Chăm sóc trẻ sơ sinh: Tuần thứ 13

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi
Bài thứ 13 trong tổng số 14 bài thuộc series Hướng dẫn Chăm sóc trẻ sơ sinh theo từng tuần

Xin chúc mừng, chỉ vài ngày nữa thôi là em bé nhà bạn đã tròn 3 tháng tuổi. Một dấu mốc cực kỳ quan trọng đang dần xuất hiện và cuốn lấy bạn từng giờ.

Ngay bây giờ, em bé của bạn bắt đầu nhận biết rõ ràng ai là cha mẹ của bé, ai là những người thường xuyên chăm sóc bé và dành cho họ những nụ cười đầu tiên của cuộc đời.

Đương nhiên, bé vẫn có thể cười với những người khác ngay cả người lạ mới gặp lần đầu, nhưng trong trí não, bé bắt đầu biết sắp xếp vị trí ưu tiên của từng người. Một điều chắc chắn, bé thích cha mẹ và những người trực tiếp chăm sóc bé nhiều hơn những người khác xung quanh.

Em bé có thể im lặng và nhìn thật lâu vào mắt của bạn, hoặc di chuyển cánh tay và bàn chân để cố chạm vào người bạn, hoặc dành nụ cười thật phấn khích khi cảm thấy bạn đang chơi đùa cùng bé, thậm chí mùi hương của bạn giờ đây cũng có tác dụng nhất định trong việc an ủi và khiến bé cảm thấy an toàn hơn.

Bắt đầu phát triển về ngôn ngữ

Nghiên cứu thực tế cho thấy rằng, trẻ em được cha mẹ dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng có khả năng phát triển ngôn ngữ ( học nói ) nhanh hơn những đứa trẻ khác.

Vậy nên, hãy cố dành thời gian khi bé đang thức và chơi để trò chuyện nhiều hơn với bé. Giảng giải cho bé biết cái này cái kia là cái gì, dùng để làm gì, trời hôm nay có đẹp không, nóng hay lạnh, bé đang mặc quần áo loại nào, màu sắc gì …

Xem thêm: Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì ?

Cha mẹ cần làm gì cho bé ?

Cho bé nằm sấp:

Bắt đầu cho bé tập nằm sấp mỗi lần khoảng 2 – 3 phút, mỗi ngày 2 – 3 lần. Nằm sấp giúp bé thay đổi tư thế nằm vốn đã kéo dài ngày này qua ngày khác trong suốt 3 tháng vừa qua ( nằm ngửa ).

Nằm sấp còn kích thích phát triển xương cổ và việc điều khiển xương cũng như các cơ vùng cổ. Qua 1 – 2 lần nằm sấp, cha mẹ có thể nhìn thấy ngay hành động “ngỏng cổ” hay quay bên này bên kia hết sức dễ thương.

Lưu ý rằng, chỉ nên cho bé nằm sấp tối đa 3 phút để tránh việc ép ngực khiến bé khó thở hay cố gắng hoạt động cơ – xương cổ quá sức.

Bế ngồi:

Cha mẹ cũng có thể bắt đầu bế ngồi em bé trong khoảng 1 phút mỗi lần. Thực tế là trẻ sơ sinh rất thích được bế ngồi, đầu của bé tỳ vào vai của cha mẹ, 2 tay giang rộng giống như bé đang ôm bạn vậy.

Bế ngồi cũng có thể sử dụng để dỗ dành mỗi lần em bé quấy khóc. Nhưng không nên kéo dài tư thế này vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương cột sống. Khi bế cũng nên ôm chặt bé tránh trường hợp vô ý để bé ngã ngửa ra sau.

Massage cho trẻ:

Việc nằm quá nhiều thời gian một tư thế khiến bé thực sự cảm thấy cực kỳ mệt mỏi. Các cơ bắp quá mỏi khiến bé thường xuyên vặn mình và ngủ không ngon giấc.

Massage là hoạt động hiệu quả giúp giảm mệt mỏi cho trẻ sơ sinh, giúp bé thư giãn và phát triển mạnh khỏe hơn.

Xem video dưới đây để biết cách massage cho bé hiệu quả:

Vấn đề cha mẹ thường gặp

Ngủ không sâu & ngủ không ngon:

Sau 3 tháng chăm con, thường thì các bậc phụ huynh đã quen thuộc với những hành động như quấy khóc hay những nhu cầu cơ bản ( ị, tè, bú sữa… ) vậy nên mọi việc dần ổn định vào nề nếp và bạn sẽ bớt cảm thấy lo lắng hơn.

Nhưng việc thức đêm hay ngủ không đủ giấc vẫn diễn ra và khiến bạn thực sự mệt mỏi. Hầu hết các bậc cha mẹ cảm thấy giấc ngủ của mình không sâu, mặc dù rất buồn ngủ nhưng vì lo lắng cho con mà không thể nào ngủ ngon được.

Đây là vấn đề tâm lý bình thường nhưng cũng cần có những biện pháp khắc phục dần dần.

Cách tốt nhất là tập cho bé thói quen đi ngủ, phụ huynh dựa trên thói quen đó để bắt đầu một thời gian biểu hợp lý trong ngày, từ đó bắt đầu những giấc ngủ thực sự.

Tiêm phòng:

Ngoài lo lắng đến giấc ngủ hay bữa ăn của bé, một số bậc phụ huynh cũng rất đắn đo trong việc thực hiện tiêm phòng cho con em mình.

Thực tế việc tiêm phòng là cần thiết và nên thực hiện bao gồm cả những mũi dịch vụ phải trả tiền.

Nếu bạn cảm thấy không yên tâm về chất lượng và nguồn gốc của thuốc vắc xin, bạn có thể đưa bé đến các trung tâm y tế uy tín để thực hiện tiêm phòng.

Nếu cha mẹ không có điều kiện thực hiện tiêm chủng các mũi dịch vụ, cũng nên đảm bảo tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh khác miễn phí theo chính sách của bộ y tế.

Một số loại vắc xin yêu cầu khá khắt khe về thời gian tiêm chủng, cha mẹ của bé nên tới các trung tâm y tế gần nhà để tìm hiểu và xin lịch tiêm phòng cho đúng thời gian yêu cầu.

Cùng trong loạt bài này<< Chăm sóc trẻ sơ sinh : Tuần thứ 12Chăm sóc trẻ sơ sinh 14 tuần tuổi ( 3 tháng tuổi tuần thứ 2 ) >>