Các mốc siêu âm thai định kỳ cần thiết nhất

Siêu âm là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc thai nhi hiện đại. Các bố mẹ nên nhớ các mốc siêu âm thai định kỳ cần thiết nhất để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe em bé và người mẹ tốt nhất.

1. Siêu âm thai nhi là gì?

Siêu âm thai nhi là một cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe và tình hình phát triển của thai nhi. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh về những đứa trẻ khi đang ở trong bụng mẹ.

Siêu âm là một công cụ linh hoạt. Nó có thể ước lượng tuổi của em bé, kiểm tra nhịp tim và phát hiện các khuyết tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, siêu âm thai nhi là một hoạt động khá phổ biến trong suốt thai kỳ. Nó được đưa ra theo một lịch trình khám thai định kỳ kèm với các bài kiểm tra sức khỏe khác nữa.

Tuy nhiên, lịch trình cũng có thể thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người. Phụ nữ mang đa thai hoặc có nhiều dấu hiệu của biến chứng thai kỳ sẽ phải siêu âm thường xuyên so với bình thường.

Các nghiên cứu cho thấy kỹ thuật siêu âm cùng với thiết bị đạt chuẩn là an toàn cho bạn và con bạn. Dù thế cũng chỉ nên siêu âm khi cần thiết về mặt y khoa mà thôi.

FDA đã không chấp thuận việc tiến hành siêu âm bừa bãi tại các trung tâm thương mại để tạo ra những bức ảnh chụp “lưu niệm” cho em bé và bạn. Những nguy cơ tiềm ẩn về việc lạm dụng siêu âm hiện vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Xem thêm : 10 điều bạn cần chuẩn bị trước khi mang thai.

2. Các mốc siêu âm thai định kỳ cần thiết nhất

Các mốc siêu âm thai định kỳ là điều mà bất kì cha mẹ nào cũng cần quan tâm. Thông thường, phụ nữ nên đi siêu âm tối thiểu 2 lần trong suốt thai kỳ, đó là vào tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai.

2.1. Siêu âm tuần 6-9.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tất cả các bà bầu nên đi siêu âm trong khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 9. Đây là lúc, lần đầu tiên bố mẹ nhìn thấy hạt đậu bé nhỏ của mình.

Kết quả của lần siêu âm thứ nhất sẽ giúp :

  • Xác nhận tuổi thai, ngày đến hạn (ngày sinh) chuẩn xác hơn.
  • Xác nhận nhịp tim của thai nhi.
  • Xác nhận thai nhi nằm trong tử cung người mẹ, loại trừ thai ngoài tử cung hoặc thai nằm trong ống dẫn tử cung.
  • Xác định số lượng thai nhi (một em bé hay là nhiều hơn).

2.2. Siêu âm tuần 18-22.

Siêu âm lần thứ hai không chỉ là một niềm vui mà mục đích chính là cung cấp những hình ảnh rõ ràng về em bé và kiểm tra sức khỏe tổng thể thai nhi.

Nó thường được thực hiện vào giữa tuần thứ 18 đến tuần thứ 22 trong tam cá nguyệt thứ hai. Siêu âm lần này là siêu âm mức độ 2, đòi hỏi các thiết bị tinh vi hơn.

Kết quả siêu âm lần này sẽ giúp :

  • Đánh giá tình hình phát triển của em bé bằng cách : đo kích thước, kiểm tra các bộ phận cơ thể, đo mức nước ối, nhịp tim, vị trí nhau thai,…
  • Xác nhận giới tính của thai nhi.

Các bác sĩ cũng sẽ bố mẹ nhận biết vị trí của các bộ phận trong cơ thể em bé ra sao bằng cách chỉ tay vào hình ảnh trên màn hình (tùy theo yêu cầu).

Các siêu âm thường kỳ sẽ chỉ siêu âm 2D. Các bác sĩ chỉ siêu âm 3D và 4D chi tiết chỉ khi cần thiết về mặt y khoa, tức là khi có dấu hiệu nghi ngờ dị tật thai nhi hoặc vấn đề nào đó.

2.3. Siêu âm bổ sung.

Trong thực tế, các bà bầu thường siêu âm nhiều hơn, thường xuyên hơn để có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các vấn đề.

Việc thực hiện những lần siêu âm bổ sung và các mốc siêu âm thai là tùy theo yêu cầu của mỗi thai phụ và bác sỹ phụ trách.

Theo nhiều nghiên cứu, trung bình số lần siêu âm thai nhi cao gấp khoảng 5 lần so với khuyến cáo. Nếu bác sĩ của bạn yêu cầu siêu âm bổ sung, hãy đặt câu hỏi vì sao để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho em bé và bạn..

Xem thêm : Nguyên nhân không có tim thai và cách giải quyết.


Trên đây là những điều cơ bản cần biết về siêu âm và các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng nhất, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Chúc em bé của bạn luôn khỏe mạnh!