Chiều cao chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng

Chiều cao thường tỉ lệ thuận với trí tuệ nên những trẻ có chiều cao nhỉnh hơn thường thông minh hơn, hiếu động hơn và khoẻ mạnh hơn. Chiều cao cũng tăng mức độ tự tin của một người.

Tuy nhiên nếu trẻ cao quá (do đột biến gen hoặc bị bệnh) thì thường có nguy cơ bị loãng xương, tuổi thọ thấp. Mặc dù vậy, tâm lý tăng chiều cao cho con luôn là nỗi lo của hầu hết các bà mẹ.

Chiều cao sẽ phản ánh phần nào tình trạng sức khỏe của bé. Để biết bé nhà bạn có chiều cao đạt chuẩn hay không, bạn có thể tham khảo Bảng chiều cao chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi dưới đây.

Bảng chiều cao chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi

tieu-chuan-chieu-cao-can-nang

Lưu ý: Bảng này chỉ áp dụng cho những bé sinh đủ tháng.

Năm đầu tiên, chiều cao của bé phát triển rất nhanh. Từ tháng thứ 1 – 6, bé tăng trung bình 2,5 cm/tháng, từ tháng thứ 7 – 12, bé tăng khoảng 1,5 cm/tháng.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chiều cao khi trẻ 2 tuổi bằng ½ chiều cao tối đa khi trẻ trưởng thành. Do đó ta có thể biết được chiều cao trong tương lai với số liệu hiện tại.

Để xác định bé có thấp còi, suy dinh dưỡng hay không; không chỉ dựa Chiều cao chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng, mà bạn cần xem xét với cân nặng và các yếu tố khác nữa.

Những điều cần lưu ý khi đo chiều cao cho trẻ sơ sinh

 • Đo chiều cao cho trẻ chính xác nhất vào buổi sáng.
 • Bé dưới 3 tuổi có thể đo ở tư thế nằm ngửa.
 • Các bé trai thường sẽ có chiều cao nhỉnh hơn bé gái.
 • Luôn bỏ giày, mũ cho con trước khi đo.
 • Có thể giữ bé chân thẳng ra để có số liệu chuẩn xác hơn.
 • Bé mới sinh dài trung bình 50 cm.

Bí quyết tăng chiều cao cho bé

Chiều cao phụ thuộc khá nhiều vào di truyền, ngoài ra chế độ dinh dưỡng và vận động cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao.

1.Chế độ dinh dưỡng.

 • Đảm bảo cung cấp đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng.
 • Sữa mẹ không chỉ là nguồn thức ăn chính mà là nguồn cung cấp lượng canxi rất lớn cho cơ thể. Sử dụng thêm sữa công thức nếu cần thiết.
 • Các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao và giúp xương chắc khỏe như: sữa bò, hải sản, rau bina, cá, trứng, bột yến mạch,… không chỉ chứa nhiều canxi, D3, MK7, chondroitin mà còn có các chất dinh dưỡng khác.

2.Vận động.

Vận động giúp tăng cường sự trao đổi chất. Các cơ bắp và xương cũng chắc khỏe hơn. Bé được vui chơi nhiều cũng sẽ vui vẻ hơn, giúp ăn ngon và nhiều hơn.

3.Giấc ngủ.

Cơ thể thường dài ra khi ngủ. Một giấc ngủ đủ và thói quen ngủ đúng giờ đều đặn sẽ giúp chiều cao bé phát triển thuận lợi.

4.Tắm nắng.

Cách này sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin D- giúp cơ thể hấp thu canxi và phốt pho tốt hơn.

Bé nên được đi khám bác sĩ khi nào?

Trẻ sơ sinh có chiều cao đạt chuẩn nhưng cân nặng thấp hơn hoặc cao hơn. Hay ngược lại, bé đạt cân nặng chuẩn nhưng lại thấp. Điều này khiến các mẹ phân vân, lo lắng không biết liệu bé có sức khỏe bình thường hay không.

 • Căn nặng tăng giảm thất thường.
 • Bé có chiều dài lớn bất thường.
 • Bé ăn nhiều nhưng vẫn thấp còi, hay bị ốm, kém năng động.
 • Trẻ sơ sinh trông mập mạp nhưng người yếu, có biểu hiện thiếu canxi, còi xương.

Những trường hợp trên, bạn nên cho bé đi khám để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh có thể xảy ra.

Dựa vào Bảng chiều cao chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng, bạn nên đo chiều cao của bé mỗi tháng để biết được bé có phát triển bình thường hay không.

Từ 0 – 3 tuổi thường được ví như giai đoạn vàng phát triển chiều cao. Vì thế việc chăm sóc tốt trong giai đoạn sơ sinh sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của bé lúc trưởng thành và tránh được các nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng.