Làm thế nào để giảm đau cho trẻ khi mọc răng ?

Khi trẻ mọc răng, đau nhức dẫn đến khó chịu là điều bình thường. Có một số phương pháp khá đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giảm đi các triệu chứng này.

Nhìn những chiếc răng nhỏ xinh đầu tiên của bé là cả một niềm hạnh phúc to lớn. Nhưng hạnh phúc đối với bạn còn với bé là cả một quá trình đau nhức khó chịu kéo dài.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng trong khoảng từ 4 đến 7 tháng tuổi. Nhưng nếu con bạn không mọc răng trong thời điểm này cũng là chuyện rất bình thường.

Loading...

Thường thì chiếc răng sớm nhất có thể nhìn thấy ở trẻ sơ sinh là vào khoảng 3 tháng tuổi muộn nhất là 18 tháng tuổi. Cực hiếm các trường hợp trẻ vừa sinh ra đã có sẵn răng. Nếu bé nhà bạn chưa mọc răng khi đã được 18 tháng tuổi – đó có thể là một vấn đề cần đến sự tư vấn của các nha sĩ có chuyên môn.

Thực tế thì răng của bé đã bắt đầu phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nó gọi là răng nụ và nằm bên trong lợi.

Sau đó, răng bắt đầu trồi lên thường theo thứ tự nhất định: Trước hết là 2 răng cửa ở hàm dưới, rồi đến 2 răng cửa hàm trên, sau đó là các răng tiếp theo bên cạnh ở vị trí bất kỳ xung quanh răng cửa. (xem thứ tự mọc răng của bé chi tiết hơn trong bài này).

Trẻ có thể mọc từng răng một, cũng có thể mọc một lần hai chiếc hoặc thậm chí là nhiều hơn. Cho đến khi bé 3 tuổi, bình thường bé sẽ mọc đầy đủ 20 răng sữa. Chúng tồn tại cho đến khi bé 6 tuổi và bắt đầu thay răng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Các dấu hiệu mọc răng thường là không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của nhiều căn bệnh phổ biến khác điển hình như bệnh cảm lạnh.

Dưới đây là những triệu chứng bạn có thể nhìn thấy khi con mình sắp mọc răng:

  • Chảy nước dãi
  • Sốt nhẹ
  • Nướu lợi sưng đỏ
  • Xuất hiện hình dáng chiếc răng dưới lợi.
  • Trẻ khó chịu, cáu gắt
  • Ngủ không ngon giấc, thường thức giấc liên tục.
  • Thích cắn và nhai mọi thứ ( ngứa răng )
  • Bỏ ăn bỏ bú
  • Đưa tay lên chộp tai.
  • Dụi mặt.

Sốt, tiêu chảy hoặc sổ mũi có thể không phải là dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh. Cần theo dõi và phân biệt kỹ càng để tránh gây ra nhầm lẫn.

Quá trình chồi răng đâm xuyên qua nướu lợi chắc chắn sẽ gây đau đớn và khó chịu cho em bé. Tuy nhiên mức độ nặng và nhẹ khác nhau. 1/3 số trường hợp thậm chí còn không có bất cứ dấu hiệu nào xuất hiện cho đến khi bạn nhìn thấy chiếc răng của bé bằng mắt thường.

Nhưng hầu hết, quá trình mọc răng sẽ gây ra đau đớn và xuất hiện các triệu chứng mà không khó để phát hiện.

Bé phải tự trải qua quá trình này và không có bất cứ phương pháp nào giúp đau đớn hoàn toàn biến mất.

Nhưng có nhiều cách giảm đau khi trẻ mọc răng mà cha mẹ có thể giúp bé tự làm tại nhà.

Cách giảm đau khi trẻ mọc răng .

Thử áp dụng các phương pháp đơn giản dưới đây trước khi nghĩ đến bất cứ loại thuốc y tế nào:

1) Cho bé nhai một thứ gì đó mềm mại:

Bạn có thể dùng núm vú cao su, túi nhai tập ăn dặm, khăn sạch hoặc bất cứ thứ gì mà bé thích. Chỉ cần đảm bảo nó là sạch sẽ và làm lạnh bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 giờ hoặc lâu hơn. Không để trong ngăn đá, cũng không cho trẻ nhai đá viên.

2) Massage nướu lợi bằng ngón tay của bạn:

Rửa sạch tay rồi thoa nhẹ nhàng lên vùng nướu lợi khi bé mọc răng. Nó có thể giúp bé giảm đau tạm thời.

3) Ăn một loại thực phẩm nào đó mát lạnh:

Nếu con bạn đã bắt đầu ăn được thức ăn rắn ( xem khi nào ), bạn có thể cho bé ăn một miếng táo lạnh hoặc sữa chua… để làm dịu cơn đau.

4) Cách giảm đau khi trẻ mọc răng bằng bánh quy:

Nếu con bạn đã có thể tự ăn, nhai nuốt thực phẩm có kích thước lớn hơn ( khoảng ngón tay út ). Cho bé một chiếc bánh quy mềm cũng có thể làm giảm đau đớn bé đang phải chịu.

Có nên cho trẻ uống thuốc giảm đau khi mọc răng ?

Tùy trường hợp, thông thường các cơn đau nhức răng không quá nghiêm trọng đều không cần dùng thuốc.

Nếu các cách giảm đau khi trẻ mọc răng bên trên không mang lại hiệu quả, trong khi bạn nhận thấy bé có những dấu hiệu đau đớn mạnh mẽ hơn. Có thể cho trẻ dùng các loại thuốc giảm đau nhưng cần căn cứ vào độ tuổi, cân nặng của bé để tính toán liều lượng thích hợp theo hướng dẫn đi kèm.

Nên dùng thuốc nào ?

Các thuốc giảm đau cho trẻ dưới 2 tuổi nên là loại thuốc có thành phần Paracetamol ( với trẻ trên 3 tháng tuổi ) hoặc ibuprofen ( với trẻ trên 6 tháng tuổi ). Tốt nhất nên dùng thuốc khi có sự cho phép của các bác sĩ.

Không dùng thuốc nào ?

Các thuốc có chứa Aspirin trong thành phần là tuyệt đối không nên sử dụng cho trẻ em. Nó có thể gây hội chứng Reye mặc dù hiếm gặp nhưng lại có thể đe dọa đến tính mạnh.

Các thuốc dạng homeopathic ( vi lượng đồng căn ) và các loại gel giảm đau cũng không nên sử dụng. Nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra động kinh, hoặc ảnh hưởng đến hệ hô hấp và nhiều tác dụng phụ khác.

Cũng không dùng các thuốc có chứa benzocaine trong thành phần. FDA cảnh báo rằng, việc sử dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến trật răng và gây ra methemoglobinemia ( HUYẾT ) giảm oxy trong máu xuống mức nguy hiểm.

Có nên dùng thuốc hạ sốt cho bé ?

Không,

Bạn không nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ.

Sốt có thể là một triệu chứng mọc răng, nhưng mọc răng chưa chắc đã gây ra sốt.

Nó có thể là triệu chứng của một căn bệnh khác đang phát triển trên cơ thể em bé nhà bạn.

Mọc răng nếu có gây sốt chỉ gây sốt nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Nó chỉ khiến bé khó chịu và quấy khóc nhưng không trong thời gian dài.

Nếu bé sốt cao hơn 38 độ C ( với trẻ dưới 3 tháng tuổi ) hoặc hơn 39 độ C ( với trẻ trên 3 tháng tuổi ) cần đưa bé đi khám ngay lập tức để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị.

Nếu con bạn sốt nhẹ nhưng kéo dài hơn 24 giờ liên tục, thường thì mọc răng không gây ra điều đó. Xem xét các triệu chứng khác để chuẩn đoán nguyên nhân chính xác hơn.

Loading...