Chăm sóc trẻ sơ sinh 14 tuần tuổi ( 3 tháng tuổi tuần thứ 2 )

Bài thứ 14 trong tổng số 14 bài thuộc series Hướng dẫn Chăm sóc trẻ sơ sinh theo từng tuần

Bé phát triển xúc giác

Cảm giác đến từ xúc giác là phần vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy nhận thức ở trẻ sơ sinh. Em bé 14 tuần tuổi bắt đầu có cảm giác mạnh mẽ đối với tiếp xúc trực tiếp kiểu như chạm nhẹ nhàng hay hành động vuốt ve mà bạn đang làm với bé mỗi ngày.

Hãy cứ tiếp tục, bé thích được “chạm vào”, hành động này không chỉ mang lại sự gắn kết giữa bé và những người thân xung quanh mà đôi khi còn cực kỳ hữu dụng trong việc xoa dịu sự khó chịu mỗi khi bé quấy khóc.

Ngoài ra, hãy tăng cường nhận thức xúc giác của bé thông qua việc liên tục kích thích bé tiếp xúc với các loại vật liệu cho cảm giác khác lạ. Điển hình như lông vũ, nỉ, vải sần … nhưng nhớ chắc chắn trông coi bé cẩn thận đảm bảo bé không “ăn” chúng.

Phối hợp tay, chân, mắt.

Tại tuần tuổi thứ 14, hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể bắt đầu những hành động phối hợp điển hình cơ bản giữa các chi và mắt.

Các khớp tay, chân trở nên linh hoạt hơn giúp bé hoạt động tốt hơn, nhanh và mạnh hơn.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những hoạt động này điển hình như việc co duỗi chân tay, xòe bàn tay, đưa bàn tay lên đến tầm nhìn của mắt và nhìn chăm chú…

Bé bắt đầu phối hợp bằng việc chuyển từ “bơm” một chân sang “bơm” một lúc cả 2 chân, hoặc lên xuống theo quy luật nhất định.

Tiếp theo là việc chạm 2 tay vào nhau, nắm 2 tay với nhau mặc dù không có sự chặt chẽ, sau đó thì tập trung ánh mắt để theo dõi chuyển động của bàn tay.

Cuộc sống của mẹ

Giai đoạn nhiều khó khăn và bỡ ngỡ nhất gần như đã đi qua. Giờ đây các mẹ có thể dành thêm một chút thời gian cho việc tự chăm sóc bản thân mình.

Nhiều bà mẹ dành tâm lực cho việc chăm sóc hình dáng quá mức đôi khi gây ra căng thẳng, stress ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiết sữa cho con.

Điều đó rõ ràng là không nên tiếp tục.

Thực tế thì sau quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể người mẹ đã có những thay đổi nhất định từ trong ra ngoài.

Hông và eo của bạn sẽ rộng ra, bụng nhẹ hơn nhiều so với trước sinh nhưng lại có khá nhiều những vòng mỡ nhăn nheo xấu xí.

Tất cả chúng là bình thường, phải biết rằng cơ thể của bạn cần hơn 9 tháng để “biến hình” thành hình dáng bây giờ, và việc phục hồi gần như nguyên bản trước thời kỳ mang thai cũng cần đến khoảng thời gian tương ứng hoặc thậm chí là nhiều hơn.

Để đảm bảo sức khỏe và cả vẻ đẹp, hãy theo dõi cân nặng của bạn.

Nếu trọng lượng cơ thể đang trong một mức độ lành mạnh, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì trước sau gì thể hình cũng trở lại bình thường.

Nếu trọng lượng cơ thể lớn hơn, hãy chú trọng đến vấn đề ăn uống kết hợp cùng các bài tập thể dục nhẹ nhàng để điều chỉnh dần dần.

Vì đang cho con bú, mẹ không nên thực hiện bất cứ một chế độ ăn kiêng nào mà có khả năng hạn chế dinh dưỡng cho cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.

Thịt nạc, cá, trứng là những loại thức ăn quyết định sản lượng sữa do cơ thể người mẹ sản xuất ra, vì thế hãy chắc chắn bữa ăn của bạn có chứa một trong những loại thực phẩm đó và thay đổi liên tục.

Để kiểm soát trọng lượng cơ thể, hãy thực hiện việc ăn uống theo một vài hướng dẫn dưới đây:

  • Ăn ít hơn bằng cách nhai kỹ, ăn chậm. ( điều này giúp bạn ăn ít mà không cảm thấy đói, đồng thời hấp thu một cách hiệu quả lượng dinh dưỡng trong thức ăn để không tạo ra mỡ thừa. )
  • Uống nhiều nước.
  • Chế độ ăn lành mạnh: Bao gồm chất đạm, béo có sẵn trong thịt cá, trứng sữa nhưng đảm bảo trong bữa ăn có các loại trái cây và rau xanh đi kèm.
Cùng trong loạt bài này<< Chăm sóc trẻ sơ sinh: Tuần thứ 13