Căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu khi nào nguy hiểm?

Khi mang thai 3 tháng đầumẹ bầu thường bị  căng tức bụng trên và căng tức bụng dưới. Vậy căng tức bụng như thế nào là nguy hiểm, như thế nào là bình thường sẽ được lý giải ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu là bình thường

Về căng tức bụng khi mang thai giai đoạn 3 tháng đầu sẽ chia ra làm 2 loại là căng tức bụng trên và căng tức bụng dưới.

Nguyên nhân căng tức bụng trên khi mang thai 3 tháng đầu

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ căng tức bụng khi mang thai đó là:

Sự làm tổ của trứng

Hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai 3 tháng đầu là điều hết sức bình thường, nhất là trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong quá trình làm tổ, do phôi nang dính vào niên mạc tử cung cũng như các chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, hiện tượng này gọi là bám rễ. Đây chính là nguyên nhân khiến mẹ bị đau bụng.

Khi đã ổn định sau vài ngày, các cơn đau bụng giảm dần hoặc hết hẳn.

Đọc thêm: Mang thai không đau ngực: Những điều mẹ cần biết.

Căng cơ, căng dây chằng:

Khi t thai nhi đã được hình thành và to dần lên chèn vào các dây chằng của tử cung làm cho mẹ cảm thấy căng tức. Đặc biệt những lúc mẹ ngồi xổm, ho thì hiện tượng này càng rõ rệt hơn. Chính vì vậy, mẹ hãy hạn chế ngồi xổm và làm việc quá sức.

Ốm nghén:

Khi mang thai cơ thể mẹ có nhiều thay đổi, đặc biệt là những cơn ốm nghén xuất hiện gây nên những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt của mẹ và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ.

Giai đoạn đầu khi mang thai, progesterone trong tử cung tăng lên đáng kể nhằm hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi cũng kéo theo sự gia tăng progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản gây nên những cơn ốm nghén, ói, nôn mửa… và khi các cơn nôn xuất hiện mẹ sẽ cảm thấy căng tức bụng.

xem thêm: Bị đau lưng và đau bụng dưới khi mang thai có sao nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây căng tức bụng dưới khi mang thai

Trong 3 tháng đầu tiên hiện tượng căng tức bụng dưới, bụng dưới đau lâm râm là hiện tượng bình thường.

Khi trứng được thụ tinh và di chuyển vào tử cung làm tổ sẽ gây nên những thay đổi và cũng xuất hiện các cơn đau lâm râm, bụng căng tức giống như mẹ đang đến tháng.

Hiện tượng đau bụng này kéo dài 2 – 3 ngày, không tăng lên cũng không giảm đi và trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ cũng sẽ thỉnh thoảng xuất hiện.

Khi nào căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu là nguy hiểm? 

Khi mang thai 3 tháng đầu mang thai  các hiện tượng đau bụng lâm râm, căng tức bụng là hiện tượng nhiều mẹ bầu gặp phải  nhưng khi có những dấu hiệu sau đây thì các mẹ cần phải đi gặp bác sĩ ngay bởi có thể là những dấu hiệu nguy hiểm cho thai nhi:

  • Mẹ thấy có các cơn đau bụng dồn dập, quặn thắt, xuất huyết âm đạo bất thường có màu sẫm và loãng là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.Thường xảy ta từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 10 của thai kỳ, thai ngoài tử cung là trường hợp thai nhi nằm ở những vị trí khác bên ngoài tử cung.
  • Khi mẹ bầu bị đau bụng, đau lưng, ra những mảng huyết dày sẫm màu rất có thể đây là những cảnh báo dọa sảy thai sớm. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến sảy thai thật, mẹ bầu cần hết sức lưu ý.
  • Phụ nữ có tiền sử mắc khối u buồng trứng, u xơ tử cung khi có thai thường xuất hiện chứng đảo ngược cuống u nang buồng trứng hoặc đảo ngược u cơ dưới tử cung, dẫn đến cơn đau quặn một phần bụng dưới. Cơn đau có thể dữ dội hay tự giảm dần.
  • Đau tức bụng có thể là hiện tượng đau ruột thừa. Tuy rất ít nhưng không phải không có, mẹ bầu cần lưu ý bởi nếu không cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến mẹ và thai nhi. Biểu hiện bị đau ruột thừa là người mẹ có cảm giác bị đau thắt 1/3 vùng bụng, đau âm ỉ kéo dài.
  • Mẹ bị đau vùng bụng trên căng, đau liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn thì đó có thể là những dấu hiệu mẹ bị tiền sản giật cần phải đi gặp bác sĩ ngay.
  • Căng tức khó chịu kèm theo đau vùng bàng quang, đau khi đi tiểu hay buồn đi tiểu thường xuyên… là dấu hiệu mẹ bị viêm đường tiết niệu, một trong những bệnh có thể gây nhiễm trùng thận, sinh non, sinh bé nhẹ cân.

Xem thêm: Đa ối khi mang thai có nguy hiểm không?

Khi mẹ có cảm giác căng tức bụng khi mang thai hãy bình tĩnh và theo dõi. Nếu hiện tượng căng tức kèm theo các biểu hiện khó chịu kể trên thì hãy lập tức tới gặp bác sĩ để chẩn đoán và có cách xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến mẹ và bé!.