 tháng để có đủ thời gian theo dõi và tiên lượng nguy cơ chuyển thành ác tính.

Xem thêm: Những thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh.

Mẹ cần chuẩn bị những gì cho lần mang thai tiếp theo?

Việc bạn không may mắn bị sảy thai không có nghĩa là từ bây giờ trở đi bạn luôn có nguy cơ sảy thai cao. Nhưng tất nhiên, nó hoàn toàn tự nhiên nếu bạn cảm thấy lo lắng rằng nó sẽ lại xảy ra.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải giữ cho mình một tâm lý thật thoải mái, nhẹ nhàng, tâm lý ổn định sẽ rất thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi ở lần mang thai tiếp, và đặc biệt nó sẽ hạn chế tốt nhất khả năng sảy thai ở chị em.

Sau khi sảy thai, chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kiêng lạnh: Sau khi sảy thai, chị em nên kiêng tắm nước lạnh, ăn đồ lạnh, uống nước đá… Vì nó sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh và làm giảm sức đề kháng.
  • Kiêng đồ ăn cay, nóng, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…Những chất này dễ làm đau và sưng tấy tử cung.
  • Kiêng quan hệ: Các mẹ lưu ý là sau khi sảy thai nên kiêng quan hệ ít nhất là 1 đến 2 tháng. Để phòng tránh viêm nhiễm và thuận lợi cho lần mang thai tiếp theo.
  • Không làm việc nặng: Sau sảy thai, tử cung đang ở thời kỳ nhạy cảm, tổn thương chưa lành nên cần tránh các công việc lao động nặng. Sẽ dễ làm tổn thương đến tử cung, hệ thống thần kinh dễ gây chảy máu tử cung.

Hy vọng thông tin trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi “ sảy thai bao lâu thì có thai lại được ”. Việc không may mắn bị sảy thai không có nghĩa là từ bây giờ trở đi bạn có nguy có sảy thai cao. Điều mẹ cần làm sau khi sảy thai là đảm bảo sức khỏe, giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất sẽ thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi ở lần mang thai tiếp theo và đặc biệt sẽ hạn chế khả năng sảy thai.