7 Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh cực kỳ đơn giản

Khi bạn bị ho, bạn có thể sử dụng các loại thuốc y tế chuyên khoa dạng OTC để chữa trị dứt điểm. Nhưng bạn không thể làm điều giống như thế với một đứa trẻ nhất là khi nó lại là trẻ sơ sinh. Và vì thế cách chữa ho cho trẻ sơ sinh là hơi khác một chút.

Các loại thuốc điều trị ho và cảm lạnh dành cho người trưởng thành có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn khi được dùng cho trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể gây tử vong.

Mặc dù vậy, không có nghĩa bạn mặc kệ khi con em mình bị ho.

Có nhiều cách chữa ho cho trẻ sơ sinh, hầu hết chúng không đắt tiền và hoàn toàn vô hại nếu tuân thủ đúng hướng dẫn.

1. Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý 0.9% được bán rộng rãi trong các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Thuốc trị ho cho trẻ sơ sinhKhi mũi của trẻ bị khó thở – thường là do chất nhầy ngăn cản làm giảm khả năng hô hấp. Tình trạng kéo dài lâu ngày khiến trẻ thường xuyên hắt hơi gây rát họng và dần dần sinh ra tình trạng ho.

Nước muối sinh lý giúp làm loãng chất nhầy này, 0,9% nước muối có chứa trong nó giúp diệt khuẩn tốt hơn, làm sạch đồng thời giảm khả năng cản trở của chất nhầy tới quá trình hô hấp.

Thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mũi mỗi ngày 2 lần là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa và chữa trị bệnh ho ở trẻ sơ sinh.

2. Tăng lượng nước bé hấp thu hàng ngày

Nước rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe ở trẻ sơ sinh. Một đứa trẻ bình thường vốn đã cần một lượng nước khá lớn, nhưng khi trẻ sơ sinh bị ho chúng sẽ cần lượng nước lớn hơn bình thường.

Để làm gì ?

Lý giải điều này, có nhiều yếu tố cơ sở khoa học khẳng định hiệu quả của nước tới việc giảm và khỏi hẳn triệu chứng ho.

Thứ nhất, nước hấp thu càng nhiều thì bài tiết ra cũng càng nhiều. Theo đó, dịch nhầy trong mũi hay cổ họng cũng loãng ra khiến bé hô hấp tốt hơn.

Ho cũng là một hiện tượng bình thường để cơ thể bài tiết các chất có hại ra khỏi cơ thể theo đường miệng. Nhiều nước sẽ giúp quá trình bài tiết này trở nên dễ dàng hơn.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên uống sữa ( sữa mẹ hoặc sữa công thức ), khi con em bạn bị ho, việc cho bú nhiều lần hơn với khối lượng nhiều hơn được cho là cũng mang lại giá trị tương đương.

3. Cho trẻ gối cao hơn bình thường

Gối cao hơn cũng là một biện pháp hiệu quả để giúp trẻ dễ thở hơn. Dễ thở hơn đương nhiên ho cũng ít hơn. Vì thế gối cao cũng được xem là một cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dạng thủ thuật.

Đây được xem là một thủ thuật khá đơn giản, thay vì bình thường bé dùng một chiếc gối để nằm, giờ đây bạn chỉ cần lót thêm một lớp khăn bên dưới để nâng đầu bé lên một chút xíu là được.

4. Tăng độ ẩm không khí trong phòng

Không khí mát ẩm giúp quá trình hô hấp thoải mái và thuận lợi hơn. Nếu bạn dùng điều hòa, không bao giờ nên để chế độ hút ẩm. Kèm theo đó nên đặt trong phòng một chậu nước kích thước lớn.

Bạn cũng có thể sử dụng các máy phun sương tạo độ ẩm trong phòng nhưng lưu ý rằng không dùng trong phòng kích thước nhỏ mà chỉ dùng trong các phòng diện tích lớn đồng thời đặt tại vị trí cách bé càng xa càng tốt.

Mặc dù chưa có các nghiên cứu chính thức,  nhưng trong quá trình sử dụng máy phun sương, một số thực tế chứng minh rằng nó có thể làm tăng khả năng viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

5. Hạ sốt cho trẻ bị ho

Không cần thực hiện bước này nếu con bạn không bị sốt. Tuy nhiên phải theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ thường xuyên và phát hiện triệu chứng sốt sớm nhất có thể.

Trẻ bị ho thường kèm theo cảm lạnh và hầu hết các trường hợp thường gây sốt.

Khi trẻ bị sốt, căn cứ vào độ tuổi mà cần đưa ra các phương án xử lý bao gồm:

  • Trẻ dưới 1 tháng tuổi: Khi bị sốt cần đưa đi khám ngay.
  • Trẻ 1 – 3 tháng tuổi: Theo dõi các triệu chứng đi kèm và xin tư vấn từ các bác sĩ.
  • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: sử dụng thêm Paracetamol mỗi 4 – 6 giờ khi bị sốt ở nhiệt độ cao. Áp dụng theo liều lượng được ghi trên bao bì của thuốc.
  • Trẻ trên 6 tháng tuổi – biết đi:  Dùng Paracetamol mỗi 4-6 giờ hoặc ibuprofen mỗi 6-8 giờ. Không dùng cả 2 loại một lúc và không dùng quá liệu lượng quy định.

6. Chữa ho cho trẻ bằng mật ong

Chỉ áp dụng cho trẻ em trên 1 tuổi. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có thể chịu các tác dụng phụ sau khi sử dụng mật ong.

Cách dùng: Cho trẻ uống trực tiếp 1/2 muỗng cafe mật ong trước mỗi khi đi ngủ.

Mật ong được khẳng định là làm dịu các cơn đau họng, giảm cường độ và mức độ các cơn ho thậm chí còn có hiệu quả hơn nhiều các loại thuốc chuyên khoa y tế khác.

7. Cho trẻ dùng thức ăn dạng lỏng dễ nuốt

Trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng khi ho sẽ bị đau rát cổ họng và vì thế kén chọn thức ăn hơn.

Trong khi đó dinh dưỡng là điều kiện cần thiết để tăng cường sức đề kháng và điều trị ho từ bên trong.

Vì thế, tốt nhất là cho trẻ sử dụng thức ăn dạng lỏng hoặc chứa nhiều nước.

Nên nhớ là trẻ dưới 6 tuổi chỉ sử dụng sữa hoàn toàn nên bạn cũng có thể bỏ qua gợi ý này.

Trên đây là 7 cách chữa ho cho trẻ sơ sinh vừa đơn giản vừa hiệu quả. Chú ý kết hợp tối đa càng nhiều phương pháp càng tốt để tăng cường hiệu quả điều trị.

Chúc các bé mau khỏe!