Chăm sóc trẻ sơ sinh : Tuần thứ 6

Bài thứ 6 trong tổng số 14 bài thuộc series Hướng dẫn Chăm sóc trẻ sơ sinh theo từng tuần

Mọi diễn biến gần như không khác tuần thứ 5 là mấy. Vẫn nhưng công việc chăm sóc hàng ngày bình thường, tuy nhiên cha mẹ được bé “trả công” nhiều hơn thông qua những nụ cười.

Khi nhìn con cười ( nụ cười lúc nào trông cũng nhẹ nhàng, lém lỉnh, bởi thực tế thì bé hiện vẫn chưa có răng ), cha mẹ sẽ cảm thấy một niềm hạnh phúc lớn lao, nụ cười của trẻ thậm chí đủ sức xua tan sự mệt mỏi của một đêm mất ngủ dành để chăm sóc em bé.

Mẹ cần làm gì trong tuần thứ 6 ?

Trong tuần này, mẹ nên đi kiểm tra sau sinh tại cơ sở y tế để đảm bảo vấn đề sức khỏe của bản thân mình là ổn định.

Khi kiểm tra, yêu cầu các bác sĩ siêu âm kỹ càng khoang bụng, tử cung đặc biệt nếu các mẹ trong thời gian qua có biểu hiện của việc sốt nhiều lần.

Một số bệnh thường gặp sau sinh bao gồm sót nhau, viêm niêm mạc tử cung, … nếu không được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời có thể dẫn đế vô sinh.

Ngoài ra, cũng yêu cầu các bác sĩ kiểm tra vết khâu ( nếu có ) và kiểm tra 2 bên ngực xem có dấu hiệu của cương sữa hay áp xe vú hay không.

Nếu xuất hiện bất cứ vấn đề nào, mẹ nên được điều trị ngay.

Mẹ có được quan hệ sau sinh ?

Trong tuần thứ 6 sau sinh, nếu kiểm tra sau sinh không cho thấy các vấn đề bệnh lý nào thì mẹ có thể quan hệ cùng chồng bình thường.

Cần lưu ý để không có nhiều hành động mạnh cũng như không có tần xuất quan hệ quá cao dễ gây tổn thương cho sức khỏe của mẹ.

Mặc dù có thể mẹ chưa thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt, nhưng nếu không có biện pháp tránh thai an toàn, bạn hoàn toàn có thể có thai khi thực hiện quan hệ trong thời gian này.

Kiểm tra sức khỏe của bé ?

Các bé nên được kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ khi được 1 tháng, 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng tuổi.

Đồng thời cần được theo dõi các chỉ số về chiều cao cân nặng theo biểu đồ hàng tháng. Bằng cách này bạn có thể đoán biết được con em mình có đang phát triển bình thường hay không.

Nếu thấy các triệu chứng bất thường ở trẻ, ghi lại vào một quyển sổ tay và hỏi bác sĩ khi bạn đưa con mình đi khám.

Nên đưa trẻ đi khám ở các trung tâm y tế chuyên khoa. Nếu có điều kiện bạn cũng cần một bác sĩ tư chu toàn cho con mình.

Trẻ em dưới 3 tháng tuổi không được phép sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không nhận được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu thấy bé xuất hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe, bạn phải ngay lập tức đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất.

 

Cùng trong loạt bài này<< Chăm sóc trẻ sơ sinh : Tuần thứ 5Chăm sóc trẻ sơ sinh : Tuần thứ 7 >>