Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Tóc của trẻ sơ sinh (hay còn gọi là tóc máu) là một trong những bộ phận đặc biệt nhất của một em bé. Đây lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Về phương diện sức khỏe, tóc máu là phần bảo vệ cho não bé vốn chưa được bảo vệ đầy đủ.

Tóc máu có cấu trúc như tóc bình thường, có sự mọc dài ra và sự rụng tự nhiên. Nhưng sẽ đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ băn khoăn liệu có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh ? Và bạn sẽ nhận được vô số lời khuyên trái chiều.

Loading...

Mâu thuẫn về thời gian lần cắt tóc đầu tiên thích hợp

Có rất nhiều lý do để mọi người trì hoãn việc cắt tóc lần đầu tiên cho trẻ: nếu cắt tóc trước 12 tháng tuổi mọi người thường nghĩ đến việc kém may mắn,gây hói đầu ( mà thực sự nguyên nhân là do di truyền) hoặc gây tổn thương đến phần chóp đầu còn non nớt của trẻ,….

Đôi khi, cũng không ít bậc phụ huynh có quan điểm để tóc rụng tự nhiên, không cần cắt tóc cho trẻ sơ sinh.

Nhiều người thì cho rằng nên cắt tóc máu cho trẻ sớm để tóc mọc nhanh dài hơn, tránh bị nấm đầu, thoáng mát hơn, nhiều trẻ có tóc dày dài che xuống mắt, mất tầm nhìn nên cần được “xử lý” hoặc đôi khi việc cắt tóc chỉ mang tính thẩm mỹ, thời trang.

Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh ? 

Bạn nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào thời điểm thích hợp, điều này phụ thuộc vào sự phát triển của từng đứa trẻ, cũng phụ thuộc nhất định vào sự chuẩn bị của cha mẹ trong lần cắt tóc đầu đời.

Trong thực tế, không có một độ tuối cố định nào cho việc cắt tóc lần đầu tiên ở trẻ sơ sinh bởi vì tất cả mỗi đứa trẻ đều không giống nhau.

Nhiều đứa trẻ sinh ra đã có bộ tóc mỏng thưa thậm chí không có tóc, nhưng cũng có nhiều đứa trẻ có bộ tóc dày, rậm, nhanh dài.

Do đó, rất nhiều trẻ sơ sinh thực hiện cắt tóc lần đầu ngay khi đầy tháng. Theo số liệu thống kê, việc cắt tóc cho trẻ lần đầu tiên thường rơi giai đoạn tầm 8, 9 tháng tuổi, muộn nhất là 2 tuổi.

Rất nhiều trường hợp khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh đã xảy ra những tai nạn không mong muốn (điều này cũng góp phần gây nên nỗi băn khoăn và lo lắng cho các bậc phụ huynh). Do đó, chỉ cắt tóc khi cần thiết và phải chuẩn bị kỹ càng trước khi cắt tóc cho bé.

Khi nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh ?

  • Tóc dài qua vùng trán, kéo xuống vùng mắt hoặc tai và bắt đầu để chặn tầm nhìn của trẻ, nếu để quá dài sẽ có thể bị chọc vào mắt. Bạn nên chỉ cắt những vùng tóc này trước tiên, giữ lại những vùng tóc bình thường không gây vướng víu khác.
  • Trẻ cảm thấy không thoải mái. Trẻ bắt đầu gãi đầu, bứt tóc thường xuyên. Nguyên nhân có thể do tóc dày và dài khiến trẻ quá nóng, mồ hôi do da đầu bị đọng lại cho cảm giác nhớp nháp khó chịu.
  • Nếu trẻ bắt đầu đổ mồ hôi quá nhiều vì mái tóc dày, rậm của mình bạn nên xem xét đến việc cắt tóc ngay và luôn.

Làm thế nào để cắt tóc cho trẻ sơ sinh tại nhà?

Việc cắt tóc bởi các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp tại những salon uy tín có thể giúp mái tóc của con bạn trông hoàn hảo và thời trang. Tuy nhiên, việc cắt tóc tại nhà sẽ giúp đứa trẻ bớt lo lắng hơn, tạo thuận lợi cho việc cắt tóc.

Chỉ việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cắt tóc, có các bước cắt tóc nhất định theo kế hoạch định trước là bạn có thể bắt đầu trải nghiệm tuyệt vời này.

Một số điều dưới đây cần xác định trước:

  • Chọn thời gian: sau khi ăn và trước khi ngủ, lúc này trẻ không bị đói hay mệt mỏi. Nên giúp trẻ cảm thấy thoải mái trước khi bắt đầu
  • Đặt trẻ ở nơi an toàn: nên đặt bé ngồi thẳng trên ghế tựa, nên có dây đai hoặc có người giữ.
  • Hình ảnh dự định về mái tóc: với lần cắt đầu tiên thì chỉ nên cắt cho ngắn bớt
  • Chọn kéo: nên là kéo sắc, vì kéo cùn có thể kéo, dứt tóc của trẻ.
  • Các thao tác: chỉ cắt từng lọn nhỏ tại từng thời điểm
  • Ngoài ra, có thể đưa cho bé một món đồ chơi để lôi kéo sự chú ý.

Xem thêm: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Chăm sóc trẻ sơ sinh thật không dễ dàng, mọi vấn đề đều cần được tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh không phải là quá khó khăn, chỉ cần bạn biết rõ về con bạn và khi bạn đã thực sự sẵn sàng.

Loading...