Cách làm mất sữa khi cai sữa hiệu quả chỉ với 7 bước đơn giản

Thuốc cai sữa có thể làm tiêu sữa nhanh nhưng lại ẩn chứa nhiều tác dụng phụ. Thay vì sử dụng chúng, các bạn hãy thay đổi thói quen sống sao cho phù hợp, bằng cách áp dụng những cách đơn giản sau.

Cách làm mất sữa khi cai sữa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng sẽ được bật mí ngay sau đây, các bà mẹ không nên bỏ lỡ. Chỉ với 7 bước đơn giản mà thôi.

Hướng dẫn cách làm mất sữa khi cai sữa

Đến một giai đoạn nào đó, chúng ta sẽ phải tiến hành cai sữa, để em bé tập ăn các loại thực phẩm giống như người lớn. Quá trình cai sữa thường diễn ra từ từ, không nên đột ngột, để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của em bé và cả người mẹ nữa.

Khi một đứa trẻ bắt đầu bú ít hơn, nguồn sữa sẽ giảm dần, nhưng để đến lúc mất sữa hoàn toàn thì có thể sẽ mất vài tuần, thậm chí vài tháng.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm mất sữa khi cai sữa vô cùng hiệu quả và an toàn, mời các gia đình tham khảo :

Bước 1 : Ngừng/giảm số lần cho con bú

Đây là nguyên tắc cơ bản khi cai sữa và cũng là cách làm mất sữa hiệu quả. Khi chúng ta cho em bé bú sữa, nó sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều sữa hơn.

Chính vì thế, để làm mất sữa nhanh, các bà mẹ nên ngừng cho con bú. Lưu ý, không nên thực hiện đột ngột mà chỉ nên giảm số lần cho bú dần dần cho đến khi ngừng hẳn.

Bước 2 : Uống nhiều nước

Uống ít nước đi sẽ không làm tiêu sữa, ngược lại nó sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng mất nước. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động trong cơ thể, tăng tình trạng đau vú khi cai sữa.

Bên cạnh đó, sự thiếu chất lỏng cũng sẽ khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và khó chịu trong người.

Tóm lại, dù bạn đang cho con bú hay đang cai sữa, cũng đều nên uống đầy đủ nước hoặc các loại chất lỏng khác như : trái cây, nước súp,…

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách cai sữa cho bé hiệu quả và không đau.

Bước 3 : Mặc quần áo rộng rãi

Trong quá trình cai sữa, các bà mẹ nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát. Hạn chế quần áo bó sát đặc biệt là áo ngực, vì điều này có thể kích thích vú, kích thích sữa chảy ra nhiều hơn hoặc gây tắc ống dẫn sữa.

Những chiếc áo phông oversize là một sự lựa chọn tốt. Nó thoải mái và dễ sử dụng. Bên cạnh đó, trong quá trình cai sữa, các bạn sẽ ít nhiều bị chảy sữa (rò rỉ sữa) ra bên ngoài. Những chiếc áo phông không chỉ tiện lợi trong việc mặc/cởi mà còn không hề tốn kém (nếu áo bị bẩn có thể vứt đi mà không thấy tiếc).

Bước 4 : Đắp khăn lạnh

Mỗi ngày, bạn đặt một chiếc khăn lạnh lên bầu ngực, 5-10 phút, lặp lặp lại như vậy 3-5 lần. Hành động này sẽ giúp làm nhanh mất sữa hơn, giảm đau tức ngực khi cai sữa.

Ngược lại, nếu bạn dùng khăn ấm hoặc ngâm mình trong bồn tắm ấm áp, cơ thể sẽ tiết nhiều sữa hơn, không tốt cho việc cai sữa.

Bước 5 : Hạn chế xoa bóp ngực

Xoa bóp ngực là một hành động kích thích sự tiết sữa và sản xuất sữa ở bầu ngực, chính vì thế nên hạn chế.

Bạn có thể xoa bóp nhẹ để giảm đau, giảm sự căng tức ngực, nhưng cố gắng không nên lặp lại nhiều lần và không nên thực hiện thường xuyên.

Bước 6 : Đắp lá bắp cải lạnh

Xét về theo khoa học, lá bắp cải không trực tiếp làm mất sữa, nhưng gián tiếp thì có. Đó giống như là một mẹo dân gian vậy.

Một chiếc lá bắp cải lạnh vừa vặn với bầu ngực, nó giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn, giảm đau tức ngực, giảm mọi căng thẳng và mệt mỏi. Điều này hỗ trợ quá trình cai sữa diễn ra thuận lợi và tốt cho sức khỏe tinh thần.

Bước 7 : Uống trà thảo dược

Một số loại trà thảo dược có thể hữu ích với nhiều người trong quá trình cai sữa cho con. Chẳng hạn như : trà sage, bạc hà, hoa nhài,…

Lưu ý, với những loại trà thảo dược này, bạn không nên uống quá nhiều mỗi ngày. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm >>> Cách cai sữa cho con khoa học, hiệu quả và an toàn.

Chúc các bạn thành công với cách làm mất sữa khi cai sữa này nhé!