Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần, chị em nên biết

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ bà bầu luôn cảm thấy rất lo lắng, thấp thỏm vì không biết khi nào sẽ chuyển dạ. Vậy nên dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần như thế nào, bạn đã biết chưa?Hãy cùng mình chia sẻ vấn đề này chuẩn bị cho ngày vượt cạn tốt nhất.

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ bà bầu luôn cảm thấy rất lo lắng, thấp thỏm vì không biết khi nào sẽ chuyển dạ. Vậy nên dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần như thế nào, bạn đã biết chưa?Hãy cùng mình chia sẻ vấn đề này chuẩn bị cho ngày vượt cạn tốt nhất.

Trang bị kiến thức dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần sẽ giúp mẹ yêu lên kế hoạch chuẩn bị cho ngày vượt cạn tốt nhất

Đặc điểm khi sinh con so

Mẹ bầu sẽ cảm nhận thai máy từ 18-20 tuần và bà bầu sinh con so sẽ có thời gian để chuyển dạ lâu hơn từ 16-24 giờ. Bên cạnh đó, mẹ bầu sinh con so thường sớm hơn ngày dự sinh từ 7-10 ngày, sinh con so thường rất đau do đây là lần đầu sinh của mẹ, chưa có kinh nghiệm thở và rặn đẻ nên bé ra khó khăn hơn so với sinh em bé lần 2.

Dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần

Những dấu hiệu sắp sinh con so được báo trước

Đau lưng và đau bụng dưới

Nguyên nhân là do nội tiết tố làm cho các khớp ở vùng chậu dãn và dây chằng mềm ra để giúp đường kính của khung chậu rộng hơn. Nhờ vậy, thai nhi có thể dễ dàng đi ra hơn.

Bà bầu sẽ đi vệ sinh nhiều hơn so với lúc bình thường

Nguyên nhân là do lúc này thai nhi đã lọt xuống khung chậu làm kích thích bang quang ở trước nên mẹ có cảm giác đi tiểu nhiều hơn. Hơn nữa, thai nhi cũng kích thích vào trực tràng ở phía sau nên mẹ đi cầu nhiều hơn lúc bình thường.

Cơn gò tử cung

Cơn gò tử cung còn được gọi là Braxton Hicks, cơn gò này xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều nhưng không gây cảm giác đau cho bà bầu. Mục đích của cơn gò tử cung là để giúp cho ngôi thai bình chỉnh được tốt hơn.

Từ đó, thai nhi ở trong tử cung lọt xuống tiểu khung, trình diện eo trên khung của mẹ và có ngôi thai thuận. Nhờ vây, việc sinh đẻ diễn ra được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Xem thêm >>> Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh? Top 12 thực phẩm tốt nhất

Cơn gò tử cung xuất hiện ngày càng nhiều và giúp cho thai nhi lọt xuống tiểu khung

Ngừng việc tăng cân

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi đó mẹ tăng cân chóng mặt nhưng đến giai đoạn cuối của thai kỳ thì có xu hướng ngừng tăng cân. Đôi khi nhiều mẹ bầu có thể giảm 1-2 kg và điều này thì hoàn toàn bình thường không ảnh hưởng đến cân nặng của em bé. Nguyên nhân của sụt giảm kí là do lượng nước ối của bà bầu giảm đi.

Cảm thấy dễ thở hơn

Nguyên nhân là do thai nhi đã lọt xuống tiểu khung của mẹ nên dễ thở hơn khi nằm. Dấu hiệu này thường gặp với những mẹ sinh con so và với mẹ sinh con lần 2 thì có thể gặp hay không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung sẽ xảy ra ở bước chuyển dạ thật sự.

Vùng kín của mẹ sưng

Nguyên nhân là do nội tiết tố thay đổi làm thay đổi thần kinh nên đường kính ống âm đạo dãn nở tốt. Nhờ đó, thai nhi có thể đi ra dễ dàng hơn khi đến lúc chuyển dạ.

Vùng kín của mẹ sưng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so

Dấu hiệu sắp sinh con so không báo trước

Xuất hiện dịch nhầy

Trong giai đoạn thai kỳ thì cổ tử cung luôn đóng kín để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm và ảnh hưởng đến thai nhi. Khi sắp chuyển dạ thì dưới tác dụng của cơn gò tử cung sẽ xuất hiện dịch nhầy có màu hồng.

Đau bụng theo cơn

Cơn đau này thường xuất hiện đột ngột, đều đặn và kéo dài khoảng 20 giây và mỗi cơn đau cách nhau khoảng 5 phút.

Phù 2 chân

Nguyên nhân là do thai nhi lớn nên đè nặng vào tĩnh mạch của chủ dưới nên làm cho máu về tim giảm nên gây ra phù 2 chân. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện khoảng vài tuần trước khi chuyển dạ và sẽ tự xẹp lại. Nếu phù 2 chân lại xuất hiện thì đó là dấu hiệu sắp sinh.

Mất ngủ

Vào thời gian này mẹ sẽ cảm thấy khó ngủ hơn mặc dù đã được báo trước ngày sinh đẻ.

Xem thêm >>> Dấu hiệu chuyển phôi không thành công các gia đình nên biết

Dấu hiệu sắp sinh con so không báo trước là xuất hiện dịch nhầy, phù hai chân và mất ngủ

Một số cách giảm đau tự nhiên cho mẹ bầu trong giai đoạn chuyển dạ

Cơn đau chuyển dạ mang lại rất nhiều phiền tóa cho bà bầu. Vậy nên, các mẹ có thể áp dụng một số cách giảm đau tự nhiên dưới đây:

Di chuyển xung quanh nhẹ nhàng: Các mẹ có thể đi bộ, thay đổi vị trí hay ngồi trên quả bóng dành cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, đi bô là cách giảm đau nhất vì nó khuyến khích thai nhi lọt xuống khung xương chậu đúng nhất. Nhờ vậy, bà bầu sẽ sinh đẻ dễ dàng và thoải mái hơn.

Chườm ấm: Giúp giảm căng thẳng và vì vậy, cơn đau cũng giảm đi rỡ rệt khi đến ngày chuyển dạ.

Massage: Là cách giảm căng thẳng, lo lắng và kiểm soát các cơn co thắt tốt nhất. Do đó, mẹ hãy áp dụng cách này để giảm đi nỗi đau khi chuyển dạ.

Xem thêm >>> Một số động tác Yoga tốt cho mẹ bầu

Hy qua bài viết trên, các mẹ đã nắm rõ được những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Để rồi có kế hoạch chuẩn bị chu đáo và cẩn thận khi ngày chuyển dạ sắp đến. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để sinh ra được những đứa con thông minh và sáng tạo nhé!