Cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú chỉ với 5 bước đơn giản

Sự lo lắng, băn khoăn của bố mẹ khi phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú sữa là một điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, đôi khi đó là điều cần phải làm để đảm bảo sức khỏe cho các em bé.

Cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú không hề khó, chỉ với những hướng dẫn đơn giản sau đây, bố mẹ nào cũng có thể thực hiện dễ dàng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bé.

Tại sao cần đánh thức bé sơ sinh dậy bú?

Có nên đánh thức bé dậy bú và tại sao phải làm như vậy? Chắc hẳn rất nhiều bố mẹ đang thắc mắc vấn đề này. Lý do chính là bởi : trẻ cần dinh dưỡng.

Loading...

Một thực tế rằng, trẻ sơ sinh tiêu hóa sữa mẹ rất dễ dàng và nhanh chóng. Thường là mất khoảng 90 phút ngay sau khi bú sữa.

Chính vì thế mà các em bé cần phải được cho ăn cứ cách 2-3 tiếng. Đối với trẻ đã biết ăn dặm thì thời gian này sẽ kéo dài hơn một chút.

Với loại sữa bột, sữa công thức thì mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, nhưng cũng chỉ kéo dài hơn 1-2 tiếng so với thông thường.

Nếu trẻ quá say sưa ngủ, trẻ sẽ bú sữa ít đi, như vậy sẽ làm chậm sự tăng cân và sự tăng trưởng của em bé.

Chắc hẳn bạn cũng biết, 1-2 tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường bị mất khoảng 7% trọng lượng so với thời điểm sinh. Lý do là bởi trẻ ngủ liên tục và chưa thích nghi ngay với môi trường bên ngoài.

Chính vì thế, bố mẹ phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú để có thể đảm bảo trẻ được ăn uống đầy đủ, không bị thiếu dinh dưỡng.

Ngoài lý do chính kể trên, còn có một nguyên nhân khác nữa đó là : việc không cho bé bú sữa sẽ làm chậm quá trình sản xuất sữa (tiết sữa) ở người mẹ. Điều này, sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp và duy trì lượng sữa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của em bé. Đây là nguyên nhân và cũng là kết quả – một sự tác động qua lại.

Tóm lại, vì tất cả những lý do trên, khi thấy con của mình ngủ quá nhiều (trừ trường hợp đang bị ốm, bé cần ngủ nhiều hơn so với bình thường), bố mẹ nên đánh thức con dậy để cho bú sữa.

Nắm được các cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú khoa học và hiệu quả, bố mẹ sẽ không phải lo lắng bất kỳ điều gì liên quan đến sức khỏe các bé.

Xem thêm >>> Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và cách chăm sóc giấc ngủ cho bé.

Hướng dẫn cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú

Bước 1 : Xác định thời điểm đánh thức em bé

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng có những giai đoạn ngủ, có lúc ngủ sâu có lúc ngủ không sâu. Bố mẹ nên cố gắng đánh thức bé dậy bú vào thời điểm ngủ không sâu.

Bởi vì thời điểm đó là dễ dàng hơn và cũng tốt cho sức khỏe em bé hơn. Để xác định được thời điểm thích hợp này, bạn có thể quan sát những dấu hiệu sau :

  • Miệng em bé mấp máy giống như bú sữa.
  • Tay và chân động đậy, di chuyển.
  • Em bé mỉm cười.

Bước 2 : Tiến đến gần em bé

Nếu em bé vẫn chưa có dấu hiệu cần bú, bạn có thể ngồi gần bé và chờ đợi đến thời điểm thích hợp.

Còn nếu em bé đang có nhu cầu bú sữa nhưng vẫn còn đang ngủ, bạn hãy từ từ tiến lại gần, nhẹ nhàng chạm vào cơ thể bé.

Xem thêm >>> 7 dấu hiệu bé bú không đủ sữa và mẹo giúp bé bú đủ sữa hơn.

Bước 3 : Đánh thức bé sơ sinh

Có rất nhiều cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú, sau đây là một vài mẹo đơn giản và hiệu quả vô cùng :

  • Vuốt ve đầu, khuôn mặt hoặc chân tay của em bé – việc tiếp xúc da sẽ kích thích em bé, giúp em bé tỉnh dậy mà không gây ảnh hưởng gì xấu cả.
  • Thay tã của em bé hoặc thay quần áo, bỏ chăn ra, sự kích thích này cũng khá nhẹ nhàng.
  • Nhỏ một ít sữa lên miệng của em bé, hương vị sữa cũng sẽ giúp đánh thức bé sơ sinh.
  • Đặt một chiếc khăn mát lạnh đặt lên chân hoặc trán em bé.
  • Xoa bóp lòng bàn tay hoặc bàn chân.
  • Nhìn em bé và nói chuyện nhẹ nhàng (hoặc hát một vài câu) (Âm thanh từ giọng bố mẹ có thể đánh thức em bé một cách dễ dàng).
  • Mở cánh cửa sổ và để ánh sáng chiếu vào.

Bước 4 : Bế em thức dậy

Tiếp đến, khi em bé đã bắt đầu thức giấc, bạn có thể nâng em bé lên, đứng thẳng để bé tỉnh táo hơn.

Sau đó bế em ra khỏi giường ngủ. Trong lúc ôm em bé, bạn có thể nói chuyện với em bé để đảm bảo bé đã thức giấc hoàn toàn và bắt đầu kết nối xung quanh.

Bước 5 : Cho em bé bú sữa

Cuối cùng, bạn giữ em bé ở tư thế cho bú như mọi khi bạn vẫn thường làm. Ngay cả khi bé vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo sau giấc ngủ, việc áp miệng em bé vào bầu ngực cũng sẽ giúp trẻ thức dậy theo một thói quen. Và như vậy, bạn sẽ cho con bú sữa như dự định ban đầu.

Xem thêm >>> Ăn gì để có nhiều sữa cho con bú, sữa đặc và thơm nhất?.

Chúc bố mẹ thành công với Cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú ở trên nhé! Hy vọng rằng em bé của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Loading...