Chăm sóc trẻ sơ sinh : Tuần thứ 12

Bài thứ 12 trong tổng số 14 bài thuộc series Hướng dẫn Chăm sóc trẻ sơ sinh theo từng tuần

Tuần thứ 12, con của bạn đã được hơn 77 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh lớn lên và thay đổi từng ngày cả về thể chất cũng như tính khí. Sự thay đổi này có thể giúp cha mẹ yên tâm hơn, nhưng cũng có thể ngược lại khiến bạn mệt mỏi và lo lắng hơn.

Điều quan trọng bạn cần làm là nắm bắt được xu hướng phát triển bình thường của trẻ sơ sinh trong tuần tuổi này, so sánh với bé nhà bạn và tìm hiểu các vấn đề bất thường ( nếu có ).

1. Mút ngón tay và “gặm chân gà”

Sự thật khá buồn cười là trong vài ngày gần đây bé mới phát hiện mình có bàn tay. Bé khá thích thú với chúng và bắt đầu khá nhiều hành động đáng yêu.

Đầu tiên, bé có thể đưa ngón tay lên miệng và mút. Ngón cái thường là ngón được sử dụng vì đơn giản nó to nhất và dễ điều khiển nhất.

Các bé có thể coi ngón tay như những núm ti của mẹ và ngậm để cảm thấy thoải mái hơn, an toàn hơn.

Thứ hai, bé có thể đưa cả bàn tay lên miệng và “gặm” như là đang ngứa răng.

Bé cũng thường xuyên đưa tay lên mắt giống như hành động dụi mắt của người lớn.

Trong tuần tuổi này, hành động điều khiển đôi tay của em bé là rất khó để kiểm soát kể cả đối với bản thân các bé. Các bậc phụ huynh cần chú ý để thường xuyên đeo găng tay cho trẻ, tránh các trường hợp cào cấu xước da gây đau rát hoặc vô tình chọc vào mắt gây tổn thương.

2. Ổn định xương cổ và đốt sống

Trong tuần tuổi này, đôi khi bé có thể ưỡn cổ hoặc nghển lên trong vài tíc tắc. Đó là biểu hiện của việc hệ thống xương đang dần cứng cáp và hoàn thiện hơn.

Nhờ vậy, thay vì bế nằm như trước đây, các bậc cha mẹ có thể bế bé ngồi đương nhiên với sự trợ giúp bằng cách đỡ cổ và lưng của bé.

Việc thay đổi tư thế bế ẵm sẽ khiến bé thoải mái và đỡ mỏi cơ bắp hơn. Việc bế ngồi sau bú cũng giúp sữa dễ tiêu hóa hơn, tránh được việc nôn trớ hay khó tiêu.

Trợ giúp bé luyện tập ổn định xương:

Cha mẹ có thể trợ giúp và khơi gợi các hành động giúp bé ổn định xương cổ. Bằng cách treo lơ lửng một loại đồ chơi mà bé thích trên cao và khuyến khích bén nghển cổ lên chơi cùng.

Nếu không, một số bài tập với sự trợ giúp của mẹ cũng cho hiệu quả khá cao.

Bài tập:

Đầu tiên, đặt bé nằm ngửa trên dường, dùng 1 tay đỡ lưng trên ( sát cổ bé ). Tay còn lại đỡ hờ trên đầu.

Nhẹ nhàng nâng bé ngồi dậy, sử dụng tay đỡ lưng là chủ yếu và chỉ dùng tay đỡ đầu khi cảm thấy cần thiết.

Lặp lại nhiều lần giúp tạo thói quen tự điều khiển đầu và cổ ở trẻ sơ sinh.

3. Khả năng nghe tốt hơn

Trong tuần tuổi này, bộ não bé bắt đầu tiếp xúc với việc học tập độ cao thấp của phát âm ngôn ngữ. ( ngôn ngữ chứ không chỉ là giọng nói )

Việc bạn nên làm là đọc sách cho em bé nghe và nói chuyện nhiều hơn với bé.

Vì chỉ là trong quá trình phát triển phân biệt nốt cao thấp của ngôn ngữ và âm nhạc chứ không phải là nghe và hiểu nội dung. Vậy nên cha mẹ chỉ cần đọc to, rõ ràng bất cứ cái gì cha mẹ thích đều được.

Nếu bé không thích nghe đọc, hoặc đã chán nghe bạn luyên thuyên, hãy để bé nghỉ ngơi, chơi với bóng bay hoặc các đồ chơi khác, sau đó lại đọc cho bé nghe vào thời gian sau.

4. Vấn đề phụ huynh thường gặp phải

Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra với cha hoặc mẹ của bé mà bất ngờ ở chỗ vấn đề thường phát sinh từ chính những người xung quanh – những người cũng rất quan tâm đến sự phát triển của bé.

Vấn đề là “lắm thầy thì nhiều ma”. Vì quan tâm nên những người xung quanh thường đưa ra cho bạn những lời khuyên mà họ cho là đúng.

Ví như: không nên tắm khi trẻ bị sốt, nên chườm đá sau khi tiêm phòng, nếu bé ngậm núm vú giả sau đó sẽ không thích ti mẹ nữa …

Thật khó để có thể ngay lập tức nhận ra lời khuyên nào đúng và không đúng. Đôi khi tất cả chúng đều đúng nhưng không phù hợp cho mẹ con bạn.

Bạn là một người mẹ, bạn có bản năng chăm sóc con cưng của mình, bạn biết cái gì là tốt nhất cho bé, và hãy làm điều đó.

Đương nhiên, cũng đừng cho rằng cái gì mình cũng biết. Nếu liên quan đến sức khỏe và cách chăm sóc em bé bạn đang băn khoăn, hãy nói chuyện với những người có kinh nghiệm hơn hoặc với một bác sĩ chuyên khoa, làm sáng tỏ nghi ngờ trước khi dùng nó trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé.

Quá nhiều lời khuyên khác nhau từ những người xung quanh có thể khiến mẹ rối loạn suy nghĩ, căng thẳng, lo lắng không đâu, nghiêm trọng hơn mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh mà rất khó để điều trị.

Vì thế, trong trường hợp nào đi nữa, hãy có chính kiến và lập trường của bản thân mình nhưng không nên quá bảo thủ.

Cùng trong loạt bài này<< Chăm sóc trẻ sơ sinh: Tuần thứ 11Chăm sóc trẻ sơ sinh: Tuần thứ 13 >>