Chọc hút trứng có đau không? Những biến chứng có thể xảy ra

Trong suốt quá trình chọc hút trứng để tiến hành thụ tinh nhân tạo, bạn sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống, chính vì thế bạn sẽ không cảm thấy đau. Nhưng sau khi thuốc hết tác dụng, bạn có thể cảm thấy đau nhẹ một chút, giống như cơn đau trong kỳ kinh nguyệt.

Chọc hút trứng có đau không? đó là điều mà rất nhiều chị em phụ nữ đang chữa trị vô sinh vô cùng quan tâm. Nếu bạn cũng đang trong tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác ngay sau đây.

Chọc hút trứng là gì?

Chọc hút trứng là một kỹ thuật hoặc một công đoạn trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nói một cách đơn giản, đó chính hoạt động hút lấy tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng của một người phụ nữ, sau đó nó được đem đi thụ tinh trong ống nghiệm.

Nó thường được thực hiện sau khi kích thích buồng trứng, lúc này các tế bào trứng được kích thích dược lý để trưởng thành.

Sau khi các nang trứng đã đạt đến một mức độ nhất định của sự phát triển, người phụ nữ sẽ được tiêm hormone hCG, tiêm dưới bắp cơ hoặc tiêm dưới da.

Chọc hút trứng sẽ được tiến hành 34-36 giờ sau khi tiêm hCG, khi trứng đã chín hoàn toàn nhưng chỉ trước khi các nang trứng bị vỡ.

Xem thêm >>> IVF là gì? Quy trình 5 bước thụ tinh trong ống nghiệm.

Chọc hút trứng có đau không?

Dựa theo hình ảnh siêu âm trực tiếp, các bác sĩ sẽ chèn một cây kim qua thành âm đạo và vào nang trứng, rất cẩn thận để không làm tổn thương các cơ quan nằm giữa thành âm đạo và buồng trứng.

Đầu kia của kim được gắn vào một thiết bị hút. Khi thấy trứng, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng hút dịch nang và trứng.

Sản phẩm sẽ được gửi đến một kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm IVF để kiểm tra và định lượng trứng.

Tiếp theo, các bác sĩ tiếp tục hút thêm một số dịch nang. Một khi các nang buồng trứng đã có lượng đầy đủ, kim sẽ được rút ra và tiến hành cầm máu ở bên ngoài. Thủ tục này thường kéo dài 20-60 phút.

– Vậy chọc hút trứng có đau không? Câu trả lời là không bởi vì trong suốt quá trình chọc hút trứng, cơ thể bạn sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống. Bạn sẽ không cảm thấy đau chút nào. Tuy nhiên sau khi bạn tỉnh lại, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhẹ, giống như các cơn đau trong kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm >>> Tổng hợp những kinh nghiệm làm ivf thành công không nên bỏ qua.

Nên làm gì trước khi chọc hút trứng?

Trước ngày diễn ra chọc hút trứng, bạn nên đi ngủ sớm, nghỉ ngơi đầy đủ để có được sức khỏe tốt nhất.

Nếu bạn phải gây mê toàn thân, bạn nên tránh ăn hoặc uống trong vòng 8 đến 10 tiếng trước khi tiến hành chọc hút trứng.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu tháo kính áp tròng, đồ trang sức và những thứ liên quan khác. Sau đó, bạn sẽ cấp thuốc hoặc tiêm thuốc mê.

Trước khi chọc hút trứng, bạn nên cố gắng thư giãn, nói chuyện với một ai đó hoặc làm bất kỳ hoạt động nhẹ nhàng nào đó để giảm bớt căng thẳng chẳng hạn như : đọc sách, nghe nhạc,…

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách giữ thai sau thụ tinh ống nghiệm từ A đến Z.

Biến chứng sau khi chọc hút trứng

Chọc hút trứng là một thủ tục y tế có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn, cụ thể là :

  • Tiêm hCG (một công đoạn trong chu trình chọc hút trứng) là để kích hoạt rụng trứng, nó làm tăng nguy cơ mắc hội chứng kích thích buồng trứng, đặc biệt là với phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Nó có thể làm tổn thương các cơ quan vùng chậu, xuất huyết và nhiễm trùng. Xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang. Trong đó xuất huyết buồng trứng sau khi chọc hút trứng là một biến chứng nghiêm trọng và không quá hiếm gặp.
  • Các biến chứng khác có thể do dùng thuốc an thần tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân. Chúng bao gồm : tắc nghẽn đường thở, khó thở, hạ huyết áp,…
  • Propofol – chất dùng để gây mê, có thể có hại cho trứng, nó cản trở sự tăng trưởng và phát triển của phôi nếu có đủ nồng độ trong môi trường xung quanh của lồng ấp IVF. Đó là lý do, liều propofol dùng trong gây mê nên bị giới hạn hoặc áp dụng gây tê để thay thế cho gây mê.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ cho bạn một loạt các loại thuốc, bao gồm kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, steroid để giảm viêm trong cơ quan sinh sản và bổ sung hormone để hỗ trợ thêm cho lớp nội mạc tử cung nếu bạn đang chuyển phôi. Điều quan trọng là phải uống những loại thuốc này theo đúng quy định.

Bạn có thể được yêu cầu kiềm chế quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian hoặc tránh ngâm mình trong nước (chẳng hạn như tắm). Sử dụng một miếng đệm, không phải băng vệ sinh nếu có chảy máu âm đạo.

Nếu có những triệu chứng sau, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình :

  • Thân nhiệt tăng cao.
  • Đau bụng dữ dội hoặc sưng.
  • Buồn nôn hoặc nôn nặng kéo dài.
  • Xuất huyết âm đạo nặng.
  • Khó tiểu hoặc đi tiểu đau.
  • Ngất xỉu hoặc chóng mặt.

Xem thêm >>> Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Mong rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Chọc hút trứng có đau không?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Đồng thời bạn cũng có thêm nhiều thông tin hữu ích về thủ tục chọc hút trứng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF.