Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì thì tốt nhất?

Trước khi mang thai, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết rất nhiều thứ, bao gồm : chế độ ăn uống, vận động – nghỉ ngơi, tiêm phòng, cách phòng bệnh,….Một trong số đó, không thể bỏ qua chính là thuốc bổ.

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? đó có lẽ điều mà hầu như gia đình nào cũng đều quan tâm khi đang có dự định sinh em bé. Nếu như bạn cũng rơi vào tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Nhu cầu dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Trong thời gian mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ gia tăng đáng kể. Không chỉ carbohydrate, protein, chất béo mà còn vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng nữa.

Một số phụ nữ có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng này thông qua một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và có kế hoạch, nhưng một số khác thì không.

Một số phụ nữ mang thai có thể cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm :

  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Một số phụ nữ có thể cần bổ sung sau khi xét nghiệm máu cho thấy thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Việc sửa chữa thiếu sót là rất quan trọng, vì thiếu các chất dinh dưỡng như folate có liên quan đến dị tật bẩm sinh.
  • Hyperemesis gravidarum: Biến chứng mang thai này được đặc trưng bởi buồn nôn và nôn nặng. Nó có thể dẫn đến giảm cân và thiếu chất dinh dưỡng.
  • Hạn chế về chế độ ăn uống: Những phụ nữ theo chế độ ăn uống cụ thể, bao gồm cả người ăn chay và những người không dung nạp thức ăn (dị ứng) và có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất để ngăn ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng.
  • Hút thuốc: Mặc dù nó là cực kỳ quan trọng cho các bà mẹ để tránh thuốc lá trong khi mang thai, tuy nhiên một số người không từ bỏ được thói quen này hoặc đôi khi họ phải sống trong môi trường khói thuốc. Những đối tượng như vậy có nhu cầu cao đối với các chất dinh dưỡng cụ thể như vitamin C và folate.
  • Mang đa thai: Phụ nữ mang nhiều hơn một em bé có nhu cầu cao hơn về vi chất dinh dưỡng so với phụ nữ mang thai một em bé. Bổ sung thường là cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho cả mẹ và con.
  • Các đột biến di truyền như MTHFR: MTHFR là một gen chuyển đổi folate thành dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Phụ nữ mang thai với đột biến gen này có thể cần phải bổ sung với một dạng folate cụ thể để tránh các biến chứng.
  • Chế độ ăn kiêng: Những phụ nữ ăn quá nhiều hoặc chọn thức ăn ít chất dinh dưỡng có thể cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất để tránh bị thiếu.

Ngoài ra, các chuyên gia đều khuyên rằng tất cả phụ nữ mang thai đều phải bổ sung vitamin và acid folic trước khi sinh. Điều này được khuyến khích để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Ngoài vi chất dinh dưỡng, một số người cũng uống bổ sung thêm các loại thảo dược. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 15,4% phụ nữ mang thai ở Mỹ sử dụng thuốc bổ thảo dược. Trong khi số này ở các quốc gia phương Đông là cao hơn rất nhiều.

Trong khi một số loại thảo dược là an toàn và hữu ích, những số khác có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, gây hại cho cả mẹ và con.

Xem thêm >>> Mang thai tháng đầu: Những điều quan trọng KHÔNG THỂ BỎ QUA.

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Cũng giống như thuốc men, tất cả các vi chất bổ sung và thảo dược cần phải được bác sĩ của bạn chấp thuận và giám sát để đảm bảo rằng chúng là cần thiết và được uống với số lượng an toàn.

Vậy chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

1. Vitamin tổng hợp

Loại vitamin cho bà bầu là các vitamin tổng hợp được chế tạo đặc biệt để đáp ứng nhu cầu gia tăng vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ.

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng việc bổ sung các vitamin trước sinh làm giảm nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn đặc trưng bởi huyết áp cao.

Bên cạnh việc bổ sung vitamin, bạn vẫn cần một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ. Các loại vitamin thường được bác sĩ kê đơn và cũng có sẵn trên quầy.

Lưu ý, riêng vitamin A và E là 2 loại vitamin được khuyến cáo là không nên uống bổ sung trong thời kỳ mang thai. Vì những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây ra đối với thai nhi.

2. Folate

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? không nên bỏ qua folate. Folate là một vitamin B đóng một vai trò không thể thiếu trong hoạt động tổng hợp DNA, sản xuất tế bào máu đỏ và tăng trưởng và phát triển của bào thai.

Axit folic là dạng folate tổng hợp được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung. Nó được chuyển thành dạng hoạt động của folate, L-methylfolate trong cơ thể.

Phụ nữ mang thai nên dùng 600 ug folate hoặc axit folic mỗi ngày để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch và khuyết tật tim.

Trong tổng quan 5 nghiên cứu ngẫu nhiên bao gồm 6.105 phụ nữ, việc bổ sung axit folic hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Không có tác dụng phụ tiêu cực được ghi nhận.

Mặc dù đủ folate có thể thu được thông qua chế độ ăn uống, tuy nhiên nhiều phụ nữ không ăn đủ thực phẩm giàu folate, vì thế việc bổ sung là cần thiết.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều nên tiêu thụ ít nhất 400 mg folate hoặc axit folic mỗi ngày.

Điều này là do nhiều thai kỳ không có kế hoạch và dị tật bẩm sinh do thiếu folate có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ, ngay cả trước khi mang thai.

Nó có thể là khôn ngoan cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có một đột biến di truyền MTHFR, để chọn một bổ sung có chứa L-methylfolate để đảm bảo sự hấp thu tối đa.

3. Sắt

Nhu cầu về sắt tăng đáng kể trong thời gian mang thai, vì lượng máu của người mẹ tăng gần 50%.

Sắt là yếu tố quan trọng trong vận chuyển oxy, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ có thai là khoảng 18%, và 5% trong số những phụ nữ này bị thiếu máu.

Thiếu máu trong thai kỳ có liên quan đến sinh non, trầm cảm ở người mẹ và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ có thai không bị thiếu sắt thì không nên uống nhiều hơn lượng sắt khuyến cáo để tránh tác dụng phụ bất lợi . Chúng có thể bao gồm táo bón, nôn mửa và nồng độ hemoglobin cao bất thường.

Xem thêm >>> 12 Loại thực phẩm không tốt cho bà bầu.

4. Vitamin D

Đây là vitamin tan trong chất béo là quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sức khỏe của xương và phân chia tế bào.

Thiếu vitamin D trong thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ mổ lấy thai, tiền sản giật, sinh non và tiểu đường thai kỳ.

Lượng vitamin D được khuyến cáo hiện tại trong thai kỳ là 600 IU mỗi ngày. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nhu cầu vitamin D trong thai kỳ cao hơn nhiều.

Tất cả phụ nữ mang thai nên nói chuyện với bác sĩ của họ về tầm soát thiếu hụt vitamin D và bổ sung thích hợp.

May mắn là cơ thể con người chúng ta có thể tự tổng hợp vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời.

5. Magnesium

Magiê là một khoáng chất liên quan đến hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Nó đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, cơ và thần kinh.

Thiếu hụt khoáng chất này trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp mạn tính và chuyển dạ sớm.

Một số nghiên cứu cho rằng bổ sung magiê có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như: hạn chế tăng trưởng của thai nhi và sinh non.

6. Gừng

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? đừng bỏ lỡ thảo dược tự nhiên như : gừng.

Gừng thường được sử dụng như một loại gia vị và thảo dược bổ sung. Ở dạng bổ sung, nó thường được sử dụng để điều trị buồn nôn do say tàu xe, mang thai hoặc hóa trị.

Một đánh giá về bốn nghiên cứu cho thấy gừng vừa an toàn vừa hiệu quả trong điều trị buồn nôn và nôn trong thời kỳ mang thai.

Buồn nôn và ói mửa là phổ biến trong thai kỳ, với tới 80% phụ nữ trải qua điều này trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Mặc dù gừng có thể giúp làm giảm biến chứng khó chịu mang thai này, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định liều lượng an toàn tối đa.

7. Dầu cá

Dầu cá có chứa DHA và EPA, hai axit béo thiết yếu quan trọng cho sự phát triển não của thai nhi.

Bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và làm giảm trầm cảm của người mẹ.

Ngoài ra, bổ sung dầu cá có thể giúp ngăn ngừa sinh non, và một số bằng chứng cho thấy dầu cá có thể có lợi cho sự phát triển của mắt thai nhi .

Mức DHA của người mẹ rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và việc bổ sung được coi là an toàn.

Để có được DHA và EPA thông qua chế độ ăn uống, phụ nữ mang thai được khuyến khích tiêu thụ hai đến ba khẩu phần cá ít thủy ngân như cá hồi, cá mòi mỗi tuần.

8. Probiotics

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì thì tốt nhất? Hãy chọn những sản phẩm có chứa probiotics.

Với sự quan tâm ngày càng tăng về sức khỏe đường ruột, nhiều bà mẹ chuyển sang chế phẩm sinh học. Probiotics là vi sinh vật sống được cho là có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học là an toàn khi mang thai và không có tác dụng phụ có hại nào được xác định, ngoài ra nguy cơ nhiễm trùng probiotic rất thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung probiotics có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh và eczema và viêm da ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm >>> Bà bầu không nên ăn quả gì? 7 loại trái cây cần hạn chế.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì thì tốt nhất?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.