Cách nhận biết có thai: 13 DẤU HIỆU SỚM RÕ RÀNG NHẤT

Có nhiều dấu hiệu tương đối rõ ràng có thể dùng như cách nhận biết có thai trong thời gian đầu. Dưới đây là danh sách, mời bạn tham khảo…

Bạn muốn biết liệu mình có đang mang thai?

Cách duy nhất để chắc chắn là đi khám các bác sĩ sản khoa.

Ngay cả việc sử dụng que thử thai cũng mang những sai số nhất định không phải là nhỏ.

Chỉ với 1 phút siêu âm thai, các bác sĩ có thể biết chắc rằng bạn có hay không mang thai. Siêu âm thai lần đầu cũng cực kỳ quan trọng, nó giúp các bác sĩ đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe của bạn và có hay không các bất thường khác trong việc hình thành bào thai.

Tuy nhiên,

Mang thai sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể trong sinh lý của người phụ nữ.

Vì thế, hầu hết mọi người không cần đi khám mà cũng có thể phán đoán với tỷ lệ chính xác cao về việc có hay không mang thai.

Bài viết này bao gồm danh sách những dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất. Mời bạn cùng tham khảo.

13 Triệu chứng báo hiệu bạn đang mang thai

Dưới đây là danh sách các triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất của một phụ nữ bắt đầu mang thai.

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Máu có thể chảy ra từ âm đạo khi bạn đang trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng máu báo có thai lại là một dạng hoàn toàn khác. Bạn có thể thấy một ít máu chảy ra từ âm đạo vào khoảng từ 6 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh.

2. Chảy dịch âm đạo

Một chút dịch màu trắng sữa có thể tiết ra cùng hoặc xung quanh khoảng thời gian xuất hiện máu báo.

3. Chuột rút thường xuyên

Cũng là một triệu chứng giống như báo hiệu trước thời kỳ kinh nguyệt, nhưng nó thường nhẹ hơn và thời gian diễn ra khác so với mọi tháng.

4. Sưng ngực

Hooc môn của người phụ nữ thay đổi nhanh chóng sau khi thụ thai khiến cho ngực của họ sưng và căng lên. Phụ nữ mới có thai cũng có thể bị táo bón và những thay đổi như thế này thường diễn ra vào khoảng một đến hai tuần sau khi quan hệ tình dục.

Vùng vân sam xung quanh núm vú cũng thường sẫm màu hơn mức bình thường. Đau và sưng căng ngực sẽ kéo dài tối đa khoảng vài tuần.

5. Người mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là một triệu chứng cực kỳ phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Nó xuất hiện rất sớm, một số người cảm thấy mệt mỏi bất thường chỉ một tuần sau khi quan hệ.

6. Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng đặc trưng nhất của dấu hiệu mang thai. Nhưng không phải mọi phụ nữ mang thai đều cảm thấy buồn nôn.

Phụ nữ mang thai thường cảm thấy buồn nôn nhất là vào buổi sáng.

7. Cảm giác khác thường với đồ ăn

Khi mang thai, bạn có thể cảm thấy cực kỳ thèm muốn một loại thực phẩm nào đó, nhưng cũng có thể cực kỳ sợ thậm chí khi nhìn hoặc nghĩ đến một loại thực phẩm khác.

Buồn nôn hay cảm giác khác lạ với đồ ăn thường biến mất khi phụ nữ qua thời kỳ ốm nghén tức là khoảng từ 13 đến 14 tuần thai.

8. Mất kinh nguyệt

Mất kinh là triệu chứn cơ bản nhất của mang thai. Bạn nên đi khám thai lần đầu tiên vào khoảng một tuần tính từ ngày bắt đầu chậm kinh.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác cũng có thể áp dụng như cách nhận biết có thai. Bao gồm:

9. Đi tiểu nhiều

Thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ sáu đến tuần thứ tám sau khi trứng được thụ tinh. Lưu ý rằng, đây cũng có thể là dấu hiệu báo trước của các bệnh lý liên quan như viêm đường tiết niệu.

10. Táo bón

Có thể xuất hiện do nồng độ hooc môn progesterone trong cơ thể tăng cao. Tuy nhiên, lối sống và chế độ ăn uống cũng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề này, vì thế táo bón chỉ là một cơ sở thêm nếm dùng để tăng độ chính xác của việc chuẩn đoán.

11. Người lâng lâng

Cũng do thay đổi hooc môn, người lâng lâng là cảm giác phổ biến của hầu hết mọi phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu.

12. Nhức đầu và đau lưng

Một số phụ nữ có thể cảm thấy nhức đầu thường xuyên trong khi một số khác cảm thấy những cơn đau lưng kéo dài dai dẳng.

13. Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Thường là do giãn mạch máu, giảm huyết áp và hạ đường huyết. Bạn nên đi khám bất cứ khi nào bạn bị ngất xỉu, nghỉ ngơi đầy đủ cho dù bạn bị choáng hay chóng mặt vì bất cứ lý do gì.

Bạn có thể có bao nhiêu dấu hiệu

Không có con số cụ thể cho các dấu hiệu báo trước mang thai.

Thường thì bạn có thể gặp một hoặc tất cả các triệu chứng bên trên. Nhưng một số người thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào trong suốt thai kỳ của họ.

Ngoài ra, vì các triệu chứng mang thai thường giống như dấu hiệu báo trước kỳ kinh nguyệt nên bạn có thể dễ nhầm lẫn và không nghĩ rằng mình đang mang thai.

Nên biết rằng, các dấu hiệu nhận biết có thai cũng gần tương tự như triệu chứng của một số bệnh lý và điều kiện khác. Bạn có thể không mang thai ngay cả khi bao gồm tất cả các triệu chứng.

Dùng que thử thai là một cách thông minh, đơn giản và tiết kiệm để nhanh chóng xác định xem bạn có đang mang thai hay không. Đi khám sản khoa là cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn đang mang thai.