Cách làm mẹ nhiều sữa sau sinh ít ai biết

Sinh xong ai cũng muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng làm thế nào để sữa mẹ luôn dồi dào và đảm bảo chất dinh dưỡng để bé nhanh lớn. Me Khéo Chăm Con chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm giúp mẹ nhiều sữa với bài viết sau đây nhé!

1. Tăng cường cho bé bú.

Mẹ càng cho con bú nhiều thì lượng sữa tiết ra càng nhiều. Cơ thể mẹ giống như một cỗ máy và chỉ hoạt động hiệu quả khi có nhu cầu tác động đến.

Nếu bạn nghĩ rằng cỗ máy ấy chưa tiết ra đủ sữa, bạn cần tác động vào nó bằng cách cho con bú nhiều hơn. Đây là cách đơn giản nhất để tăng tiết sữa mẹ và hầu hết các bà mẹ không phải dùng đến bất kỳ cách nào khác.

Đọc thêm: Bà bầu có nên uống sữa đậu nành trong thời kỳ mang thai hay không?

2. Cho con bú đều 2 bên.

Thông thường mỗi lần cho con bú cứ thuận bên nào là mẹ cho con bú bên đấy. Nếu chúng ta chỉ cho con bú một bên thì bên không bé ít bú sữa sẽ mất dần đi. VÌ vậy, các mẹ cần cho con bú đều.

Khi con ngùng bú bên này, mẹ chuyển cho bé bú bên kia có như vậy nguồn sữa hai bên vú mẹ luôn nhiều đủ để cho bé bú cả ngày.

3. Để bé chủ động bú.

Hay để bé chủ động bú khi  nào thích ăn và khi nào thích thì dừng như vậy sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra sữa nhiều hơn.

4. Kích sữa liên tục.

Sau khoảng 3 giờ, nếu bé không bú lần nữa, bạn nên dùng máy hút sữa để kích thích sự sản xuất sữa đồng thời tránh gây tắc tia sữa, nhất là đối với những mẹ đã đi làm, không ở gần con nhỏ để cho con bú được. Lượng sữa hút ra bằng máy hút sữa bạn có thể dự trữ đông lạnh cho bé.

Tham khảo thêm: Trẻ em có bao nhiêu răng sữa và cách chăm sóc răng sữa cho bé yêu đúng cách

5. Giữ bé thức lâu hơn để bú lâu hơn.

 • Một số trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn so với các bé khác và điều này đôi khi khiến các bà mẹ có cảm giác con không bú đủ sữa.
 • Khi bé ngủ nhiều hơn và bú ít hơn, cơ thể mẹ sẽ tiết ra ít sữa hơn. Nếu bạn không thể ép bé bú thường xuyên, bạn hãy cố thử giữ bé thức lâu hơn bằng cách chuyển bên một vài lần trong khi cho bú. Như thế bé sẽ bú nhiều hơn kích thích tuyến sữa tiết ra sữa nhiều hơn.

6. Hạn chế cho bé bú bình.

 • Cử động hàm và lưỡi của em bé khi bú mẹ và bú bình không giống nhau. Có những đứa trẻ sau khi bú bình thì không thích bú mẹ nữa và dần bỏ bú mẹ. Việc trẻ bỏ bú mẹ sẽ khiến cơ thể mẹ không nhận được các kích thích cần thiết và hạn chế sản xuất sữa.
 • Không chỉ có vậy, việc massage bầu ngực cũng sẽ kích thích tuyến vú sản xuất sữa. Chính vì vậy, các mẹ không nên cho con bú bình.

7. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu chất dinh dưỡng.

 • Ngoài tìm những giải pháp cho sữa nhiều thì các mẹ không nên bỏ qua những loại thực phẩm tốt cho việc “gọi sữa về”và cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, các phytoestrogen có tác dụng kích thích sữa về.
 • Những thực phẩm dành cho các bà mẹ là cà rốt, củ cải, các loại rau có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch), các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng), các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều)…
 • Uống nhiều nước ấm là yếu tố then chốt để đảm bảo bạn có đủ nước cho “nhà máy sản xuất sữa” của bạn. Đây cũng là kinh nghiệp dân gian được áp dụng khá thành công, đặc biệt là các loại nước từ lá chè vằng, nụ vối.
 • Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại thuốc lợi sữa, vừa có thực phẩm chức năng và các loại thảo mộc đã qua chế biến.

8. Âu yếm mé nhiều hơn.

 • Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ lớn giữa hành vi chăm sóc của bố mẹ với lượng sữa được tiết ra. Theo đó, những hành động như vuốt ve, âu yếm bé sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin và prolactin tăng lên trong cơ thể mẹ.
 • Cả hai loại hormone này cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Các bà mẹ cho con bú thường có nồng độ oxytocin và prolactin cao hơn trong máu, thúc đẩy gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé và tạo tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa.
 • Một điều thú vị nữa, chỉ bằng hành động massage cho bé và địu con trước ngực có thể giúp các bà mẹ cảm thấy tăng cường giao tiếp cảm xúc với con. Việc ngủ cùng con cũng là thuận lợi để tạo điều kiện mẹ cho bé bú thường xuyên vào ban đêm.

Xem thêm: Sữa mẹ ít dần phải làm sao? 7 lời khuyên dành cho bạn

Với kinh nghiệm nuôi  2 con hoàn toàn bằng sữa mẹ của bản thân cũng như tham khảo tổng hợp những cách làm cho sữa mẹ nhiều để chia sẻ tới các bạn. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng để có một nguồn sữa mẹ nhiều chất dinh dưỡng nuôi bé nhanh lớn và thông minh.