Chọc ối là gì và quá trình này diễn ra như thế nào?

Chọc ối là phương pháp dùng một loại kim tiêm đặc biệt để chọc và hút nước ối ra bên ngoài với lượng nhỏ vừa phải, mục đích là để xét nghiệm kiểm tra và điều trị y tế.

Chọc ối là gì? Mục đích của phương pháp kiểm tra này là gì? Quá trình này diễn ra như thế nào? Nó có an toàn hay không?….Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Chọc ối là gì?

Chọc ối là một thủ tục trong đó nước ối được lấy ra khỏi tử cung để xét nghiệm hoặc để điều trị. Đúng như tên gọi, chọc ối chính là dùng một ống hút để chọc và hút nước ối ra bên ngoài. Lượng nước ối lấy ra là ít, vừa đủ để xét nghiệm.

Nước ối là chất lỏng bao quanh và bảo vệ em bé khi mang thai. Chất lỏng này chứa các tế bào thai nhi và các protein khác nhau.

Mặc dù phương pháp chọc ối có thể cung cấp nhiều thông tin có giá trị về sức khỏe của thai nhi, tuy nhiên nó cũng có những rủi ro nhất định.

Tại sao phải chọc ối?

Chọc dò có thể được thực hiện vì nhiều lý do:

 • Xét nghiệm di truyền. Chọc dò di truyền bao gồm : lấy một mẫu nước ối và kiểm tra nó cho một số điều kiện, chẳng hạn như hội chứng Down.
 • Xét nghiệm phổi thai nhi. Xét nghiệm phổi của thai nhi bao gồm : lấy một mẫu nước ối và kiểm tra nó để xác định xem phổi của em bé có đủ trưởng thành để sinh hay không.
 • Chẩn đoán nhiễm trùng thai nhi. Thỉnh thoảng, chọc ối được sử dụng để đánh giá em bé có bị bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh khác không.
 • Điều trị. Nếu bạn tích tụ quá nhiều nước ối trong thai kỳ (polyhydramnios), có thể phải thực hiện chọc ối để rút nước ối dư thừa ra khỏi tử cung của bạn.
 • Xét nghiệm quan hệ cha con. Chọc dò có thể thu thập DNA từ bào thai, sau đó có thể được so sánh với DNA từ người cha.

Xem thêm >>> Sự hình thành của thai nhi.

Rủi ro khi chọc ối

Chọc dò mang nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Rò rỉ nước ối. Hiếm khi, nước ối rò rỉ qua âm đạo sau khi chọc ối. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, lượng chất lỏng bị mất là nhỏ và dừng lại trong vòng một tuần và việc mang thai có thể tiếp tục bình thường.
 • Sảy thai. Chọc ối trong tam cá nguyệt thứ hai có nguy cơ sảy thai nhẹ – khoảng 0,1 đến 0,3 phần trăm. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ sảy thai cao hơn đối với chọc ối được thực hiện trước 15 tuần mang thai.
 • Chấn thương kim. Trong quá trình chọc ối, em bé có thể di chuyển một cánh tay hoặc chân vào đường đi của kim. Chấn thương kim nghiêm trọng là rất hiếm, tuy nhiên cũng có thể xảy ra.
 • Nhạy cảm Rh. Hiếm khi, chọc ối có thể khiến các tế bào máu của em bé xâm nhập vào máu của người mẹ. Nếu bạn có máu Rh âm và bạn chưa tạo kháng thể với máu Rh dương, bạn sẽ được tiêm một sản phẩm máu có tên là Globulin miễn dịch Rh sau khi chọc ối. Điều này sẽ ngăn cơ thể bạn sản xuất kháng thể Rh có thể đi qua nhau thai và làm hỏng các tế bào hồng cầu của em bé. Xét nghiệm máu có thể phát hiện nếu bạn bắt đầu sản xuất kháng thể.
 • Nhiễm trùng. Rất hiếm khi, chọc ối có thể gây ra nhiễm trùng tử cung.
 • Nhiễm trùng lây truyền. Nếu bạn bị nhiễm trùng – chẳng hạn như viêm gan C, bệnh toxoplasmosis hoặc HIV / AIDS – nhiễm trùng có thể được chuyển sang em bé của bạn trong quá trình chọc ối.

Xem thêm >>> Xét nghiệm dị tật thai nhi.

Quá trình chọc ối diễn ra như thế nào?

Sau khi biết được chọc ối là gì, bạn cần nắm thêm quá trình này diễn ra như thế nào để có quyết định đúng đắn nhất.

Đầu tiên, bác sĩ sản khoa của bạn sẽ sử dụng siêu âm để xác định vị trí chính xác của em bé trong tử cung của bạn. Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn và để lộ bụng.

Họ sẽ bôi gel lên bụng của bạn và sau đó sử dụng một thiết bị nhỏ được gọi là đầu dò siêu âm để hiển thị vị trí của em bé trên màn hình.

Tiếp theo, họ sẽ làm sạch bụng của bạn bằng chất khử trùng. Nói chung, thuốc mê không được sử dụng. Hầu hết phụ nữ sẽ chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ trong suốt quá trình.

Được hướng dẫn bằng siêu âm, bác sĩ sẽ chèn một cây kim mỏng, rỗng qua thành bụng và vào tử cung. Một lượng nhỏ nước ối sẽ được rút vào ống tiêm và kim sẽ được lấy ra. Lượng nước ối cụ thể rút tùy thuộc vào số tuần thai đã tiến triển.

Bạn sẽ cần nằm yên trong khi kim được đưa vào và nước ối được rút ra. Bạn có thể nhận thấy cảm giác đau nhói khi kim đâm vào da và bạn có thể cảm thấy bị chuột rút khi kim đâm vào tử cung.

Xem thêm >>> Các mốc siêu âm thai định kỳ.

Bà bầu sau khi chọc ối

Sau khi chọc ối, bác sĩ sẽ tiếp tục sử dụng siêu âm để theo dõi nhịp tim của em bé. Bạn có thể bị chuột rút hoặc khó chịu vùng chậu nhẹ sau khi chọc ối.

Bạn có thể tiếp tục hoạt động bình thường sau đó. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc tránh tập thể dục vất vả và hoạt động tình dục trong một hoặc hai ngày.

Trong khi đó, mẫu nước ối sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm. Một số kết quả có thể có sẵn trong một vài ngày. Các kết quả khác có thể mất tới bốn tuần.

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có những biểu hiện sau :

 • Mất hoặc chảy máu âm đạo hoặc mất nước ối qua âm đạo.
 • Chuột rút tử cung nghiêm trọng kéo dài hơn một vài giờ.
 • Sốt.
 • Đỏ và viêm nơi kim được chèn.
 • Hoạt động bất thường của thai nhi hoặc thiếu chuyển động của thai nhi.

Kết quả kiểm tra :

 • Đối với chọc ối di truyền, kết quả xét nghiệm có thể loại trừ đáng tin cậy hoặc chẩn đoán các tình trạng di truyền khác nhau, chẳng hạn như hội chứng Down. Tuy nhiên, chọc ối bình thường không thể xác định tất cả các điều kiện di truyền và dị tật bẩm sinh.
 • Nếu chọc ối chỉ ra rằng em bé của bạn có tình trạng nhiễm sắc thể hoặc di truyền không thể điều trị, bạn có thể phải đối mặt với các quyết định đau khổ – chẳng hạn như có nên tiếp tục mang thai.
 • Đối với chọc ối phổi của thai nhi, kết quả xét nghiệm có thể chỉ ra một cách đáng tin cậy sự trưởng thành phổi của em bé. Nếu bạn cần sinh em bé sớm, thông tin này có thể mang lại sự yên tâm rằng em bé của bạn đã sẵn sàng để sinh.

Xem thêm >>> Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Chọc ối là gì và quá trình này diễn ra như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.