Cách cai sữa cho con khoa học, hiệu quả và an toàn

Cai sữa cho con sẽ trở nên dễ dàng và nhanh hơn nếu như các chị em nắm được cách thức và bí quyết. Hãy cùng đi tìm hiểu cách cai sữa cho bé chuẩn khoa học này nhé!

Khoảng thời gian cai sữa có thể là vô cùng khó khăn đối với nhiều chị em, đặc biệt là với những người lần đầu làm mẹ. Dưới đây là hướng dẫn cách cai sữa cho con khoa học và hiệu quả vô cùng, mời các bạn tham khảo.

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho con

Các chuyên gia khuyến cáo nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh và cho con bú kết hợp với thức ăn đặc cho đến khi em bé lên 1 tuổi. Dù vậy, chọn thời điểm cai sữa vẫn là quyết định cá nhân của mỗi gia đình.

Những thay đổi trong các mô hình cho con bú dẫn đến cai sữa thường bắt đầu tự nhiên khi trẻ được 6 tháng tuổi, khi em bé đang tập ăn các loại thức ăn đặc.

Khi hơn 1 tuổi, trẻ em thường ăn nhiều thức ăn đặc hơn và có thể uống sữa từ ly/cốc. Lúc này, sẽ rất dễ dàng để cai sữa.

Tránh bắt đầu cai sữa khi gia đình đang có sự chuyển biến. Ví dụ như : dời nhà, không khí gia đình căng thẳng,….

Tùy thuộc vào cách tiếp cận của bạn, cai sữa có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Hãy nhớ rằng, việc vội vã cai sữa có thể gây khó chịu cho em bé và gây căng tức ngực ở mẹ.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách cai sữa đêm cho bé từ A đến Z.

Hướng dẫn cách cai sữa cho con hiệu quả

Bước 1 : Lên lịch trình cai sữa

Nguyên tắc số 1 : chậm và chắc. Bạn cần phải giảm dần dần chứ không phải ngay lập tức ngừng cho con bú.

Dựa trên thời gian cho con bú và số lần cho bú mỗi ngày, bạn sẽ tìm ra cách cai sữa cho con tốt nhất.

Trước tiên, hãy chọn một 1 thời điểm trong ngày, bạn sẽ không cho em bé bú sữa mẹ nữa, mà thay vào đó là bú bình hoặc ăn thức ăn đặc.

Điều quan trọng là phải bắt đầu từ từ, cho cả bạn và em bé. Em bé cần phải làm quen với việc không bú mẹ nữa và cơ thể bạn cần phải từ bỏ việc sản xuất sữa.

Bước 2 : Chuyển sang bú bình

Cách dễ nhất để bắt đầu cai sữa cho con đó là chuyển từ việc bú sữa mẹ sang bú bình.

Trẻ sơ sinh không nên uống sữa thông thường cho đến khi chúng được 1 tuổi, để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng. Chỉ nên dùng sữa bột, sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc bạn có thể tự vắt sữa của mình và bảo quản trong tủ lạnh.

Đầu tiên, thay thế mỗi ngày 1 lần cho bú bằng 1 bình sữa, sau khoảng vài ngày, tăng lên 2 bình. Dần dần sau vài tuần hoặc vài tháng, chuyển hẳn hoàn toàn sang bú bình.

Bước 3 : Hạn chế cho bú sữa vào ban đêm

Cho con bú vào ban đêm và vào buổi sáng sớm thường là những thói quen khó khăn nhất để phá vỡ. Hầu hết các em bé thường cảm thấy rất thoải mái và dễ ngủ ngay sau khi được bú sữa mẹ.

Một số trẻ có thể dễ dàng bú bình chai thay vì bú mẹ trực tiếp, nhưng nhiều đứa trẻ thích sự thoải mái và gần gũi với bầu ngực của mình, từ đó có thể tỏ ra chống đối, khóc lóc, quấy nhiễu.

Lời khuyên dành cho các bạn đó là, hãy giữ vững nguyên tắc của mình, giảm việc cho bú sữa mẹ trực tiếp một cách dần dần.

Nếu trẻ quấy khóc, hãy cố gắng giữ em bé ở tư thế giống như khi bạn cho con bú hoặc đánh trống lảng sang một hoạt động nào đó.

Xem thêm >>> Khi nào nên cai sữa cho bé và các nguyên tắc cai sữa.

Bước 4 : Kết hợp với thức ăn đặc

Nếu em bé của bạn đã hơn 6 tháng tuổi thì đã đến lúc bắt đầu ăn thức ăn đặc. Thay thế thức ăn đặc cũng là một cách cai sữa cho con. Tuy nhiên, mục đích cơ bản của việc giới thiệu các loại thực phẩm này là :

  • Cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm ngoài sữa mẹ.
  • Cung cấp hương vị mới và đa dạng trong chế độ ăn của bé.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng “thiếu”.
  • Dạy trẻ các kỹ năng nuốt, nhai và tự đút ăn.
  • Cho trẻ làm quen với các bữa ăn gia đình, thói quen sinh hoạt của gia đình.

Bắt đầu với các chất lỏng, sau đó đi đến bán chất rắn (bột hoặc cháo loãng) và cuối cùng là thức ăn gia đình bình thường : cháo, cơm, súp, trái cây, bánh mì,…

Ban đầu, hãy thử với chỉ 1-2 muỗng canh thức ăn đặc và từ từ tăng theo thời gian theo nhu cầu và khả năng của bé.

Hầu hết các loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh đều có “giai đoạn” của nó, tham khảo các cuốn sách cho trẻ tập ăn dặm hoặc nhận sự tư vấn từ các bà mẹ khác, điều này sẽ giúp bạn quyết định nên bắt đầu với loại thực phẩm nào và từng thời điểm cụ thể.

Em bé vẫn đang học cách nhai / nuốt thức ăn và sẽ có những lúc em bé dường như “từ chối” thức ăn, hoặc thậm chí phun ra sau khi nuốt vào miệng. Điều này là cực phổ biến, điều quan trọng là bố mẹ phải thật kiên nhẫn.

Bước 5 : Nhận sự hỗ trợ từ gia đình hoặc bạn bè

Em bé có thể ngửi thấy mùi sữa mẹ và biết được khi nào mẹ đang ở gần. Vì thế hãy thử nhờ người khác cho bé bú bình khi bạn có thể.

Nếu em bé liên tục quấy khóc đòi mẹ, hãy thử nhờ người khác dỗ dành và giúp em bé quên đi bằng cách đánh lạc hướng.

Nhận sự tư vấn và lời khuyên từ bạn bè và gia đình trong việc cai sữa. Chắc chắn bạn sẽ cai sữa dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách cai sữa cho bé hiệu quả và không đau.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách cai sữa cho con này nhé!