Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ nhanh chóng, đơn giản nhất

Ở phụ nữ cần phải biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn biết tình trạng sức khỏe của mình cũng như xác định ngày an toàn khi quan hệ. Do đó, có nhiều cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, bạn đã biết chưa? Hãy cùng mekheochamcon.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ở phụ nữ cần phải biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn biết tình trạng sức khỏe của mình cũng như xác định ngày an toàn khi quan hệ. Do đó, có nhiều cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, bạn đã biết chưa? Hãy cùng mekheochamcon.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt giúp tránh thai tự nhiên an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì ?

Chu kì kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này sang tháng kế tiếp. Thời gian được tính từ ngày đầu ra máu tháng này đến ngày đầu ra máu tháng tiếp theo.

Để tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác thì các bạn quan sát trong ba đến bốn tháng liền để biết được chính xác. Thời gian kéo dài chu kỳ của mỗi người thì khác nhau. Một số phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày đến 30 ngày, một số người thì kéo dài đến 40 hay 45 ngày. Độ dài tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp phụ nữ xác định ngày trứng rụng. Từ đó dễ tính được ngày thụ tinh, cách tránh thai tự nhiên và đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Tuy vậy, thực tế nhiều phụ nữ không biết chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào. Cũng không quan tâm tính tới các thời kỳ thời kỳ an toàn, thời kỳ tương đối và thời kỳ nguy hiểm. Điều này khiến chị em khó chủ động trong việc phòng tránh thai tự nhiên.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt từ A-Z

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có ngày quan hệ an toàn nhất

Ngày quan hệ an toàn tính từ ngày kết thúc thời điểm đến ngày chuẩn bị có kinh lần tới. Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày quan hệ an toàn rơi vào ngày thứ 19 đến ngày thứ 28.

Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, vòng kinh là ba ngày, thời điểm an toàn tuyệt đối để quan hệ là từ ngày 17-30 và khoảng thời gian an toàn tương đối là ngày thứ 1 đến ngày 12.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời điểm an toàn khi quan hệ

Các bạn hãy áp dụng công thức sau để tính ngày trứng rụng dễ thụ thai:

Lấy số ngày ngắn nhất của chu kỳ trừ đi 18. Ví dụ trong số chu kỳ theo dõi ngắn nhất là B=28 ngày thì k1=B -18= 28 -18=10 ngày.

Số dài nhất của chu kỳ mà bạn theo dõi trừ đi 11. Ví dụ chu kỳ mà bạn theo dõi có chu kỳ dài nhất là C= 30 ngày thì n1= C -11= 30 -11=19 ngày.

Như vậy thời điểm dễ thụ thai là khoảng k1-n1 là ngày thứ 10 -19 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là cách tính an toàn giúp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, tính ngày quan hệ an toàn nhớ cộng thêm ba ngày k1 và ba ngày sau n1 để tránh thai cao nhất.

Do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau nên mỗi người nên tính chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính được chính xác ngày an toàn nhất.

Thời gian này, trứng đã rụng và chúng chỉ sống trong vòng 1 ngày, vì thế tinh trùng không thể kết hợp với trứng để thụ tinh được. Khi quan hệ trong thời gian này sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em phụ nữ thường khác nhau

Cách tính thời điểm nguy hiểm

Thời điểm nguy hiểm tính từ lúc trứng rụng trước năm ngày hay sau năm ngày. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày trứng rụng là ngày 14 hay 15. Ngày nguy hiểm sẽ khoảng 10 ngày từ ngày 9 đến ngày 19.

Khi bạn quan hệ trong thời gian này thì khả năng mang thai cao. Cách nhận biết qua một số dấu hiệu như, bụng dưới đau nhẹ và khí hư sản sinh nhiều hơn bình thường. Nếu không muốn có thai thì không nên quan hệ trong thời gian này.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để thụ thai từ A-Z

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thời kỳ an toàn tương đối

Vì chúng chỉ mang tính tương đối nên khi quan hệ thì nguy cơ có thai vẫn cao. Được tính khoảng thời gian từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Khi bạn không muốn có thai thì cũng không nên quan hệ trong thời gian này

Một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở trên dựa trên kiến thức khoa học đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm. Chính vì thế bạn có thể áp dụng nó vào bản thân. Việc tính chu kỳ kinh nguyệt giúp cuộc sống trở nên linh hoạt hơn và chủ động trong việc tránh thai hiệu quả.

Tính chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn chủ động trong vấn đề quan hệ

Các phương pháp giúp chị em giảm bớt triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt

  • Không nên thức khuya, làm việc nặng hay những việc làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Chúng gây áp lực lên bạn. Vì thế, bạn nên tăng cường nghỉ ngơi, tạo cảm giác thoải mái.
  • Không sử dụng chất kích thích như thuốc lá và uống rượu bia, cà phê trong thời gian này. Nên chia ra những bữa nhỏ trong ngày để bụng dưới dễ chịu hơn.
  • Khi bụng dưới đau quá có thể chườm khăn ấm lên chỗ bị đau, xoa bóp nhẹ nhàng.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và lưu ý nên sử dụng dung dịch vệ sinh uy tín trên thị trường. Tránh những viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Xem thêm >>> Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn xác từ A đến Z

Hy vọng qua bài viết trên, các chị em phụ nữ đã biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả. Các bạn nên tìm hiểu kĩ càng và nắm vững nó để không ảnh hưởng đến sức khỏe và các kế hoạch tránh thai tự nhiên nhiên an toàn.