Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không?

Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn không? Vacxin phế cầu giá bao nhiêu? Tiêm vacxin synflorix tác dụng phụ là gì? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết sau đây.

1. Vacxin phế cầu khuẩn là gì?

Vacxin phế cầu khuẩn (Pneumococcal vaccines) hay vắc xin phế cầu, là loại vắc xin chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae.

Vi khuẩn này gây ra bệnh phế cầu khuẩn, có liên quan đến các bệnh như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa hoặc nhiễm trùng huyết.

Có 2 loại vacxin phế cầu khuẩn : vắc xin liên hợpvắc xin polysaccharide. Vắc xin liên hợp được khuyến cáo là nên dùng cho tất cả trẻ em, kể cả trẻ bị nhiễm HIV/AIDS.

Còn vắc xin polysaccharide thì chỉ hiệu quả với người lớn khỏe mạnh; không hiệu quả với trẻ em dưới 2 tuổi và người có hệ miễn dịch yếu.

Các loại vắc xin nhìn chung là an toàn, nó có thể gây ra các tác dụng phụ thường là nhẹ; song nó sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm các bệnh nghiêm trọng.

Vacxin này có nhiều thương hiệu khác nhau và giá tiền cũng khác nhau. So với các loại vắc xin khác thì nhìn chung nó thuộc loại khá đắt tiền.

Xem thêm : Tiêm phòng cho trẻ em : 6 câu hỏi thường gặp.

2. Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn không?

Bệnh phế cầu khuẩn là phổ biến ở trẻ em, mặc dù đa số các trường hợp là dễ dàng điều trị và trẻ có thể khỏi sau thời gian ngắn song cũng có ít trường hợp là nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Nhóm người lớn tuổi cũng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh này, so với trẻ em thì người già chịu ảnh hưởng lớn hơn và dễ bị nguy hiểm hơn.

Việc tiêm vacxin sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm các bệnh nhiễm trùng liên quan do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra. Kể cả khi có nhiễm bệnh thì triệu chứng cũng sẽ nhẹ hơn.

Theo số liệu khảo sát thực tế cho thấy, nó ngăn chặn bệnh rất tốt nhưng cũng không thể ngăn chặn tất cả trường hợp. Dù vậy vẫn nên tiêm để phòng ngừa bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn cho tất cả trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi trở lên. Những đối tượng khác cũng có thể tiêm vacxin tùy theo tình huống cụ thể.

-Những đối tượng nào nên tiêm vắc xin phế cầu khuẩn :

Vắc xin phế cầu khuẩn liên hợp :

 • Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi.
 • Tất cả người lớn trên 65 tuổi.
 • Những người trong độ tuổi từ 2-64 có nguy cơ cao bị bệnh (ví dụ như viêm phổi).

Vắc xin polysaccharide :

 • Tất cả người lớn trên 65 tuổi.
 • Những người trong độ tuổi từ 2-64 có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
 • Người lớn từ 19-64 hút thuốc lá nhiều.

-Những đối tượng nào không nên tiêm vắc xin phế cầu khuẩn :

 • Từng bị dị ứng với thành phần nào đó trong vắc xin.
 • Đang bị ốm.
 • Đang có thai.

Xem thêm : Trẻ bị ho có nên tiêm phòng không?

3. Tác dụng phụ của vacxin phế cầu khuẩn?

Như các loại vắc xin khác, vắc xin phế cầu khuẩn là an toàn và ít khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Nó có thể gây ra những tác dụng phụ nhẹ, thường sẽ nhanh chóng biến mất trong vài ngày :

 • Sưng đỏ ở chỗ tiêm, ngứa hoặc hơi đau.
 • Sốt nhẹ.
 • Ăn mất ngon, chán ăn.
 • Mệt mỏi.
 • Nhức đầu.
 • Ớn lạnh.

Đôi khi có thể bị ngất xỉu ngay sau khi tiêm chủng hoặc cảm thấy chóng mặt, ù tai. Nếu có triệu chứng này cần phải liên hệ với bác sĩ ngay.

Trẻ nhỏ khi tiêm vắc xin phế cầu khuẩn cùng lúc với vắc xin cúm có thể bất hoạt cùng lúc, tăng nguy cơ xảy ra co giật.

Vắc xin cũng giống như một loại thuốc, có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tỉ lệ này rất hiếm (1/ 1 triệu), triệu chứng sẽ xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ ngay sau khi tiêm vắc xin.

Xem thêm : Trẻ đang uống thuốc có được tiêm phòng hay không?

4. Vacxin phế cầu giá bao nhiêu tiền?

Có nhiều loại vắc xin phế cầu trên thị trường hiện nay, tùy theo hãng sản xuất và mục đích tiêm phòng. Ở mỗi quốc gia, giá cũng có thể chênh lệch đáng kể, ở các nước đang phát triển thì rẻ hơn.

Tại Hoa Kỳ, vắc xin phế cầu khuẩn phổ biến là PCV 13, Prevnar 13 , PPSV 23 hoặc Pneumovax 23. Tùy vào mỗi loại số lần chích ngừa cũng sẽ khác nhau.

Tại Việt Nam, vắc xin phế cầu khá khan hiếm, chủ yếu là 2 loại sau :

 • Synflorix (PCV10 – loại 10 chủng) dành cho trẻ em từ 2 tháng – 5 tuổi . Chích 2- 4 mũi tùy theo độ tuổi. Giá dao động từ 800- 900K.
 • Pneumo23 (PPSV23 – loại 23 chủng) dành cho trẻ từ 2-5 tuổi. Chỉ chích 1 mũi duy nhất. Giá dao động từ 300-400K.

Loại vacxin synflorix được dùng phổ biến hơn. Nhiều cha mẹ chọn tiêm cả 2 loại vắc xin trên nhưng cũng có người chỉ tiêm vacxin synflorix mà không tiêm pneumo23.

Tiêm vacxin synflorix tác dụng phụ tương tự như trên, trẻ có thể sốt sau khi tiêm hoặc chán ăn, mệt mỏi. Nhưng thường sẽ chỉ kéo dài 1-2 ngày.

Việc tiêm vắc xin phế cầu khuẩn có thể đắt hơn trong thực tế (lên đến triệu), do giá dịch vụ ở mỗi nơi và chúng khá khan hiếm. Kể cả có nhu cầu muốn tiêm chủng cũng chưa chắc có thể tiêm được ngay.

Xem thêm : Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng hay không?


Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có câu trả lời cho những câu hỏi ” Có nên tiêm vacxin phế cầu? Vacxin phế cầu giá bao nhiêu? Tiêm vacxin synflorix tác dụng phụ là gì?” Nếu bạn đang có dự định tiêm phòng cho con, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bạn nhé!