Cách giúp trẻ hết biếng ăn an toàn và hiệu quả nhất

Trẻ em chính là mầm non, tương lai của mỗi quốc qua, dân tộc. Vậy nên, để mầm non luôn mãi xanh và vươn lên vững chãi thì việc tăng cường sức khỏe là việc ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, tỉ lệ trẻ em biếng ăn ngày càng tăng cao nên làm suy giảm sức đề kháng, chiều cao, cân nặng…

Trẻ em chính là mầm non, tương lai của mỗi quốc qua, dân tộc. Vậy nên, để mầm non luôn mãi xanh và vươn lên vững chãi thì việc tăng cường sức khỏe là việc ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, tỉ lệ trẻ em biếng ăn ngày càng tăng cao nên làm suy giảm sức đề kháng, chiều cao, cân nặng…

Vì vậy, cách giúp trẻ hết biếng ăn ngày càng được nhiều bố mẹ quan tâm hơn. Hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Cách giúp trẻ hết biếng ăn giúp bé yêu phát triển toàn diện hơn

Để bé cảm thấy đói

Mẹ nên nhớ rằng luôn để trẻ thực sự đói nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến khốc liệt. Cách tốt nhất là sắp xếp bữa ăn chính và phụ cách nhau khoảng 2-3 giờ, giữa các bữa ăn không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, hay trái cây quá nhiều mà nên chỉ cho trẻ uống nước.

Bạn hãy thử trong vài ngày liên tiếp không liên tục ép bé ăn để bé phải tự nhắc đến bữa ăn. Đến khi đã quan sát được lúc bé thường cảm thấy đói thì mẹ có thể cho bé ăn vào những giờ cố định để không ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày. Đây là cách giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả và tạo cảm giác ngon miệng cho bé.

Có rất nhiều bà mẹ hay cho bé ăn bánh kẹo và uống sữa lúc khát nên làm trẻ không có cảm giác đói và thèm ăn. Do vậy, tốt nhất nên chỉ cho trẻ ăn vặt một lần mỗi ngày và sau khi đã ăn được bữa chính. Mẹ có thể giúp trẻ tiêu thụ năng lượng bằng cách khuyến khích trẻ tăng cường các hoạt động như chạy, nhảy, leo trèo… trước giờ ăn.

Tham khảo thêm >>> Trẻ 1 tuổi biếng ăn : Nguyên nhân vì sao và những việc mẹ cần làm

Không kéo dài thời gian cho mỗi bữa ăn

Khi trẻ không muốn ăn thường bố mẹ sẽ cho con vừa ăn vừa chơi hay dẫn đi chơi xung quanh tạo tiếng cười để cố ép bé ăn hết bát bột hay cơm. Nên vậy, thời gian bé ăn thường kéo dài rất lâu và làm thức ăn nguội sẽ không còn ngon nữa và khiến bé càng thêm chán ăn.

Mẹ không nên kéo dài thời gian ăn cho mỗi bữa ăn

Không những vậy, việc này sẽ làm cho khoảng cách của bữa ăn bị thu hẹp và bé chưa thấy đói thì đã phải ăn rồi. Thời gian thích hợp cho mỗi bữa ăn rơi khoảng 30 phút và nếu bé không ăn được nhiều cũng nên dừng lại.

Đa dạng về món ăn và màu sắc

Mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin A, E, canxi, protein, khoáng chất như sắt, kẽm, magie…vào thực đơn hằng ngày của bé. Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau nên mẹ có thể trang trí thật hấp dẫn. Cách giúp trẻ hết biếng ăn này có thể làm trẻ cảm thấy hấp dẫn, tạo sự tò mò và kích thích lên trẻ.

Đặc biệt, với những trẻ không thích ăn rau xanh, củ hay trái cây thì việc trang trí những món ăn có thể làm món ăn trông thật ngon miệng. Mẹ có thể tham khảo cách trang trí trên mạng và học hỏi theo để có thể kết hợp được những món ăn lại với nhau mang lại sự hài hòa và bắt mắt.

Một sáng kiến hay hơn là sự hòa quyện tuyệt vời của món salad thập cẩm với cà rốt, giá đốt, dưa chuột… Bên cạnh đó, mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn mỗi ngày để bé cảm thấy sự tò mò và ngạc nhiên sau mỗi bữa ăn. Nếu bữa đầu tiên là trứng chiên bữa sau có thể là canh sương hầm và bữa sau nữa có thể là súp gà.

Tham khảo thêm >>> Cách chăm sóc trẻ 2 tuổi biếng ăn

Cách giúp trẻ hết biếng ăn là mẹ hãy chế biến đa dạng món ăn

Giảm khẩu phần ăn vặt và phần ăn chính của bé

Cách giúp trẻ hết biếng ăn này thường làm trẻ có cảm giác khó chịu và quấy rối. Nhiều trẻ, đồ ngọt như kẹo, bim bim thường tạo cảm giác thích thú và lạ miệng cho trẻ. Nên việc giảm nó đi làm trẻ thấy không vui và quấy rối nhiều hơn.

Do thế, mẹ không nên chiều chuộng và cảm thấy thương khi bé đòi mà hãy cương quyết. Điều chỉnh thói quen này càng sớm càng tốt để hạn chế việc biếng ăn của bé.

Ngoài ra, một bát cơm đầy quá sẽ không kích thích được sự thèm ăn của bé mà trái lại làm bé chán ăn và ngán hơn. Vì thế, mẹ nên cho một lượng cơm và thức ăn vừa đủ để trẻ thấy đỡ ngán và thích thú hơn khi ăn.

Không nên bón cho bé ăn

Khi trẻ đã được khoảng 2 đến 3 tuổi sẽ tự ăn được nên mẹ đừng bón cho trẻ. Nếu mẹ cứ tiếp tục bón như vậy sẽ dần dần tạo nên một việc khó chịu cho bé. Hãy coi mỗi bữa ăn là một niềm vui và sự thích thú như khi chơi trò chơi.

Tham khảo thêm >>> Phương pháp ăn dặm blw : 5 điều cơ bản bạn cần biết

Mẹ không nên bón cho bé ăn sẽ làm bé cảm thấy khó chịu

Thiết lập một quy tắc trên bàn ăn

Mẹ nên thiết lập một quy tắc ngay khi bé còn nhỏ như không tivi, không chơi, không ăn quá lâu để bé thực hiện nghiêm túc. Từ đó, coi đây là một thói quen và không chán ăn. Tuy nhiên, đây là cách giúp trẻ hết biếng ăn sẽ không hiệu quả với một số trẻ. Bởi vì, cách này làm nhiều trẻ tạo cảm giác bị ép nên càng không muốn ăn hơn.

Hy vọng, qua bài viết tuyệt vời này sẽ giúp bố mẹ tìm ra được những cách giúp trẻ hết biếng ăn. Từ đó, mỗi lần ăn là một niềm vui, là tiếng cười lan tỏa khắp không gian.