Chia sẻ dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em nên biết

Các dấu hiệu trứng đã rụng rồi khác nhau ở mỗi phụ nữ. Thời điểm trứng rụng cũng khác nhau do chu kỳ kinh nguyệt của từng chị em cũng khác nhau. Do đó bạn nên hiểu rõ dấu hiệu trứng đã rụng rồi để có thể tránh thai hiệu quả hay lập kế hoạch sinh con thành công.

Các dấu hiệu trứng đã rụng rồi khác nhau ở mỗi phụ nữ.  Thời điểm trứng rụng cũng khác nhau do chu kỳ kinh nguyệt của từng chị em cũng khác nhau. Do đó bạn nên hiểu rõ dấu hiệu trứng đã rụng rồi để có thể tránh thai hiệu quả hay lập kế hoạch sinh con thành công.

Biết được dấu hiệu trứng đã rụng rồi giúp chị em tránh thai hiệu quả

Hiện tượng trứng rụng là gì?

  • Là quá trình trứng phóng thích ra khỏi buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng tiến tới tử cung để gặp tinh trùng. Sau đó quá trình thụ tinh xảy ra. Khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung được gọi là thụ thai.
  • Mỗi tháng sẽ có một trứng rụng có khi là hai trứng rụng. Lúc này lớp niêm mạc dày ra để trứng thụ tinh dễ dàng. Khi không thụ thai được, lớp niêm mạc này sẽ bong ra và hiện tượng chảy máu xảy ra gọi là kinh nguyệt.

Tìm hiểu về ngày trứng rụng

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Nhưng tùy theo cơ địa mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 30, hay 32 ngày…Trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ sáu đến ngày thứ 14. Trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 14, một quả trứng sẽ phát triển.

Vào ngày 14, trứng trưởng thành được giải phóng từ buồng trứng. Chúng đi vào ống dẫn trứng, diễn ra trong khoảng một ngày. Nếu từ một đến hai ngày trứng rụng mà không được thụ tinh trứng sẽ chết.

Trứng rụng chỉ xuất hiện một ngày trong tháng nhưng hiện tượng thụ thai diễn ra trong một tuần. Do tinh trùng có thể sống trong âm đạo gần một tuần. Khi quan hệ nhiều trong thời gian trứng rụng, số lượng tinh trùng tăng nhanh do đó khả năng thụ thai cao.

Khi chu kỳ kinh nguyệt không đồng đều rất khó xác định được ngày rụng trứng. Cần quan sát biểu đồ thân nhiệt, chất nhầy tử cung để tìm ra quy luật cho ngày trứng rụng của mình.

Xem thêm >>> Chia sẻ các biểu hiện rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai

Vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, trứng sẽ rụng

Các dấu hiệu trứng đã rụng rồi ở phụ nữ

Các chị em nên lưu ý do các dấu hiệu rụng trứng sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ. Và sẽ có người không có triệu chứng nào cả.

Thay đổi chất dịch nhầy ở cổ tử cung

Vào thời điểm rụng trứng, cổ tử cung xuất hiện chất dịch màu trắng đục. Chúng co dãn và có màu giống lòng trắng trứng. Chất dịch này giúp tinh trùng dễ dàng đi qua cổ tử cung và thụ tinh với trứng ở tử cung.

Ngoài ra, chất dịch nhầy còn là rào cản để những tinh trùng bơi vòng hay những tinh trùng không bình thường khó qua đây. Mỗi phụ nữ sẽ có loại dịch tử cung khác nhau. Và sự rụng trứng xảy ra vào ngày chất nhầy tăng nhiều nhất và ẩm ướt nhất.

Âm đạo ẩm ướt

Ở thời điểm trứng rụng, âm đạo của phụ nữ luôn ẩm ướt. Các chị em dễ dàng cảm nhận điều này vào thời điểm này của mỗi tháng.

Âm đạo sẽ ẩm ướt vào thời điểm trứng rụng

Nhu cầu muốn quan hệ tăng cao

Đây là triệu chứng bình thường khi trứng rụng rồi. Nguyên nhân là do hàm lượng hoocmon progesterone tăng cao. Khiến chị em muốn quan hệ trong những ngày này, tăng khả năng mang thai. Vì thế, vợ chồng nào muốn có con nhanh hãy quan hệ trong ngày này.

Xem thêm >>> Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ nhanh chóng, đơn giản nhất

Ngực cảm thấy đau

Nguyên nhân cũng do hàm lượng progestone tăng cao. Gây ra tình trạng đau ở một số phụ nữ trong những ngày rụng trứng. Một số phụ nữ còn cảm thấy ngực căng lên và khó chịu trong những ngày này. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng cảm thấy đau, tùy vào cơ địa của mỗi người.

Có sự chảy máu nhẹ

Nguyên nhân chính là do cơ thể thay đổi nội tiết tố thông qua các nang buồng trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên, khi chảy máu xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Việc này rất quan trọng nó cũng là dấu hiệu của các bệnh khác như viêm nhiễm phụ khoa hay có thể là mang thai ngoài tử cung. Do đó, các chị em cần phải quan sát chuyện này kĩ càng. Và khi thấy dấu hiệu nên đi đến bệnh viện.

Có sự chảy máu nhẹ do cơ thể chị em thay đổi nội tiết tố

Đau bụng ở vùng dưới

Đây là một dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà chị em nào cũng mắc phải. Nguyên nhân gây ra việc này là do trứng vỡ trong nang buồng trứng. Hay chúng di chuyển trong ống dẫn trứng đi đến tử cung.

Điều này không chỉ làm bạn cảm thấy phiền toái mà tâm trạng mệt mỏi. Ảnh hưởng đến công việc, tâm lý của bạn. Để hạn chế đau bụng trong những ngày này chị em có thể uống nước ấm, dung tay xoa bụng dưới, nằm sấp xuống khi đi ngủ…

Nhiệt độ thay đổi

Nguyên nhân cũng là do hoocmon progesterone thay đổi khi trứng đã rụng rồi. Cần kiểm tra thì mới biết được sự thay đổi này. Nhiệt độ cơ thể tăng lên khoảng ba ngày, đó chính là thời điểm để quan hệ tốt nhất.

Nhiệt độ có thể tăng từ 1-2 độ trong ngày trứng rụng. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ không chính xác cho những phụ nữ nào đang bị bệnh, hay đang sử dụng thuốc. Các chị em nên chú ý để có thể biết được thời điểm chính xác trứng đã rụng rồi.

Xem thêm >>> Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn xác từ A đến Z

Các dấu hiệu trứng đã rụng rồi ở trên không phải phụ nữ nào cũng có. Vì thế, các chị em nên tính ngày rụng trứng của bản thân dựa vào đếm ngày hay đo thân nhiệt để có thể tránh thai an toàn hoặc sinh con theo kế hoạch bản thân mình.