Cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn? Làm sao để chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách? Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, mình xin chia sẻ một vài thông tin và kinh nghiệm khá bổ ích.

Cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Khi một đứa trẻ được sinh ra, một trong những mối quan tâm lớn nhất của bố mẹ đó là đảm bảo bé được phát triển bình thường. Và để biết được điều đó, cách đơn giản là theo chỉ số cân nặng, chiều cao.

Loading...

Mỗi bé khi sinh ra có trọng lượng khác nhau, có DNA và nhận được sự chăm sóc khác nhau; vì thế rất khó xác định được chính xác chỉ số cân nặng tuyệt đối mà trẻ cần phải và sẽ đạt được.

Tuy nhiên, vẫn có thể xác định dựa trên một phạm vi cân nặng nào đó. So với trẻ em trên thế giới thì trẻ em Việt Nam được đánh giá là thấp còi, nhẹ cân.

Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn tại Việt Nam, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ở mức trung bình là 5-6,9kg (nam) và 4,7-6,2kg (nữ).

Tương ứng với chiều cao, chiều dài cơ thể là 58-63cm (nam) và 57-59cm (nữ).

Nếu con của bạn có chỉ số cân nặng thấp hơn thì được coi là có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nhưng nếu trẻ có cân nặng cao hơn nhưng chiều cao thấp hoặc ở mức trung bình thì được coi là thừa cân, có nguy cơ bị béo phì.

Nhưng nếu cân nặng và chiều cao đều cao hơn mức trung bình thì chưa hẳn là thừa cân, có thể bé nhà bạn đang phát triển vượt trội so với các bé khác (về mặt thể chất).

Ở tháng thứ 3, trẻ sơ sinh tiếp tục tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Nhưng tốc độ sẽ không đồng đều, có trẻ tăng cân nhanh nhưng có trẻ tăng cân chậm.

Trung bình, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 0,6-1kg so với tháng trước. Nếu trẻ bị ốm bệnh, tốc độ tăng cân sẽ chậm lại, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.

Xem thêm : Cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng.

Một vài câu hỏi thường gặp khác

-Bé 3 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ?

Tùy theo nhu cầu, có trẻ ăn tốt nhưng có trẻ thì không, có ngày trẻ ăn nhiều có ngày trẻ ăn ít. Tuy nhiên, theo mức trung bình thì mỗi ngày bé cần bú sữa khoảng 5-6 lần, mỗi lần khoảng 120-210ml sữa, tức là cứ cách 3 giờ ăn một lần.

Nếu trẻ bú sữa ngoài thì số lần bú sẽ ít hơn do sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn so với sữa công thức, sữa bột nên trẻ bú sữa mẹ sẽ nhanh đói hơn.

-Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Mặc dù giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi vẫn khá thất thường, có ngày ngủ nhiều có ngày ngủ ít, lúc ngủ giờ này lúc ngủ giờ kia; song cũng đã bắt đầu có dấu hiệu dần ổn định hơn, bố mẹ có thể dự đoán được trước.

Trung bình trẻ sẽ ngủ khoảng 14-15 tiếng mỗi ngày, mỗi lần 2-3 giờ sau khi ăn no và vui chơi xong. Nếu trẻ ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn, kéo dài thường xuyên thì rất có thể trẻ đang gặp vấn đề nào đó. Một giấc ngủ ngon và ngủ đủ sẽ có lợi cho sự tăng trưởng của bé.

-Bé 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày?

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cần đi ngoài 3-5 lần/ngày và có khoảng ít nhất 6 lần thay tã. Nếu trẻ ít đi ngoài, rất có thể trẻ bị táo bón hoặc đang bị mất nước. Còn nếu trẻ đi nhiều hơn, phân lỏng hơn thì rất có thể bé đang bị tiêu chảy.

-Trẻ 3 tháng tuổi biết làm những gì?

Trẻ biết cầm đồ chơi rồi cho vào miệng, đá chân, quay đầu dễ dàng. Trẻ cũng đã biết mỉm cười với bố mẹ, tò mò với những thứ xung quanh.

Xem thêm : Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì?

Lời khuyên cho cha mẹ

  • Tiếp tục cho con bú sữa đều đặn, vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra số lần đi ngoài.
  • Trẻ 3 tháng tuổi sẽ ít khóc hơn so với trước, thường không quá 1 giờ/ngày. Nếu khóc nhiều hơn, bạn nên gọi điện cho bác sĩ để nhận được sự tư vấn.
  • Hầu hết trẻ sơ sinh đều thích nhìn khuôn mặt và nghe giọng nói của bố mẹ. Do đó hãy tiếp tục trò chuyện, giao tiếp bằng mắt, cười nói với bé.
  • Cẩn thận với những đồ chơi xung quanh bé, bởi có thể bé sẽ tự cầm và nuốt chúng vào khi bạn không để ý.
  • Đừng quên lịch tiêm chủng cho trẻ, các loại vắc xin cần phải được tiêm vào tháng thứ 3 này là : viêm gan B, bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não, phế cầu khuẩn, bại liệt.

Xem thêm : Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu?


Nhận biết được cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi theo tiêu chuẩn là bao nhiêu sẽ giúp bạn đánh giá được phần nào con mình bị thừa cân, gầy hay là bình thường. Để từ đó, có cách điều chỉnh chế độ chăm sóc sao cho phù hợp. Chúc em bé của bạn luôn khỏe mạnh!

Loading...